Ngày 1 Tháng 1, 2016 | 08:26 AM

Ăn tôm xong uống vitamine C = thuốc độc?

  MỚI NHẤT

Theo thông tin ban đầu được lan truyền là tại Đài Loan, một phụ nữ chết thình lình với dấu hiệu chảy máu, mũi, mồm, tai và mắt. Chẩn đoán ban đầu là ngộ độc thạch tín. Nhưng thạch tín ở đâu ra?


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo thông tin ban đầu, tại Đài Loan, một phụ nữ chết thình lình với dấu hiệu chảy máu, mũi, mồm, tai và mắt. Chẩn đoán ban đầu là ngộ độc thạch tín. Nhưng thạch tín ở đâu ra?

Cảnh sát mở một cuộc nghiên cứu sâu rộng. Một giáo sư y khoa được mời đến giải quyết trường hợp này. Bác sĩ quan sát tỉ mỉ các thành phần trong dạ dày người chết chưa tới nửa giờ. 

Bí mật đã được giải quyết. Bác sĩ nói "Người chết không tự tử, không bị giết. Bà chết tức tưởi vì tội coi thường thực phẩm".

Bác sĩ nói chất thạch tín được tạo ra trong dạ dày người chết. Người phụ nữ này uống vitamin C mỗi ngày. Vitamin C tự nó không thành vấn đề. Vấn đề là bà ta ăn nhiều tôm vào bữa tối. Ăn tôm cũng không thành vấn đề vì nhiều người trong gia đình bà ta cũng ăn tôm tối hôm đó. Tuy nhiên, cùng lúc bà ta lại uống vitamin C. Đó chính là vấn đề. 

Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Chicago ở Mỹ qua một thí nghiệm đã tìm ra vỏ mềm của tôm chứa nhiều postasium 5 tổng hợp với thạch tín Arsenic Oxide (As2O5). Những thực phẩm tươi này cũng không độc đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, ngay lúc đó uống vitamin C vào, phản ứng hoá học xảy ra, Arsenic Oxide sẽ chuyển thành ADB arsenic anhydride (As203) là chất thường dùng để vẽ viền vàng các chén đĩa. Chất Arsenic độc này làm tê liệt các mạch máu nhỏ của tim gan, thận, ruột và biểu mô, gây xuất huyết tai, mắt, mũi, miệng. 

Vậy khi uống vitamin C, không nên ăn tôm có vỏ. Hãy chuyển tin này đến gia đình và bạn bè để phòng ngừa phải cẩn thận khi ăn tôm và uống thuốc.

Thông tin này được chia sẻ trên mạng từ rất lâu nhưng vẫn gây sốt. Nhiều bà mẹ hoang mang và coi đây là thông tin bổ ích.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, TS BS Nguyễn Trọng Hưng – Viện dinh dưỡng Quốc gia - khẳng định thông tin này hoàn toàn không đúng.

Bác sĩ Hưng cho biết thông tin rất mơ hồ không nói rõ hàm lượng vitamin C là bao nhiêu. Hơn nữa, vitamin C rất tốt cho cơ thể. Nếu như đúng hai loại tôm và vitamin C có thể gây ngộ độc do thạch tín được sinh ra khi ăn kết hợp hai thực phẩm này thì đã có hàng triệu người chết vì ngay ở Việt Nam, nhiều người có thói quen ăn hải sản xong uống thêm nước hoa quả.  Trong nước hoa quả cũng có vitamin C.

Chưa kể, bình thường con người ta vẫn có thói quen ăn hải sản cùng muối chanh, trong chanh có lượng vitamin C nhất định.

Bác sĩ Hưng khuyến cáo gần đây rất nhiều thông tin nhiễu loạn mạng xã hội gây hoang mang. Nhiều phụ huynh cũng gọi điện hỏi bác sĩ ăn thế nào cho khỏi kỵ nhau. Bác sĩ Hưng cho biết kỵ nhau trong thực phẩm có rất nhiều nhưng không phải bất cứ thông tin nào cũng cho là đúng và nhiều thông tin kỵ nhau chẳng liên quan gì tới nhau.

Còn PGS Trần Hồng Côn – khoa Hóa học trường Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội cho biết, thạch tín có ở trong môi trường và ngay cơ thể con người cũng tồn tại sẵn một lượng asen nhất định. Asen cùng với Kali và Natri góp phần điều chỉnh điện áp giữa trong và ngoài tế bào. Asen là một trong 20 nguyên tố tồn tại rất nhiều trong đất, nước ao hồ. Tuy nhiên asen là chất rắn.

Còn chất postasium 5 thì không rõ như thế nào nhưng về cơ bản tất cả các chất để tạo ra thạch tín thì ban đầu nó phải có thành phần thạch tín ở trong. Việc trong tôm có tồn dư thạch tín hay không, PGS Côn cho biết cũng khó vì nếu tôm nuôi sông hồ có chứa thạch tín thì ngay cả con tôm cũng chết trước khi con người ăn nó không cần phải "nhờ" vitamin C chuyển hoá sang As2O3 cho rườm rà.

Theo các chuyên gia, việc khẳng định ăn tôm cùng với vitamin C gây chết người hoàn toàn thiếu căn cứ và mang tính chủ quan, gây hiểu lầm không đáng có cho người dân.

Bác sĩ Hưng cho biết bất cứ thông tin gì lan truyền cần phải hiểu cho đúng khoa học thay vì hoang mang và chia sẻ nó cho người khác.

Theo Infonet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC