Ngày 6 Tháng 10, 2018 | 08:00 AM

Ðại tiện phân mỡ, chữa thế nào?

  MỚI NHẤT

Tôi đi ngoài có váng mỡ trong bồn cầu, đó có phải là hiện tượng bệnh lý không? Tôi nên khám ở đâu để xác định bệnh. Hiện tượng này có nguy hiểm không? V.G. (Thanh Hóa)

Đi ngoài có váng mỡ hay đại tiện phân mỡ là hiện tượng cơ thể không dung nạp gluten gây phản ứng viêm tại ruột. Các vi nhung mao trong lòng ruột trở nên bị viêm và dẹt lại (teo nhung mao) làm giảm bề mặt hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Khi đó, cơ thể không thể hấp thu tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn. Vì thiếu các chất dinh dưỡng nên những bệnh nhân mắc bệnh tiêu chảy phân mỡ không được chẩn đoán có thể có rất nhiều các biểu hiện dạ dày - ruột và có thể bị thiếu các chất dinh dưỡng.

Các triệu chứng có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng và có thể bao gồm: đầy bụng, tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi, táo bón, đau đầu, sụt cân, rụng tóc, các vấn đề về da, đau xương khớp... Phân lỏng tương đối đặc trưng với mùi hôi và trông như có dầu mỡ. Một số triệu chứng có thể lẫn với các biểu hiện của hội chứng ruột kích thích.

Có mối liên quan giữa bệnh tiêu chảy phân mỡ và các bệnh tự miễn dịch khác, thường là đái tháo đường týp 1 (đái tháo đường phụ thuộc insulin) và giảm năng tuyến giáp...Nếu không điều trị kịp thời, đây có thể là tiền đề cho ung thư, thường gặp nhất là ung thư biểu mô thực quản và ruột non, nhưng cũng có nguy cơ biến thành u lympho hoặc biến chứng viêm lan tỏa tá tràng - hồi tràng. Trường hợp của bác cần khám chuyên khoa tiêu hóa, xét nghiệm phân và các xét nghiệm cần thiết khác để chẩn đoán bệnh và điều trị sớm. Rất may, điều trị bệnh này đơn giản là loại gluten ra khỏi thực đơn (bác sĩ dinh dưỡng sẽ giúp bác).

Theo BS. Trần Quang Nhật/SK&ĐS

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC