Ngày 25 Tháng 3, 2015 | 06:12 AM

Cách nhận biết và điều trị bệnh rò trực tràng - âm đạo

  MỚI NHẤT

Tôi nghe nói bệnh rò trực tràng - âm đạo rất khó trị, phải phẫu thuật mới hết. Xin bác sĩ nói rõ hơn về cách xử trí căn bệnh này?

Hoàng Hải (Đồng Tháp)

Trả lời:

Rò trực tràng - âm đạo là sự thông thương bẩm sinh hoặc mắc phải giữa hai ống niêm mạc của trực tràng và âm đạo, thường do chấn thương sản khoa gây ra: chuyển dạ kéo dài, thủ thuật sản khoa. Bệnh thường gặp ở những trường hợp quá trình chuyển dạ kéo dài gây hoại tử do chèn ép tăng cao. Bệnh cũng gặp ở những trường hợp sau mổ sửa chữa không hiệu quả các đường rách độ III, độ IV do các tổn thương khi sổ thai qua âm đạo và sau cắt tầng sinh môn nhiễm trùng, dẫn đến tạo đường rò.

Triệu chứng của các loại rò này tùy thuộc vào vị trí, kích thước và nguyên nhân. Một số nhỏ trường hợp không có triệu chứng. Hầu hết bệnh nhân đều than phiền có dịch phân hay phân trong âm đạo, có cảm giác xì hơi hay xì phân.

Về điều trị, nếu phương pháp nội khoa thất bại thì bác sĩ sẽ chọn phẫu thuật. Có hai đường vào trong phẫu thuật điều trị bệnh lý này: với các đường rò trực tràng - âm đạo cao (vài cm trên đường lược, thuộc trực tràng đoạn gần) thường mổ mở qua đường bụng và phải cắt một phần trực tràng. Với các đường rò trực tràng - âm đạo thấp và phần lớn các đường rò hậu môn - âm đạo thường thì có thể mổ qua đường âm đạo, tầng sinh môn, trực tràng hay qua xương.

ThS.BS Dương Phước Hưng, BV Đại học Y Dược TP.HCM

Theo Phunuonline

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC