Ngày 4 Tháng 2, 2017 | 08:20 AM

Bột nêm không thể thay thế muối

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Gia đình tôi lâu nay thường chỉ sử dụng bột nêm khi chế biến thức ăn. Mong chuyên mục tư vấn, sử dụng lâu dài bột nêm để thay thế muối được không?

Lan Hương (Hải Phòng)

Bột nêm không thể thay thế muối. Lí do là vì muối iốt là nguyên tố cơ bản để tổng hợp hormon tuyến giáp. Nhờ các hormon này, tuyến giáp bảo đảm sự hoạt động của nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể như duy trì thân nhiệt, bảo đảm quá trình chuyển hóa để tạo ra năng lượng cho cơ thể, phát triển xương, phát triển bộ não và hệ thần kinh trong thời kỳ bào thai. Suốt cuộc đời, mỗi người chỉ cần dùng một thìa cà phê iốt nhưng nó phải được đưa vào cơ thể hàng ngày với lượng tối đa là 200mcg. Khi thiếu iốt, cơ thể sẽ phản ứng bù trừ bằng cách tăng sinh tuyến giáp, nhằm tăng cường hoạt động để sản sinh lượng hóc môn đầy đủ do đó dẫn đến hiện tượng bướu cổ (phì đại tuyến giáp), gây rối loạn chức năng dẫn tới đần độn. Bệnh sẽ nguy hiểm hơn nếu phụ nữ mang thai bị thiếu iốt vì có thể dẫn tới xảy thai, thai chết lưu hoặc thai kém phát triển dẫn tới đứa trẻ sinh ra bị đần độn hoặc các khuyết tật bẩm sinh khác.

Vì vậy trong khẩu phần ăn hàng ngày cần bổ sung lượng iốt cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai là những đối tượng rất dễ bị thiếu iốt do nhu cầu tăng cao. Nếu gia đình bạn không ăn muối iốt thì rất dễ mắc bệnh bướu cổ. Đây cũng là căn bệnh trước đây được coi là bệnh của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa. Nhưng càng những năm trở lại đây, bệnh bướu cổ càng được phát hiện nhiều ở người dân các vùng đồng bằng, thậm chí ở ngay TP Hà Nội vì tình trạng thiếu iốt ở đồng bằng hiện nay là do đất cũng bị thiếu iốt bởi quá trình bào mòn iốt liên tục. Vì vậy con người ăn những thức ăn được trồng trên vùng đất thiếu iốt sẽ không đủ lượng iốt cần thiết cho cơ thể. Vì vậy vẫn cần phải bổ xung muối iốt trong mỗi bữa ăn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần nhớ rằng chỉ nên ăn vừa đủ lượng muối iốt với phương châm: không ăn mặn. Nếu ăn nhiều muối, cơ thể thừa muối sẽ mệt mỏi, khát nước, khô tế bào, thận sẽ mệt mỏi vì phải thải bớt muối, thừa muối lâu dài sẽ bị cao huyết áp...

Bạn cũng nên giữ muối I-ốt nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời, dùng xong buộc kín miệng túi hoặc để muối trong lọ đậy nắp kín để tránh I-ốt bị bay hơi.- Không rang muối I-ốt. Khi ướp thức ăn, bỏ một ít muối I-ốt trước, sau khi nấu chín thì bỏ thêm vào cho vừa đủ.- Nên cho muối I-ốt vào thức ăn sau khi đã nấu chín.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC