Ngày 25 Tháng 9, 2015 | 03:00 PM

Chữa bệnh dạ dày bị táo bón, vì sao?

Tôi 38 tuổi, hiện đang dùng thuốc điều trị bệnh dạ dày , nhưng tôi lại bị táo bón. Mong bác sĩ tư vấn có phải tôi bị táo bón do thuốc trị bệnh dạ dày

Tôi có thể dùng thuốc nào để hết bị táo bón? Nguyễn Trường Giang (Bình Phước)

Trả lời:

Táo bón là tình trạng 2 - 3 ngày mới đi ngoài một lần, tính chất của phân cứng, khi đi phải rặn mà không đi dễ dàng được. Hậu quả của chứng táo bón là gây tích tụ chất độc trong cơ thể do phân bị để lâu trong lòng đại tràng, nên các chất độc lẽ ra phải được tống ra khỏi cơ thể thì lại bị thẩm thấu ngược lại vào cơ thể khiến cơ thể bị nhiễm độc. Nếu tình trạng này kéo dài còn gây viêm đại trực tràng, thậm chí dẫn đến ung thư đại trực tràng.

Táo bón do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân mà ít người để ý đến chính là thuốc. Vậy những thuốc nào có khả năng gây táo bón cho người sử dụng. Đó là các thuốc giảm đau gây nghiện như codein, morphin...; các thuốc giảm đau chống trầm cảm, các thuốc chống động kinh; các thuốc chẹn kênh canxi như nifedipin...; các thuốc antacid có chứa nhôm như phosphalugel... ; sắt... Ngoài các thuốc trên còn nhiều thuốc khác có thể gây táo bón.

Hiện nay bạn đang điều trị bệnh dạ dày, trong phác đồ điều trị bệnh lý này thường có nhóm thuốc bao bọc niêm mạc dạ dày, giúp trung hòa acid trong dạ dày. Nhóm thuốc này thường có chứa nhôm có thể gây nên tình trạng táo bón hiện nay của bạn. Vì vậy bạn có thể nói với bác sĩ của bạn thay thế loại thuốc bao niêm mạc dạ dày khác.

Để khắc phục tình trạng này bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn nhiều chất xơ tự nhiên như rau quả, trái cây và các loại hạt, nên chú ý đến các loại rau lá... Ăn lỏng, uống nhiều nước trong ngày.

Nếu bổ sung nhiều chất xơ vào chế độ ăn, uống nhiều nước mà tình trạng táo bón không được cải thiện khi đó có thể thay thế sang loại thuốc khác vẫn có tác dụng tương tự mà không gây táo bón.

Để hạn chế chứng bệnh táo bón các bác sĩ thường cho bệnh nhân dùng các loại thuốc nhuận tràng như diphenylmethan (bisacodyl), lactulose (duphalac)...

Theo BS. Bảo Thư/Sức khỏe và Đời sống

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC