Ngày 15 Tháng 4, 2019 | 08:10 AM

Có nên dùng thuốc khí dung cho trẻ tại nhà?

  MỚI NHẤT

Bé nhà tôi hay bị viêm đường hô hấp, mỗi lần đi khám thường được bác sĩ chỉ định dùng thuốc khí dung. Vậy quý báo cho hỏi thuốc khí dung là gì và tôi có thể tự khí dung tại nhà cho bé được không? Hoàng Thị Quý (Vĩnh Phúc)

Chào bạn, thuốc khí dung là dạng bào chế mà trong quá trình sử dụng, hoạt chất được phân tán thành những hạt nhỏ trong khí do thuốc được nén qua đầu phun bởi một luồng khí đẩy ở áp suất cao để tới vị trí tác dụng. Khí dung được dùng để hỗ trợ trong chữa trị một số bệnh lý ở đường hô hấp cấp như viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm phế quản, viêm xoang hoặc mạn tính như hen suyễn.

Khi xông, hơi thuốc sẽ được máy đẩy ra tạo thành dạng hơi sương, tác dụng trực tiếp lên chỗ co thắt hay chỗ viêm nhiễm ở đường hô hấp. Xông sẽ có tác dụng nhanh hơn, làm giãn các phế quản, làm loãng đàm, bệnh nhi có cảm giác dễ thở hơn. Thời gian tác dụng của xông khí dung ngắn, do đó trẻ sẽ được xông nhiều lần tùy theo chẩn đoán và độ nặng nhẹ của bệnh. Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để xông khác nhau.

Việc dùng khí dung cũng như phối hợp với các nhóm thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ xác định tình trạng bệnh và chỉ định cho khí dung bằng các loại thuốc nào, khí dung qua đường mũi hay qua họng, khí dung trong thời gian bao lâu, phải uống kèm thêm các loại thuốc nào... Bác sĩ cũng sẽ phải cân nhắc chỉ định trên từng bệnh nhân cụ thể. Vì vậy, bạn không nên tự ý điều trị bằng khí dung cho trẻ tại nhà. Việc dùng thuốc xông, nhất là các thuốc corticoid hay kháng sinh cho bé không đúng, không những không hết bệnh, mà còn làm cho bệnh trầm trọng hơn. Ngoài ra việc lạm dụng corticoid hay kháng sinh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau này.

Chúc hai mẹ con khỏe.

Theo BS. Thu Hà/SK&ĐS

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC