Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tô phở 'xe lửa' giá 70.000 đồng ở Sài Gòn

Thứ ba, 10:06 07/08/2018 | Ăn

Tô "xe lửa" chỉ có ở quán phở Tàu Bay, thương hiệu đã tồn tại hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn.

Cùng với phở Hòa, phở Hùng hay phở Dậu, cái tên phở Tàu Bay cũng xuất hiện ở Sài Gòn từ trước năm 1975. Quán do ông Phạm Đình Nhân, người Bắc di cư vào Nam, mở.

Hiện tại, khách muốn thưởng thức món ăn phải đến đường Lý Thái Tổ (quận 10). Nhưng khi đến nơi, nhiều người thường bối rối vì không biết đâu là quán "xịn" bởi có hai cửa hàng gần nhau cùng đặt tên "Phở Tàu Bay". Tôi tạm đặt tên là quán "áo vàng" và quán "áo đỏ" theo màu áo của nhân viên phục vụ.

Quán áo đỏ (bên trái) ghi chữ chính gốc, quán áo vàng (bên phải) treo biển không chi nhánh. Ảnh: Di Vỹ.
Quán áo đỏ (bên trái) ghi chữ "chính gốc", quán áo vàng (bên phải) treo biển "không chi nhánh". Ảnh: Di Vỹ.

Giải thích về sự xuất hiện của 2 quán, chị Hạnh - cháu nội của ông Phạm Đình Nhân, chủ hiện tại của quán "áo đỏ" cho biết: "Cả 2 quán đều của người trong gia đình". Không nhận xét hương vị bên nào ngon hơn, chị Hạnh nói tiếp: "Khẩu vị và sự đánh giá là của mỗi người. Phở Tàu Bay bây giờ đã khác ngày trước nhiều lắm".

Để thỏa sự tò mò của mình, tôi đã thử ăn phở của cả hai quán. Thoạt nhìn, cách bày trí và phục vụ món ăn khá giống nhau, đều có mùi thơm nức mũi ngay từ bước chân đầu tiên vào quán.

Nếu bánh phở của quán "áo vàng" dày và to hơn, nước lèo thơm mùi gừng nướng trên lửa, thì phở của quán "áo đỏ" mang phong cách miền Nam, nước lèo béo, ngọt thanh, thơm mùi xương ống, quế và hồi thảo quả.

Tôi nhận thấy khách đến quán "áo vàng" ít cho thêm rau thơm hay ngò tây vào tô, dù chủ quán đã đặt sẵn trên bàn. Ngược lại, khách bên quán "áo đỏ" thích cho thêm miếng chanh, xịt đủ loại tương đen và đỏ, cho thêm thật nhiều rau, giá trụng.


Tô phở Tàu Bay của quán áo đỏ . Ảnh: Di Vỹ.

Tô phở Tàu Bay của quán "áo đỏ" . Ảnh: Di Vỹ.

"Ngày xưa đi ăn phở Tàu Bay phải mang theo ít rau để ăn kèm vì quán không phục vụ như bây giờ", bà Hai (ngoài 60 tuổi) kể. Còn anh Thành Trung, ngụ quận Tân Bình, thì cho rằng phở chính gốc không ăn kèm rau. "Tôi ăn ở đây (quán áo vàng) đã nhiều lần nhưng chưa lần nào tôi cho rau thơm hay các gia vị vào. Vậy mới thưởng thức được cái vị trọn vẹn của món ăn", anh Trung chia sẻ khẩu vị của mình.

Tên món ăn của hai quán cũng khiến nhiều người thắc mắc: Tô "xe lửa". Đầu bếp quán "áo đỏ" cho biết đây là cách đặt tên món theo tên quán. "Vì tên là tàu bay nên phải có xe lửa", đầu bếp cười nói.

Tại hai quán, tô phở "xe lửa" đều có giá 70.000 đồng, đầy ắp bánh và thịt bên trong. Thịt bò được chế biến theo 5 kiểu: tái, chín, nạm, gầu, gân. Khách có thể gọi loại mà mình yêu thích.

Khách đến hai địa chỉ này hầu hết là khách quen, đủ mọi thành phần. Nhiều người lớn tuổi thì tìm đến để nếm lại hương vị đã gắn liền với những ký ức một thời. Vài bạn trẻ cũng hay chọn nơi đây để bắt đầu ngày mới, như một cách để gìn giữ và tìm lại những gì họ chỉ được nghe qua lời kể.

Ngoài phở Tàu Bay, Sài Gòn còn nhiều quán phở lâu năm, là địa chỉ được nhiều thực khách yêu thích. Video: Di Vỹ.

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 5 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 7 giờ trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 7 giờ trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 9 giờ trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Ăn - 9 giờ trước

Trong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Ăn - 11 giờ trước

Với công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.

Top