Ngày 2 Tháng 12, 2015 | 09:05 AM

Bệnh quai bị thường có biểu hiện thế nào?

Bệnh quai bị thường có biểu hiện thế nào?
  MỚI NHẤT

Quai bị do paramyxovirus gây nên. Bệnh còn được gọi là viêm tuyến mang tai dịch tễ hay viêm tuyến mang tai do virus quai bị. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây trực tiếp bằng đường hô hấp, có thể trở thành dịch đối với trẻ em, thanh thiếu niên.

Em năm nay 23 tuổi. Mấy hôm nay tự dưng 2 bên má gần mang tai có triệu chứng sưng, nhìn thì không phát hiện được, sờ mới cảm thấy bị sưng.

Ở chỗ sưng đó, bình thường thì không có cảm giác gì nhưng ấn mạnh cảm thấy hơi đau. Ăn đồ chua lại càng đau buốt 2 chỗ sưng. Nói chuyện hay hát hò vẫn bình thường.

Em đi khám thì được chẩn đoán là mắc bệnh quai bị. Em thấy trong 4 ngày bị sưng không có triệu chứng gì lạ, vẫn cảm thấy không mệt mỏi, không sốt, ăn uống chỉ tránh những đồ chua. Nếu cứ để yên thì trong người vẫn cảm thấy bình thường không có cảm giác gì khó chịu. Vậy cho em hỏi đây có thật sự là dấu hiệu của bệnh quai bị hay không? (Kaka1896@gmail.com).

Trả lời:

Biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất là viêm tuyến nước bọt mang tai không hóa mủ (2 tuyến nước bọt nằm ở vị trí góc xương hàm, ngay bên dưới và phía trước tai). Sau khi tiếp xúc với virus quai bị khoảng 14 đến 24 ngày, người bệnh có cảm giác khó chịu, ăn kém, sốt, đôi khi rét, đau họng và đau góc hàm. Sau đó, tuyến mang tai sưng to dần trong khoảng 3 ngày rồi giảm sưng dần trong khoảng một tuần. Do hình dáng tuyến mang tai sau khi viêm khiến cho góc hàm bạnh ra nhìn như cái bị (túi) nên dân gian gọi là bệnh quai bị.

 

Bệnh quai bị thường có biểu hiện thế nào?

Bệnh quai bị không có thuốc điều trị đặc hiệu mà chủ yếu là kiểm soát các triệu chứng và biến chứng. Trong đó, hai biến chứng quan trọng là viêm màng não lympho bào cấp tính và viêm tinh hoàn. Viêm tinh hoàn xảy ra ở khoảng 1/4 số ca bệnh nam giới sau tuổi dậy thì. Khi bị viêm tinh hoàn, một hoặc cả hai bên tinh hoàn sưng lên và đau trong vòng 2-4 ngày rồi xẹp. Với một tỷ lệ khá hiếm hoi, viêm tinh hoàn có thể dẫn đến vô sinh. Đây cũng là một biến chứng mà cánh đàn ông thường quan tâm.

Không phải bệnh nhân nào mắc quai bị cũng có biểu hiện rõ ràng như vậy. Khoảng 25% người bị nhiễm virus này không có dấu hiệu bệnh lý rõ rệt, đây là những đối tượng có khả năng truyền bệnh mà người xung quanh không nhận biết. Trên số bệnh nhân còn lại, mức độ biểu hiện của các triệu chứng cũng khác nhau.

Với mô tả của em, tôi chưa thể khẳng định chắc triệu chứng đó có phải là quai bị hay không. Chỉ qua thăm khám trực tiếp, bác sĩ mới có thể chẩn đoán xác định bệnh này hoặc cần làm xét nghiệm tìm kháng thể chống virus trong máu người bệnh, nuôi cấy nước bọt hoặc nước tiểu. Do đó em nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn hướng điều trị cụ thể.

Thân ái.

Theo Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC