Ngày 9 Tháng 2, 2018 | 07:24 AM

Buốt răng do mòn cổ răng, chữa thế nào?

Tôi 50 tuổi, gần đây hay buốt răng khi ăn nóng, lạnh nhất là khi đánh răng. Tôi đã đi khám bác sĩ nói bị mòn cổ răng và trám mấy lần rồi nhưng không khỏi.

Xin hỏi nguyên nhân của bệnh do đâu, có cách nào để trị dứt?

Lê Khánh Vân (khanhvan@gmail.com)

Trong nha khoa chia tổn thương mòn răng thành 4 nguyên nhân: mòn răng sinh lý, mòn răng bệnh lý, mòn hóa học và tiêu cổ răng. Trong các nguyên nhân mòn răng bệnh lý hay gặp là do chải răng không đúng cách. Bàn chải quá cũ, lông bàn chải cứng, lực chải răng quá mạnh, động tác chải răng theo chiều ngang là 3 sai lầm thường gặp nhất khi chải răng. Động tác chải răng phải chải theo chiều dọc để thức ăn ở kẽ răng được chải đi hết hoặc ít ra là chải xoay tròn, động tác chải răng ngang không giúp lấy sạch hết thức ăn ở các ngóc ngách trên mặt răng mà còn có tác dụng giống như một cái cưa cưa ngang thân răng từ năm này sang năm khác. Vì vậy, sau khi trám răng rồi, nếu bạn vẫn giữ thói quen cũ thì dần dần miếng trám cũng tiếp tục mòn đi nên cần thay đổi cách chải răng nếu chải răng sai. Nếu mòn do nguyên nhân hóa học cần thay đổi chế độ ăn, loại bỏ các thức ăn và nước uống làm tiêu răng và điều trị các bệnh nội khoa kèm theo như trào ngược dạ dày thực quản; Nếu tiêu cổ răng cần mài chỉnh khớp cắn hoặc điều chỉnh trục răng… Điều quan trọng là bạn cần đi khám nha sĩ để xác định nguyên nhân gây mòn từ đó nha sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp với tình trạng răng của bạn.

Theo BS. Hoàng Văn Thái/SK&ĐS

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC