Ngày 13 Tháng 5, 2019 | 02:48 PM

Bệnh viện Việt Đức siêu âm, khám miễn phí bệnh về tiết niệu, sinh dục, bệnh lý tiêu hóa, dị tật bẩm sinh cho trẻ em

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngoài siêu âm, khám miễn phí bệnh lý cho trẻ em, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức còn có chương trình khám và tư vấn miễn phí các bệnh lý chấn thương chỉnh hình, xương khớp.

Bé S. M. P, dân tộc H’Mông, ở xã Sảng Tủng (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) sau khi sinh ra đã được gia đình phát hiện dương vật không bình thường, nên đã sớm được đưa đi Bệnh viện đa khoa Hà Giang khám. Kết quả là bé S. M. P bị hẹp bao quy đầu, lún dương vật. Nhưng để chữa trị thì bệnh viện tỉnh không đủ điều kiện, phương tiện, mà phải lên bệnh viện tuyến trên mới làm được. Đường xa, nhà nghèo, nên gia đình bé đành đưa con về nhà mấy năm nay.

Mới đây có người mách có đợt siêu âm, khám miễn phí các bệnh về tiết niệu, sinh dục cho trẻ em nhằm phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh hệ sinh dục – tiết niệu ở Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), mẹ bé mới đôn đáo liên hệ để đưa con đi khám.


TS. BS Nguyễn Việt Hoa thăm khám lại cho bệnh nhân C. trước lúc chuẩn bị phẫu thuật

TS. BS Nguyễn Việt Hoa thăm khám lại cho bệnh nhân C. trước lúc chuẩn bị phẫu thuật

Bé gái N.L.C (12 tuổi), ở Mỹ Hào (Hưng Yên) thi thoảng lại kêu đau bụng, tới ngày 29/4 bé đau quá nên gia đình đưa bé đi siêu âm, được bác sĩ phát hiện khối u quái buồng trứng kích thước gần 20cm. Theo TS. BS Nguyễn Thị Việt Hoa (Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), bé gái có khối u buồng trứng - đặc biệt là u quái buồng trứng không phải là hiếm, có trẻ được phát hiện mang khối u buồng trứng ngay từ lúc sơ sinh. Nhưng rất nhiều trường hợp được phát hiện ở giai đoạn muộn, bắt buộc phải cắt một bên buồng trứng, gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này.

Dị tật tiết niệu, sinh dục ở trẻ em làm thay đổi hình dạng, hoặc chức năng của một hoặc nhiều bộ phận trong hệ cơ quan này. Đặc điểm nổi bật của dị tật tiết niệu và sinh dục ở trẻ em là diễn biến nhanh, càng nhỏ tuổi bệnh càng nặng, nhưng khả năng phục hồi sau mổ tốt hơn ở người lớn.

Những bệnh này, ngoài việc khám lâm sàng còn phải siêu âm và kết hợp với các biện pháp chẩn đoán hình ảnh khác. Sau đó có chỉ định can thiệp phẫu thuật tùy từng bệnh. Quan trọng là trẻ cần được phát hiện và xử lý kịp thời các dị tật bẩm sinh, giúp trẻ sớm hòa nhập với cuộc sống.


Chương trình siêu âm, khám miễn phí các bệnh về tiết niệu, sinh dục cho trẻ em.

Chương trình siêu âm, khám miễn phí các bệnh về tiết niệu, sinh dục cho trẻ em.

Các bác sĩ khuyến cáo:

- Các gia đình thường xuyên cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm, bởi những bất thường này có thể phát hiện khi siêu âm ổ bụng.

- Khi trẻ có các biểu hiện đau tức vùng hạ vị, bụng to bất thường nên đưa con tới ngay cơ sở y tế và không loại trừ khả năng tồn tại khối u nang.

- Đối với trẻ sơ sinh phát hiện u buồng trứng đang trong quá trình theo dõi, nếu phát hiện trẻ quấy khóc, khó chịu cần được kiểm tra lại khối u ngay lập tức để tránh xảy ra hậu quả không mong muốn.

Trước thực trạng trên, ngày 18/5/2019 Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh (Bệnh viện Việt Đức) sẽ tổ chức siêu âm, khám miễn phí các bệnh về tiết niệu, sinh dục cho trẻ em nhằm phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh hệ sinh dục – tiết niệu (như hẹp bao quy đầu, lún dương vật, lỗ đái thấp, rò niệu đạo, cong vẹo dương vật, dương vật nhỏ, thoát vị bẹn, ẩn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh…), các dị tật bẩm sinh hệ tiết niệu như: thận ứ nước, giãn thận, giãn niệu quản, trào ngược bàng quang niệu quản…

Ngoài ra, các bác sỹ sẽ khám và tư vấn các bệnh lý tiêu hóa và các khối u bẩm sinh; các dị tật tay chân, lồng ngực ( thừa ngón, biến dạng chi, lõm xương ức…). Đặc biệt các gia đình thuộc diện chính sách, vùng sâu vùng xa sẽ được khoa hỗ trợ một phần kinh phí đi lại.

Các bậc phụ huynh có thể đăng ký khám cho con qua số điện thoại 19001902 và 0984291886, hoặc đăng ký tại Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh tầng 5, nhà D, Bệnh viện Việt Đức.

Khám và tư vấn miễn phí các bệnh lý Chấn thương chỉnh hình, xương khớp

Cũng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, từ ngày 23/5 đến ngày 14/6, Bệnh viện phối hợp với đoàn chuyên gia Hoa Kỳ khám và tư vấn miễn phí các bệnh lý Chấn thương chỉnh hình, xương khớp với các chuyên gia thuộc các chuyên ngành Phẫu thuật Chi trên, Phẫu thuật Chi dưới, Y học thể thao, Chỉnh hình Nhi…

Đây là hoạt động thường niên của Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Hội phẫu thuật chỉnh hình cổ bàn chân Hoa Kỳ, Hội phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình California, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác để khám và điều trị các bệnh lý về xương khớp đặc biệt là chỉnh hình, di chứng, dị tật phức tạp.

Thời gian khám và tư vấn: Thứ 5, thứ 6 ngày 23 – 24/5/2019

– Thứ 4 đến Thứ 6 ngày 29 – 31/5/2019 (đoàn California)

– Thứ 5, Thứ 6 ngày 6 – 7/6/2019

– Thứ 5, Thứ 6 ngày 13 – 14/6/2019

Địa điểm: – Khám sơ bộ và sàng lọc: Phòng 133 nhà C2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

– Khám chuyên gia: Phòng 301 tầng 3 nhà B3 khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học Thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

BS Phan Bá Hải – Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học Thể thao. SĐT: 0989.851.919

BS Nguyễn Hoàng Quân – Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học Thể thao. SĐT: 0978.194.434

Nguồn: Phòng Công tác xã hội

(Bệnh viện Việt Đức)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC