Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tiệm gỏi măng gà hương vị 'như nhà làm' ở Thanh Hóa

Chủ nhật, 07:41 01/07/2018 | Ăn

Thịt gà dai mà ngọt, cay, quyện với măng chua khiến thực khách đã miệng.

Nằm ở trung tâm thành phố Thanh Hoá, tiệm ăn của cô Minh Bờ Hồ, đường Lê Phụng Hiếu, phường Ba Đình được lòng người địa phương lẫn du khách nhờ món gỏi gà lạ miệng. Gia vị thấm đều, nêm nếm hợp khẩu vị nhiều người chính là điểm cộng giúp quán luôn đông khách ghé vào mỗi chiều.

Để tạo nên sự khác biệt trong hương vị của món ăn, các nguyên liệu đều được chế biến tại nhà bằng bí quyết riêng. Trong đó, không phải gà mà măng chua ngọt mới là linh hồn của món ăn, được gia đình tự mua măng tươi rồi muối theo cách gia truyền. Khi hỏi về quy trình làm măng, cô Minh chủ quán khẳng định không thể tiết lộ chi tiết công thức để bảo mật, chỉ chia sẻ rằng măng củ tươi mua ngoài chợ, luộc xong thái sợi rồi thêm gia vị dấm, tỏi, ớt... còn muối trong bao lâu, như thế nào chỉ chỉ người trong nhà biết với nhau. Kể cả các loại gia vị khác như tương ớt, dấm nuôi... đều được người lớn trong gia đình truyền lại từ nhiều năm trước.

Gà ta luộc chín cho lớp da vàng óng, hấp dẫn. Nước dùng hầm từ xương ống và nước luộc gà nên có vị ngọt tự nhiên, đậm đà. Gà sau khi luộc thì để nguyên con, có khách mới đem chặt nhỏ rồi cho măng chua ngọt, dấm nuôi, tương ớt, dưa leo cắt lát và gia vị vào trộn đều tay. Công đoạn quan trọng nhất để tạo nên đĩa gỏi ngon nằm ở định lượng gia vị đường muối... Cũng có vài người đến đây ăn rồi học lỏm cách chế biến để mở quán, tuy nhiên họ không thể nào làm ra đúng vị gỏi nhà cô Minh bởi không ai biết chính xác có những loại gia vị nào trong đĩa gỏi, ngoài chủ quán.

Trước khi cho rau răm, húng ngắn (húng tròn, húng quế), kinh giới vào cho thơm thì đầu bếp rưới một ít nước luộc gà lên cho gia vị dễ thấm vào thịt. Từng miếng gà tuy chặt to, nhưng thịt ngọt, lại thấm đậm vị, vừa chua ngọt lại cay xè (nếu không ăn cay được thì nên dặn trước), thơm mùi rau đủ loại, hấp dẫn mà cũng "tốn" bánh phở - thứ đồ ăn kèm cho no được thêm miễn phí. Cô Minh cho biết, gọi đây là "món ăn gia truyền" nhà cô cũng không sai bởi nó có từ đời ông bà cô, mãi sau này mới tận dụng sự khác biệt, độc đáo theo kiểu "nhà làm" trong đĩa gỏi để mở quán ăn.

Quán nhỏ nhưng luôn đắt khách, mỗi ngày tiêu thụ hơn chục con gà. Phần ăn một con khoảng 450.000 đồng, đủ cho 6 người thoải mái. Thông thường, cứ hai người sẽ gọi đĩa gỏi một đùi một cánh, khoảng 180.000 đồng, ăn kèm bánh phở là no nê. Tiệm mở cửa từ 6h sáng đến 9h tối, món này phù hợp với cả ăn chính lẫn nhâm nhi với rượu bia đều được.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính

Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính

Ăn - 55 phút trước

Đây là một loại rau theo mùa, chúng ngon và bổ dưỡng nhất vào mùa xuân. Loại rau này còn được gọi là "Món ăn tiến vua" nhờ có giá trị chữa bệnh nhất định từ xa xưa.

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Ăn - 3 giờ trước

Trà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Người muốn giảm cân cần lưu ý tránh những món ăn sáng dưới đây.

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

Ăn - 5 giờ trước

Dưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Ăn - 8 giờ trước

Trong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 22 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 23 giờ trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 1 ngày trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Top