Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trời nóng, nấu 3 món canh mát lành này, đảm bảo chồng “đánh bay” nồi cơm trong tích tắc

Thứ tư, 07:41 13/06/2018 | Ăn

GiadinhNet - Những món canh ngọt mát này sẽ giúp bạn giải nhiệt và ngon miệng hơn trong những ngày hè oi nóng, đảm bảo các thành viên gia đình bạn “đánh bay nồi cơm” chỉ trong tích tắc.

Mặc dù thực đơn này tuy tốn chút thời gian hơn so với mọi ngày nhưng hương vị của nó thì không thể chê vào đâu được. Dưới đây là những món canh mùa hè đơn giản dành cho các bà nội trợ bận rộn.

1. Canh cua mùng tơi

Món canh cua mồng tơi tuy giản dị, dân dã nhưng luôn là lựa chọn hàng đầu của chị em nội trợ vào những ngày hè nắng nóng.

Bát canh cua mát ngọt, ăn đến đâu biết đến đấy đã chinh phục biết bao nhiêu thế hệ người Việt. Bữa cơm giản dị đôi khi chỉ cần tô canh cua đồng với bát cà pháo muối chua là cũng hết vèo cả nồi cơm mà ai cũng xuýt xoa nức nở khen ngon.

Nguyên liệu:

- 200g cua đồng

- 1 mớ rau mồng tơi

- Gia vị: bột canh hoặc gia vị khác tùy ý (như bột nêm, mì chính)

Cách nấu canh cua:

Bước 1: Cua đồng mua về rửa sạch, tách mai khều lấy gạch.

Bước 2: Rau mồng tơi nhặt bỏ phần lá sâu, gốc già, chỉ lấy phần non. Rửa rau sạch ngâm nước muối loãng.

Bước 3: Cho thịt cua vào cối, thêm một ít muối giã nhuyễn (nếu có máy xay bạn xay cua làm 2-3 lần thật nhuyễn) rồi lọc lấy nước, bỏ phần bã. Gạn lại 2-3 lần để nước cua không bị sạn.

Bước 4: Cho nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa để gạch cua được đông.

Tiếp đó, cho rau mồng tơi vào đun chín và cho canh cua ra bát để thưởng thức.

2. Canh sấu nấu thịt

Canh sấu nấu thịt đơn giản, dễ nấu lại rất ngon bởi vị chua thanh dịu nhẹ, thơm thơm mùi thịt. Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng có sấu và mùa nào cũng có. Nếu bạn thích món canh này có thể tranh thủ mùa sấu để mua và trữ trên ngăn đá tủ lạnh để có thể nấu món canh này bất cứ khi nào bạn muốn.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món canh sấu nấu thịt.

Nguyên liệu:

Món canh này rất ngon và thanh mát.

– Thịt băm: 100g

– Sấu xanh: 100g ( 5 quả)

– Rau rút: 1 mớ

– Hành khô: 1 củ

– Hành lá, rau mùi, cà chua

– Gia vị: bột canh, mì chính, nước mắm, hạt tiêu

Cách nấu món thịt băm nấu sấu:

– Sấu nạσ vỏ rửa sạch

– Hành khô: đập nhỏ

– Rau rút nhặt lấy phần lá và thân non rửa và để ráo nước

– Cà chua thái miếng cau, bỏ hạt và bỏ vỏ

– Hành lá cắt bỏ rễ và sửa sạch thái nhỏ

– Cho 1 chút dầu ăn vào chảσ, đun nóng và phi thơm hành khô, cho thịt băm vào đảσ đều, sau khi thịt đã săn lại cho sấu vào đảσ cùng.

Trong lúc đảσ nhanh tay cho 1 thìa hạt nêm và cà chua. Đảσ cho đến khi cà chua chín nhuyễn ra , tan ra làm nước màu đỏ. Lúc này vặn nhỏ lửa, cho hỗn hợp sôi lăn tăn, vị chua từ cà chua và sấu tan ra và thấm vào thịt.

– Đổ bát nước vào nồi canh, cho to lửa, đun đến khi canh sôi thì cho rau rút vào và đun sôi. Sau đó cho nước mắm, mì chính, hạt tiêu vừa ăn, tiếp tục cho hành lá và rau mùi lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành món thịt băm nấu sấu rồi.

3. Canh cua bể rau muống

Nguyên liệu:

- Cua bể: 2 con khoảng 600g

- Rau muống non: 1 mớ to

- Xương cục lợn: 300g

- Hành khô: 3 củ

- Gia vị, bột nêm, nước mắm, muối, hành củ, dầu ăn, mắm tôm.

Cách làm:

- Xương cục cho vào nồi áp suất ninh kỹ để lấy nước dùng. Chú ý đổ nước ninh xương đủ nước mà gia đình bạn cần cho món canh hàng ngày.

- Cua bể bóc mai, dùng bàn chải nhỏ cọ sạch bùn đất bám bên ngoài con cua. Dùng tay tách cua làm đôi sau đó tiếp tục bẻ phần thân cua làm 2 phần để vào bát.

- Rau muống nhặt sạch phần già, lá sâu, rửa sạch. Nếu rau dài thì dùng tay vặn khéo để rau đứt làm đôi nhưng chú ý vặn khéo để rau bớt dập. Không nên dùng dao cắt sẽ làm rau cứng.

- Bắc nồi nấu canh lên bếp, cho dầu ăn vào, hành khô đập dập cho vào phi thơm tiếp đó đổ toàn bộ số cua vào xào, nêm chút gia vị. Xào tới khi cua chín đỏ thì đổ nước xương đã ninh từ trước vào nồi nấu sôi khoảng 10 phút, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

- Thả rau muống đã rửa sạch vào trong nồi canh, tiếp tục đun tới khi canh sôi rau chín tới thì cho thêm 1 thìa cà phê nhỏ mắm tôm vào nồi canh để hương vị đậm đà đặc trưng. Nếu không ăn được mắm tôm bạn có thể không cho.

- Múc canh ra bát và ăn nóng.

Minh Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính

Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính

Ăn - 2 giờ trước

Đây là một loại rau theo mùa, chúng ngon và bổ dưỡng nhất vào mùa xuân. Loại rau này còn được gọi là "Món ăn tiến vua" nhờ có giá trị chữa bệnh nhất định từ xa xưa.

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Ăn - 5 giờ trước

Trà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Người muốn giảm cân cần lưu ý tránh những món ăn sáng dưới đây.

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

Ăn - 6 giờ trước

Dưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Ăn - 9 giờ trước

Trong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 23 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 1 ngày trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 1 ngày trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Top