Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vợ làm 5 món ăn sáng ngon này chồng con chẳng tốn một xu ra hàng quán

Chủ nhật, 14:10 15/09/2019 | Ăn

Ngay tại nhà chị em cũng có thể nấu được những món ăn sáng vừa ngon, đủ chất lại hấp dẫn này cho gia đình thưởng thức.

Nguyên liệu

- 1 củ sắn (khoảng 500 gr)

- Gạo nếp

- Thịt mỡ

- Hành lá; Hành khô

- Lạp xưởng (ăn kèm nếu thích)

Cách làm:

Sắn bóc vỏ, rửa sạch, cắt dọc để bỏ phần sơ, rồi cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi nấu sắn nhanh mềm.

Ngâm sắn trong nước vo gạo có thả chút muối từ 4-6 tiếng để loại bỏ bớt nhựa độc của sắn. Ngâm gạo nếp với nước sạch từ 4-6 tiếng đề gạo đồ được ngon.

Thịt mỡ bỏ bì thái nhỏ. Lạp xưởng thái nhỏ bằng đốt ngón tay. Hành khô bóc vỏ thái lát. Hành xanh thái nhỏ để sẵn.

Sau thời gian ngâm gạo nếp và sắn. Bạn xả lại bằng nước sạch để ráo. Sau đó trộn gạo nếp với sắn thêm một thìa con muối vào xóc đều.

Cho thịt mỡ vào chảo, rán cho đến khi thành tóp mỡ thì vớt phần tóp ra, phần mỡ chảy dùng để phi hành khô. Đảo chín lạp xưởng trên chảo mỡ rồi để riêng. Phần mỡ còn lại đang sôi bạn cho hành lá thái nhỏ và 1 thìa nước mắm ngon, rồi trút phần tóp mỡ đảo nhanh và tắt bếp luôn.

Xôi sắn được nấu chín khi gạo và sắn chín mềm. Trong quá trình đồ xôi nếu muốn ngon hơn bạn chuẩn bị thêm 1 thìa canh nước cốt dừa rưới lên bề mặt xôi và trộn đều để xôi thêm vị cốt dừa thơm ngon.

 Vợ làm 5 món ăn sáng ngon này chồng con chẳng tốn một xu ra hàng quán  - Ảnh 1.

BÁNH MÌ XÍU MẠI

Nguyên liệu:

- 500gr thịt heo xay - 1 hộp giăm bông = 220gr ( mua trong siêu thị) - 1 muỗng canh sốt cà chua (mua trong siêu thị) - 3 quả cà chua (500gr) thái nhỏ - 1 muỗng cà phê tỏi băm; 1 củ hành tím băm

- Gia vị: 1 muỗng cà phê bột nêm; 1 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng canh đường; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê tiêu - 500ml - 700ml nước xương gà hay nước dừa tươi hoặc nước lạnh - 1 củ hành tây thái nhỏ; 1 muỗng canh phần trắng hành lá thái nhỏ.

Cách làm:

Thịt heo xay, giăm bông, các gia vị cho vào âu trộn đều. Sau đó vo viên tròn xếp ra đĩa. Nấu một nồi nước sôi, cho đĩa thịt vào xửng hấp 15 phút. Tắt lửa, lấy đĩa thịt ra.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành tỏi vào xào thơm. Sau đó cho cà chua cùng sốt cà chua vào xào 5-7 phút cho cà chua ra màu.

Tiếp đến cho nước và gia vị vào nấu sôi. Cuối cùng cho hết thịt hấp cùng nước thịt vào rim lửa vừa khoảng 15 phút cho xíu mại có màu đỏ đẹp, nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.

Bánh mì trét pate sau đó cho xíu mại và chút nước sốt, cùng ít dưa leo, ngò, hành là hoàn tất.

 Vợ làm 5 món ăn sáng ngon này chồng con chẳng tốn một xu ra hàng quán  - Ảnh 2.

CƠM CHIÊN TRỨNG KIỂU NHẬT

Nguyên liệu:

- 200g tôm tươi

- 2 quả trứng gà

-1/4 củ hành tây nhỏ; 60ml sữa tươi không đường; 30g Mayonnaise; 20g sốt cà chua

- Gia vị: 1g muối; 1g tiêu; 20g đường; 50ml nước tương; 100g gạo; dầu ăn

Cách làm:

Vo sạch gạo rồi đem đi nấu cơm, cho một lượng nước ít hơn bình thường để được cơm khô.

Rửa sạch, cắt nhỏ hành tây. Rửa sạch, lột vỏ, cắt nhỏ tôm. Trộn hành tây và tôm, ướp cùng 1g muối và 1g tiêu. Đập trứng ra tô, cho vào 60ml sữa tươi và 30g Mayonnaise, khuấy đều.

Đặt một chiếc chảo nhỏ lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa vừa. Khi dầu nóng, đổ hỗn hợp trứng vào chiên chín vàng.

Pha 50ml nước tương với 20g sốt cà chua, 20g đường để làm nước sốt chiên cơm.

Đặt một chiếc chảo lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa vừa. Khi dầu nóng, cho hỗn hợp tôm vào chiên sơ. Khi tôm hơi chín đỏ, múc cơm chín vào, rưới nước sốt lên, đảo cho cơm thấm đều nước sốt. Chiên cơm trong khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Dọn cơm chiên ra tô, đặt trứng chiên lên. Cơm chiên trứng có thể ăn kèm với xà lách.

Khi chiên cơm, nên trộn cơm chiên trứng kiểu Nhật đều ra rồi rưới nước sốt lên để sốt thấm đều trong cơm.

 Vợ làm 5 món ăn sáng ngon này chồng con chẳng tốn một xu ra hàng quán  - Ảnh 3.

MÌ QUẢNG

Nguyên liệu:

- 500g xương heo (chọn xương vai, xương đuôi nhiều thịt) - 300g mực tươi - 200g tôm tươi - 300g mì quảng tươi tráng sẵn - 200g mì trứng - 1 lít nước dừa tươi - 1 củ tỏi; 2 quả ớt; 3 nhánh sả - 1 muỗng canh hạt điều màu - Đậu phộng rang - Rau xà lách, giá, hành. - Gia vị: nước mắm ngon, tiêu, muối, bột nêm, đường.

Cách làm:

Xương heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo. Chần qua nước sôi rồi vớt ra để ráo. Sả, ớt băm thật nhuyễn cùng với tỏi.

Tôm, mực làm sạch, rửa sạch để ráo. Cho ½ phần tỏi, sả, ớt băm nhuyễn với nước mắm, bột nêm, đường, tiêu và ½ hộp cà súp (mua ở siêu thị) vào ướp xương heo và tôm, mực trong vòng 20 phút.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi phi hạt điều màu để lấy nước màu điều. Tiếp đó, cho ½ tỏi, sả, ớt còn lại vào phi thơm rồi cho thịt heo vào xào cho ngấm gia vị, múc ra một bên.

Cùng cái chảo đó, bạn cho tôm và mực vào xào nhanh tay rồi để riêng. Sau đó xương heo đã xào vào nồi rồi cho nước dừa vào nấu cho đến khi xương heo mềm.

Tiếp đó, cho tôm và mực vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho ½ hộp cà súp còn lại vào nồi để tạo màu và thơm cho nước dùng. Nấu nước sôi, cho mì quảng và mì trứng vào chần trong 2 phút rồi vớt ra để ráo.

Rau sống các loại rửa sạch, để ráo. Giá đỗ nhặt sạch gốc rễ, rửa sạch để ráo. Đậu phộng rang chín. Cho cọng mì quảng, mì trứng và giá đỗ vào tô. Múc tôm, mực, xương heo lên trên rồi chan nước dùng vào xâm xấp tô, rắc đậu phộng, thêm hành ớt xắt nhuyễn (tùy thích).

Nước dùng đậm đà, tôm mực thấm vị, tươi ngon cùng với những sợi mì vừa mềm, vừa dai ăn cùng rau sống tươi xanh thật là ngon miệng.

 Vợ làm 5 món ăn sáng ngon này chồng con chẳng tốn một xu ra hàng quán  - Ảnh 4.

BÁNH BAO TRÀ XANH

Nguyên liệu:

- 500g bột mì - 10g bột trà xanh - 200g đậu xanh cà vỏ - 260ml nước - 150g đường - 5g men nở khô

Cách làm:

Đổ bột mì ra âu thêm 5g men nở, 100g đường, 5g bột trà xanh rồi trộn đều.

Hòa 260ml nước với 5g bột trà xanh rồi từ từ đổ vào âu bột. Nhào bột thành một khối đồng nhất, mịn, không dính tay.

Ủ bột cho bột nở gấp đôi. Trong lúc đợi bột, đậu xanh vo sạch ngâm nước ấm hoặc ngâm qua đêm trước đó. Khi thấy hạt đậu xanh mềm thì đem hấp chín.

Trộn đậu xanh với 50g đường rồi cán nhuyễn ngay khi đậu xanh còn nóng. Đặt chảo lên bếp thêm chút dầu ăn rồi cho đậu xanh vào sên lửa vừa đến khi đậu không dính tay là được. Viên đậu xanh từng viên tròn nhỏ.

Bột sau khi nở gấp đôi lấy ra nhào qua lại chia thành các phần bằng nhau.

Cán mỏng miếng bột rồi đặt nhân đậu xanh vào giữa và viên tròn lại. Lần lượt làm như vậy đến hết phần nguyên liệu.

Bạn có thể tạo thành hình bạn thích. (Có thể dùng khuôn hoặc nặn bánh bằng tay như thế này).

 Vợ làm 5 món ăn sáng ngon này chồng con chẳng tốn một xu ra hàng quán  - Ảnh 5.

Đun một ít nước sôi rồi xếp bánh vào xửng đem hấp khoảng 15-20 phút hoặc khi thấy bánh chín là được.

Theo Eva/Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 3 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 15 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 16 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 20 giờ trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 3 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Top