Ngày 27 Tháng 11, 2015 | 11:14 AM

Bé biếng ăn có nên uống thuốc?

Bé biếng ăn có nên uống thuốc?
  MỚI NHẤT

Trẻ em biếng ăn luôn là nỗi lo của các bậc cha mẹ. Để cải thiện tình trạng, đa số các gia đình đều tìm mua các loại thuốc kích thích bé ăn trở lại. Tuy nhiên, không phải loại thuốc nào cũng có hiệu quả, nếu không có sự tư vấn của bác sĩ thì có thể sức khỏe của trẻ sẽ bị ảnh hưởng.

Hỏi: Con tôi 16 tháng, biếng ăn nhiều tháng nay. Bé hay bị viêm đường hô hấp, cân nặng giảm còn 9 kg, cao 81 cm.

Tôi đã thay đổi cách chế biến món ăn, không cho ăn bữa ăn phụ, không uống sữa trước bữa ăn chính nhưng vẫn không cải thiện. Xin hỏi có thuốc nào giúp cháu ăn ngon không? (Ngocminh160988@gmail.com).

Trả lời:

Chào bạn,

Hiện tại trên thị trường không có thuốc trị biếng ăn, chỉ có thuốc trị bệnh có tác dụng phụ kích thích bé ăn. Song các chuyên gia cảnh báo không nên cho trẻ sử dụng các loại thuốc này. Bạn cũng không nên tự ý ra ngoài mua thuốc gia truyền, thuốc đông y, men tiêu hóa, thuốc bổ trị biếng ăn như quảng cáo.

 

Bé biếng ăn có nên uống thuốc?

 

Trường hợp bé nhà mình hay bị viêm đường hô hấp là một nguyên nhân gây biếng ăn, việc phải dùng kháng sinh nhiều có thể ảnh hưởng hệ tiêu hóa cũng có thể gây ra tình trạng này.

Bạn cần để ý, nếu thấy bé ho, sốt, tiêu chảy, tiêu phân sống, bụng chướng, ói, nên đưa bé đi khám để được điều trị triệt để. Với cân nặng hiện tại, con chị đang có nguy cơ suy dinh dưỡng, có thể bé biếng ăn lâu ngày nên không cung cấp đủ năng lượng, vitamin, protein để tạo enzym tiêu hóa thức ăn. Vì vậy dù bạn đã thay đổi cách chế biến, chia khoảng cách các bữa ăn hợp lý nhưng bé vẫn không muốn ăn.

Tốt nhất bạn nên đưa con đến bác sĩ chuyên khoa để khám tìm nguyên nhân xem bé có biểu hiện thiếu máu, thiếu sắt, thiếu kẽm, thiếu canxi, thiếu vitamin... hay không. Trên cơ sở đó bác sĩ sẽ tư vấn cho bổ sung đúng nhóm chất bé đang thiếu. Bên cạnh áp dụng chế độ ăn khoa học như bạn đã nói thì có thể tập bé uống sữa dành cho trẻ biếng ăn giàu năng luợng, dễ tiêu hóa, cung cấp đủ năng lượng, vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp bé ăn ngon miệng hơn, từ đó cải thiện nhanh tình trạng biếng ăn.

Chúc bé ăn ngon miệng, mau phục hồi sức khỏe.

Thân ái.

Theo Bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Hồ Thống Nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC