Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xua tan ngày lạnh với cách nấu xôi sắn dừa nóng hổi dẻo bùi ngon mê mẩn

Thứ sáu, 11:10 08/12/2017 | Ăn

Với cách nấu xôi sắn dừa bùi bở, dẻo mềm lại ngậy thơm khi có mỡ hành mà không cần cầu kỳ về nguyên liệu này, chắc chắn sẽ chinh phục cả những người khó tính.

Nguyên liệu:

Gạo nếp loại ngon: 500g

Sắn: 300g

Cùi dựa nạo sợi nhỏ: ½ quả

Nước cốt dừa: khoảng 2/3 hộp bé

Lạp xưởng: 3-5 chiếc; Ruốc (tùy sở thích)

Hành lá: 50g; Hành khô: 5 củ; Mỡ lợn: 200g

Lá dứa: Khoảng 10 lá; Chút xíu muối

Bước 1:

Để nấu xôi sắn dừa mềm, dẻo và nhanh thì bạn ngâm gạo nếp với nước sạch từ 6 đến 8 tiếng.

Sau đó vớt ra để ráo và xóc gạo vớt chút muối. Tiếp theo bạn cho dừa nạo sợi nhỏ vào, trộn đều lên.

Bước 2:

Để nấu xôi sắn dừa ngon bạn chọn củ sắn tuơi. Đem bóc vỏ rồi rửa sạch. Tiếp theo dùng dao xẻ dọc củ sắn, bỏ xơ sắn đi.

Sau đó, cắt sắn thành từng miếng nhỏ cỡ bằng đốt ngón tay cái. Ngâm sắn trong nước vo gạo hoặc nước có pha chút muối khoảng vài tiếng để loại bỏ độc tố.

Bước 3:

Cắt lá dứa thành từng khúc dài, đem lót xuống đáy trõ hoặc nồi hấp. Cho phần gạo và dừa đã trộn vào trõ hoặc nồi hấp. Dàn đều phần gạo và đồ trong khoảng 15 phút.

Bước 4:

Sau khi đã đồ xôi được khoảng 15 phút, dùng đũa đảo nhẹ tay. Sau đó dàn đều ra và rưới đều nước cốt dừa lên bề mặt xôi.

Bước 5:
Bước 5:

Tiếp đến, bạn rải sắn lên trên bề mặt xôi. Sau đó đậy vung và tiếp tục đồ trong vòng 15 phút nữa.

Bước 6:

Trong lúc chờ xôi chín, bạn rán mỡ lợn và làm phần mỡ hành, hành phi và lạp xưởng. Trước tiên, hành lá thái nhỏ, hành củ thái lát mỏng.

Bước 7:

Lạp xưởng xẻ dọc làm 4 sau đó thái khúc vuông.

Bước 8:

- Bạn đun nóng mỡ (hoặc dầu ăn) sau đó cho hành vào phi vàng. Vớt ra cho vào giấy thấm dầu trước khi cho ra tô.

- Để làm mỡ hành, bạn đun nóng phần mỡ lợn. Sau đó cho hành đã thái nhỏ vào, đảo đều rồi nhấc khỏi bếp. Cho ra một bát nhỏ.

Bước 9:

Cho lạp xưởng đã thái miếng vuông vào chảo dầu nóng, xào nhanh tay cho tới khi chín đều.

Bước 10:

Sau 15 phút cho sắn vào, sắn đã chín. Bạn dùng đũa đảo nhẹ tay để phần sắn và phần xôi trộn đều – lẫn vào nhau.

Bước 11:

- Khi xôi chín, bạn nhấc nồi hấp (trõ) ra khỏi bếp. Dùng đũa lấy từng phần xôi ra hộp, cho lạp xưởng, ruốc (nếu thích) sau đó chan lớp mỡ hành và hành phi lên trên. Và cuối cùng bạn có thể quây quần bên bạn bè, người thân thưởng thức từng phần xôi sắn dừa mềm dẻo thơm ngon!

Ở miền Bắc, khi từng đợt lạnh của những cơn gió mùa Đông Bắc tràn về cũng là lúc chính vụ để thu hoạch sắn. Thường khi sắn vào mùa sẽ bở mịn và vô cùng thơm ngon. Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ củ sắn dân dã. Xôi sắn dừa cũng là một trong những biến tấu ngon được nhiều người đón nhận. Với cách nấu xôi sắn dừa thơm ngon, dẻo mềm mà không cần cầu kỳ về nguyên liệu này, chắc chắn sẽ chinh phục cả những người khó tính. Bạn hãy trổ tài ngay chinh phục cả gia đinh bằng cách nấu xôi sắn dừa tuyệt ngon này nhé!

Xôi sắn dẻo thơm,được rưới lên phần nước mỡ hành cùng hành phi ngậy thơm khiến ai ăn cũng phải thổn thức...

Theo aFamily/Tri thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính

Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính

Ăn - 4 giờ trước

Đây là một loại rau theo mùa, chúng ngon và bổ dưỡng nhất vào mùa xuân. Loại rau này còn được gọi là "Món ăn tiến vua" nhờ có giá trị chữa bệnh nhất định từ xa xưa.

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Ăn - 7 giờ trước

Trà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Người muốn giảm cân cần lưu ý tránh những món ăn sáng dưới đây.

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

Ăn - 8 giờ trước

Dưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Ăn - 11 giờ trước

Trong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 1 ngày trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 1 ngày trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 1 ngày trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Top