Ngày 30 Tháng 3, 2015 | 09:21 AM

Vì sao cứ ăn tôm vào lại mẩn ngứa?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Con trai tôi đã 3 tuổi nhưng bé cứ ăn tôm vào là người mẩn ngứa. Tôi không biết liệu con tôi có phải bị dị ứng với loại thức ăn trên không? Tôi phải làm sao?

 

 Phương Nghi (Đà Nẵng)

Trẻ em dưới 1 tuổi đến khi trẻ bắt đầu ăn dặm thường là những đối tượng dễ bị dị ứng nhất. Vì ở độ tuổi này hệ thống miễn dịch và hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Ngoài ra, dị ứng thức ăn còn có tính di truyền. Nếu cả hai vợ chồng bạn cùng mắc các bệnh dị ứng thì 50-80% con bạn mắc chứng dị ứng.

Biểu hiện của dị ứng thức ăn khá nhanh. Chỉ từ vài phút đến khoảng 2 giờ sau khi cho trẻ ăn thực phẩm có chứa các dị nguyên gây dị ứng. Chúng là những biểu hiện nổi ở bề mặt cơ thể, dễ thấy, dễ quan sát. Ở mức độ nhẹ, trẻ có biểu hiện sưng môi, ngứa miệng lưỡi, ngứa hầu họng. Ở mức độ vừa, trẻ sẽ bị ngứa khắp mình mẩy, nổi nốt đỏ kích thước lấm tấm hoặc có thể nổi thành những ban đỏ kích thước lớn, mắt có thể sưng đỏ, chảy nhiều nước mắt. Ở mức độ nặng, trẻ có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, khó thở và sốc dị ứng. Khi rơi vào trường hợp nặng cần xử trí nhanh chóng, nếu không có thể dẫn tới tử vong.

Ngoài tôm, một số thực phẩm khác cũng dễ gây dị ứng cho trẻ như: Cá, sữa bò, lạc, đậu nành. Nếu như ở người lớn, thường gặp là dị ứng với tôm, cá thì với trẻ em phần nhiều là dị ứng với sữa bò, trứng và đậu nành. Với những loại thực phẩm này, bạn nên cho trẻ ăn thử từng chút một. Nếu bé có biểu hiện dị ứng thì tuyệt đối tránh cho đến khi trẻ hơn 3 tuổi (trẻ dưới 3 tuổi rất dễ bị dị ứng) và nên cho trẻ sử dụng thực phẩm thay thế.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai / Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC