Ngày 18 Tháng 5, 2020 | 01:38 PM

Bé ngủ nhiều, bệnh gì?

  MỚI NHẤT

Sau đợt cách ly xã hội, con tôi gặp khó khăn khi đi học lại vì cứ buồn ngủ, dù bé ngủ mỗi ngày cộng lại vẫn đủ 8 giờ. Mấy tháng nghỉ học thì cháu ngủ nhiều, tận 10 giờ/ngày.

Bạn đọc Nguyễn Thị An (quận 7, TP HCM), hỏi: Tôi có 2 con 6 và 7 tuổi, trong đó bé 7 tuổi ngủ nhiều bất thường. Vừa rồi, sau đợt cách ly xã hội, cháu ngủ gục trong lớp dù ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày (đêm 6-7 giờ, trưa 1-2 giờ). Những hôm còn nghỉ thì ngủ li bì mỗi đêm gần 10 giờ, trưa chỉ chợp mắt 10 phút. Đợt hè trước đó và năm lớp 1 cũng vậy, cứ nghỉ Tết, nghỉ hè vô là cháu đi học khó khăn khi điều chỉnh giấc ngủ lại bình thường. Trong khi cháu 6 tuổi ngủ bằng vậy vẫn tỉnh táo. Vậy con tôi có bệnh gì không, hay chỉ đơn giản là bé lười? Ngủ nhiều có hại cho bé không?

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời:

Thực ra cháu bé 7 tuổi con bạn ngủ như vậy là bình thường.

Trẻ em ở độ tuổi tiểu học trở xuống có nhu cầu ngủ nhiều hơn người lớn. Bé dưới 6 tháng có thể ngủ lên đến 22 giờ mỗi ngày, 6-12 tháng đến 20 giờ, 1-3 tuổi đến 16 giờ, 3-6 tuổi là 12 giờ, lên 6 tuổi còn khoảng 10-12 giờ, từ 7-8 tuổi thì cũng phải từ 8-10 giờ/ngày. Lớn hơn thì dần bé sẽ chỉ cần ngủ đủ 8 giờ như người lớn.

Ở tuổi này, mỗi cháu bé có nhu cầu ngủ khác nhau, tùy vào sinh lý và các hoạt động trong ngày của bé. Có bé 7 tuổi đã bắt đầu ngủ 8 giờ là đủ như người lớn, nhưng cũng có bé cần ngủ nhiều hơn.

Hiện tại, cháu buồn ngủ có thể vì 2 lý do chính: thứ nhất là đột ngột ngủ ít hơn, thứ 2 là chưa quen với nếp sinh hoạt mới. Dù có ngủ trưa, bé cũng cần ngủ giấc đêm dài và ngon, chứ không nên nghĩ ngủ đêm ít thì ngủ trưa nhiều bù lại. Ở tuổi lên 7, sau giấc đêm chỉ 6 giờ, bé ngủ gục trong lớp là điều bình thường.

Vì vậy, điều đầu tiên bạn nên làm là đừng quá lo lắng khi tổng thời gian ngủ hiện tại của bé vẫn lên đến 10 giờ. Tiếp theo là nên giúp bé điều chỉnh giấc đêm. Bé đi học cần dậy sớm thì ban đêm cần ngủ sớm, giấc đêm ít nhất nên tròn 8 giờ, tránh việc xem ti vi, chơi game khuya như trong đợt nghỉ.

Theo Người lao động

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC