Ngày 3 Tháng 1, 2017 | 02:30 PM

Cách đơn giản cha mẹ cần biết để giúp trẻ tránh bị sâu răng sữa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Được biết, răng sữa của trẻ rất quan trọng đối với bộ răng vĩnh viễn sau này. Mong chuyên mục tư vấn làm sao để giúp trẻ tránh bị sâu răng sữa?

Như Huỳnh (Hải Phòng)

Răng sữa ở trẻ cũng quan trọng như răng vĩnh viễn. Răng sữa tốt, khỏe mạnh giúp cho răng vĩnh viễn mọc đúng chỗ. Kẻ thù chung của răng và nướu là các mảng bám răng. Mảng bám răng là một chất dính chắc chứa lớp vi trùng mỏng gây nên bệnh sâu răng. Để giữ cho răng sữa của trẻ không bị sâu, bạn cần lưu ý:

- Luôn luôn giữ miệng trẻ cho sạch sẽ. Sau mỗi lần ăn cần vệ sinh răng miệng ngay, dùng gòn hay gạc chùi sạch răng cho trẻ. Cần tập cho trẻ có thói quen chải răng ngay sau khi mọc các răng sữa đầu tiên.

- Không nên cho trẻ ăn một chế độ ăn quá nhiều chất đường.

- Nên ăn các loại thực phẩm tốt cho răng như rau trái cây tươi, hạn chế ăn vặt, đặc biệt là các chất đường bột, dính…

- Nên đưa trẻ đến bác sĩ nha khoa khám định kỳ sau khi trẻ được 6 tháng đến 1 tuổi để phát hiện những răng mới bị sâu cũng như những hướng dẫn về cách chăm sóc răng.

- Thường xuyên kiểm tra răng trẻ, nếu thấy có những đốm sâu sẫm màu trong miệng thì cần đưa trẻ đi điều trị sớm.

- Nếu nguồn nước sử dụng không được Fluor hóa phòng ngừa sâu răng, hãy đến bác sĩ răng hàm mặt tư vấn cách bổ sung Fluor cho trẻ (như sử dụng kem đánh răng có Fluor, viên Fluor)…

Ngoài ra, bạn nên lưu ý, để ngăn ngừa sự thành lập mảng bám ở răng sữa của trẻ thì điều quan trọng nên làm là chải sạch kỹ lưỡng răng và nướu mỗi ngày ít nhất 2 lần. Bạn nên chọn bàn chải cho trẻ với sợi lông thật mềm được dành riêng cho trẻ em. Khi chải răng, cần nhớ là mỗi răng có đến 5 mặt: Mặt ngoài, mặt trong, 2 mặt bên gần xa và mặt nhai (răng cối), hay bờ cắn (răng cửa). Và chỉ có một cách duy nhất chắc chắn giúp phòng ngừa bệnh lý răng miệng là làm sạch tất cả các mặt của răng. Thứ tự như sau: Chải mặt ngoài các răng cửa, đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ hướng về phía bờ nướu; chải mặt nhai với bàn chải trẻ em có sợi lông mềm, dùng động tác đẩy tới đẩy lui với biên độ ngắn; di chuyển vào răng trong chải nhẹ nhàng; chải mặt trong các răng cửa dưới, giữ bàn chải thẳng đứng, dùng phần đỉnh bàn chải chải nhẹ theo hướng từ nướu đến bờ cắn. Nên thay bàn chải của trẻ khi lông bàn chải bắt đầu toe ra, thường thì 3 tháng thay một lần.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC