Ngày 17 Tháng 3, 2017 | 08:14 AM

Cách phát hiện trẻ mắc chứng vùi dương vật

GiadinhNet - Cháu trai tôi được gần 2 tuổi nhưng dương vật của cháu rất bé dẫn đến việc đi tiểu cũng gặp khó hơn những đứa trẻ khác. Mong chuyên mục tư vấn cháu có bị sao không? Nếu có thì phải làm thế nào?

Bùi Vinh (Lai Châu)

Với mô tả của anh, có thể bé đã mắc chứng vùi dương vật. Đây là một trong những dị tật bẩm sinh của cơ quan sinh dục ngoài. Trong dị tật này, thân dương vật và quy đầu bị vùi lấp bên dưới lớp da và mỡ phía trước xương mu liên tục với bìu và thành bụng. Vì vậy, dương vật không thể nhô ra ngoài và ít nhiều gây khó khăn khi đi tiểu.

Có thể khẳng định bé bị vùi dương vật nếu có một trong các dấu hiệu sau:

1. Không nhìn thấy rõ dương vật.

2. Da mặt lưng và bụng dương vật hội tụ ngay phía trước quy đầu tạo thành một mẫu da nhỏ hình nón.

Khi dương vật của bé không cương: Sờ nắn ống da không tìm thấy thân dương vật đâu cả. Chỉ khi nào kéo tụt ống da dương vật về phía xương mu thì mới xác định được một phần dương vật nhưng khi buông ra dương vật sẽ bị tụt vào.

Tùy theo mức độ nặng, nhẹ, vùi dương vật có thể có những biến chứng khác nhau. Các biến chứng đó bao gồm: Viêm khô bao da qui đầu, nhiễm trùng đường tiết niệu, sinh dục và về lâu dài có thể ảnh hưởng khả năng quan hệ và sinh con.

Nếu xác định bé bị mắc chứng vùi dương vật, bạn cần phải đưa bé đi khám để bác sĩ quyết định phẫu thuật hay không sẽ tùy vào mức độ nặng nhẹ của dị tật. Các bác sĩ ngoại khoa sẽ bóc tách dương vật và kéo dài hơn trước khi được cố định ngay dưới xương mu và đây là thời điểm thích hợp để can thiệp ngoại khoa vì mổ ở lứa tuổi này ít gây xáo trộn về mặt tâm lý hơn lứa tuổi đến trường.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC