Tới Hội An, đừng quên thưởng thức 5 món ăn vặt này
Bánh vạc, bánh mì, nước mót hay chè bắp là những món ăn vặt nhẹ nhàng cho du khách khi tới phố cổ Hội An.
Lang thang trên những con phố Hội, du khách không chỉ muốn chụp hình thả dáng hay ngồi nhâm nhi một tách cà phê bên sông mà còn muốn thưởng thức những món ăn nức tiếng phố cổ Hội An .
Tuy nhiên, cái thú của việc lang thang nơi phố cổ là được ăn chơi nhiều món, tránh no bụng. Dạo một vòng quanh phố cổ là có thể lân la không biết bao hàng ăn vặt nổi tiếng Hội An.
1. Nước Mót
"Nước Mót" - cái tên nghe đã đủ gợi sự tò mò cho bất cứ ai tới Hội An rồi. Đi trên con phố Trần Phú, bạn có thể dễ dàng thấy một hàng nước mót, lúc nào cũng đông người. Một tấm bảng phấn, một bình hoa sen và cơ man là hương liệu, thảo dược như kim ngân hoa, quế, la hán quả, chanh, sả... là khung cảnh quen thuộc của hàng nước mót.
Về cơ bản, nước Mót là một loại nước thảo mộc, dậy mùi chanh, sả, thơm và mát lành. Tuy nhiên, giữa thời tiết hè nóng nực, đó là tất cả những gì mà mọi người cần. Với cốc nước được trang trí bắt mắt và có giá chỉ 10.000 đồng, nước Mót được nhiều bạn trẻ yêu thích và coi như một nơi "check-in" phải có khi tới Hội An.
Địa chỉ tham khảo: vỉa hè 150, Trần Phú.
2. Bánh mì Hội An
Từ bắc tới nam, đâu đâu cũng có những món bánh mì hết sức đặc trưng nhưng không vì thế mà bánh mì Hội An "giảm nhiệt" với du khách tới từ Hà Nội hay TP.HCM. Nếu biết bánh mì Hội An đã từng có tên trong danh sách bánh mì ngon nổi tiếng thế giới, chắc bạn sẽ không bỏ qua món ngon trứ danh này.
Bánh mì Hội An ngon nhờ sự vào tổng hòa đa dạng các loại nhân và nước xốt tự chế của quán. Nhìn chiếc bánh mì thập cẩm đầy ú ụ jambon, pate, xúc xích, phô mai, thịt xông khói rồi cả rau, nước xốt; ai mà không nuốt nước bọt đánh ực cơ chứ.
Địa chỉ tham khảo: bánh mì Phượng (đường Phan Chu Trinh), bánh mì Madame Khánh (đường Trần Cao Vân).
3. Bánh bao, bánh vạc
Nghe thì giống như tên 2 món nhưng vì có cùng nguyên liệu và cách làm khá giống nhau nên chúng thường được bày chung trên một đĩa. Bánh bao, bánh vạc cũng được coi là món ăn "bản quyền" của phố cổ Hội An. Cả 2 bánh đều được làm từ bột gạo nhưng nhân bánh vạc thì có tôm đất giã nhuyễn trộn với một ít tiêu, tỏi, hành, sả trong khi nhân bánh bao thì làm từ làm từ thịt heo, mộc nhĩ, hành lá thái.
Theo những người làm bánh tại Hội An, điểm khiến món bánh bao, bánh vạc ở Hội An ngon và hấp dẫn là nhờ những gia vị bí truyền mà chỉ những quán ở đây mới biết. Khi ăn, món bánh được chấm trong nước dùng chua cay ngọt khiến hương vị trở nên thơm ngon hơn hẳn.
Địa chỉ tham khảo: quán Hoa Hồng trắng, đường Hai Bà Trưng.
4. Kem ống
Dù là món ăn đơn giản nhưng kem ống cũng là đặc sản của Hội An được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ và em nhỏ. Đúng như tên gọi, kem ống có hình dạng dài thon với đủ màu sắc, hương vị. Những ngày hè nóng nực, được thưởng thức một que kem bình dân, đậm chất địa phương thì còn gì tuyệt vời bằng.
Giá một que kem ống chỉ từ 2.000-5.000 đồng với đủ các hương vị như bạc hà, dâu, sữa dừa, sầu riêng… Loại kem này hiện tại cũng đã xuất hiện tại Hà Nội hay TP.HCM nhưng chỉ có ở Hội An người ta mới cảm nhận được hết vị ngon của nó.
5. Các loài chè
Nếu như Huế được ví như thiên đường của các loại chè thì Hội An cũng không kém cạnh khi du khách tới đây đừng quên thưởng thức một cốc chè thơm mát, trong phố cổ, ven chợ hay dọc bờ sông.
Tuy các loại chè ở đây khá cơ bản như chè mè đen, chè bắp, chè hạt sen, đậu xanh, tào phớ... nhưng hương vị của từng cốc chè khó có thể chê vào đâu được.
Người ta ăn chè đúng chuẩn một món ăn chơi, dăm ba nghìn là bạn có cốc chè, cốc tào phớ ngon mát. Nổi tiếng nhất chắc phải kể tới những cốc chè bắp mà dù ở bất cứ nơi đâu trong phố cổ Hội An, bạn cũng có thể thấy thấp thoáng những gánh hàng, khách ăn ngồi rạp vào bờ tường, vừa ăn chè vừa nhìn ngắm đường phố.
Theo Tri thức trực tuyến
Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 11 giờ trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách
Ăn - 16 giờ trướcNhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.
Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen
Ăn - 19 giờ trướcGĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.
Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng
Ăn - 19 giờ trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.
Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'
Ăn - 1 ngày trướcCá thác lác bị chê có quá nhiều xương dăm, thịt bở, rất khó để chế biến nên trước kia chỉ khai thác làm thức ăn cho lợn hoặc gà vịt.
2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thêm các món giàu chất xơ, nhiều nước này vào thực đơn ăn uống sau những ngày nghỉ lễ góp phần thúc đẩy tiêu hóa, detox cơ thể hiệu quả.
Học cách làm món thịt rang kiểu Hàn vừa ngon vừa lạ
Ăn - 1 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
Nước luộc rau muống màu xanh sẫm có nên ăn? Nhận biết rau muống nhiễm hóa chất cực dễ chỉ bằng một mẹo nhỏ
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Nhiều người không dám dùng nước luộc rau muống khi chuyển sang màu xanh sẫm bởi nghi ngờ còn dư thuốc trừ sâu, hóa chất.
2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả
ĂnGĐXH - Thêm các món giàu chất xơ, nhiều nước này vào thực đơn ăn uống sau những ngày nghỉ lễ góp phần thúc đẩy tiêu hóa, detox cơ thể hiệu quả.