Ngày 2 Tháng 10, 2019 | 01:12 PM

Các giai đoạn của bệnh ung thư đại tràng

Các giai đoạn của bệnh ung thư đại tràng
  MỚI NHẤT

Gần đây, tôi nghe nói ung thư đại tràng gia tăng nhanh nên muốn được tìm hiểu kỹ hơn về các giai đoạn của bệnh. Mong được bác sĩ tư vấn. Trần Văn Vũ (Hà Nội).

Ung thư đại tràng có thể gặp ở bất cứ vị trí nào của đại tràng: đại tràng sigma, đại tràng xuống, đại tràng ngang, đại tràng lên và manh tràng. Bệnh phát triển với 4 giai đoạn chính, được phân loại dựa trên cấu trúc của đại tràng và cách tế bào lây lan từ đại tràng tới các bộ phận khác của cơ thể. Giai đoạn I được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ, các tế bào ung thư chỉ có ở niêm mạc, phát triển trong các lớp của đại tràng. Giai đoạn II, các tế bào ung thư bắt đầu lan ra và xâm lấn tới các khu vực khác trong đại tràng, nhưng chưa di căn tới các cơ quan khác của cơ thể. Giai đoạn III, tế bào ung thư bắt đầu di căn lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Giai đoạn này được chia thành IIIa, IIIb và IIIc dựa trên số lượng hạch bạch huyết bị ảnh hưởng bởi ung thư. Giai đoạn IV ung thư đại tràng giai đoạn cuối, các tế bào ung thư di căn tới các cơ quan khác của cơ thể.

Ung thư đại trực tràng có thể ngăn ngừa và điều trị giai đoạn sớm có hiệu quả, khả năng sống sót cao, đỡ tốn chi phí. Bệnh giai đoạn sớm thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng mơ hồ dễ gây nhầm lẫn các bệnh khác, cần chủ động đi tầm soát ngay cả khi không có triệu chứng. Người ở độ tuổi ngoài 30, kể cả nam và nữ, đặc biệt là những người trong gia đình có người thân mắc ung thư đại trực tràng, cứ mỗi 5 năm nên nội soi đại tràng một lần, nếu phát hiện polyp đại tràng thì cần cắt bỏ để phòng ngừa ung thư.

Theo BS. Hữu Hạnh/SK&ĐS

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC