Thương nhớ món ngon từ "lộc trời", người xa quê ăn 1 lần nhớ cả đời
GiadinhNet - Loài rau được người dân miền biển gọi là "lộc trời" vì đã giúp dân nghèo những năm đói kém.
Trên diễn đàn về ẩm thực, thành viên Lê Kim đã chia sẻ về một loại rau lạ gây tò mò cho nhiều người.
Loài rau muối biển (rau nhót) trước mọc hoang giờ đã được đưa vào trồng để thu hoạch
"Có một loại rau mà người dân quê miền Trung ví gọi là "lộc trời". Đúng! Nó thật sự là lộc trời khi những năm đói kém thời chiến và cả những năm thiếu ăn thời bình, người dân quê thường đi hái rau này về ăn để chống đói. Nó thật sự là lộc trời khi chẳng ai trồng, chẳng ai chăm, mùa nắng thân khô cằn tưởng như chết rũ nhưng chỉ cần trời đổ cơn mưa là nó lại vươn dậy đâm chồi tủa ra xanh tốt. Đặt biệt hơn, nó chỉ mọc ở những nơi ven vùng ruộng muối, đầm, đìa nước mặn, cũng bởi vì thế mà lá của nó có vị mằn mặn của muối và người dân quê Ninh Thuận nơi em cũng theo đó mà gọi nó với cái tên thân thuộc "rau muối".", thành viên Lê Kim tâm sự.
Những lời chia sẻ của Lê Kim đã nhận được sự quan tâm, chú ý của đông đảo chị em trong diễn đàn. Đa phần đều thấy lạ lẫm với loài rau mà Lê Kim chia sẻ. Có chị đã nhầm tưởng đó là rau đắng, hay ví nó giống cây hoa mười giờ.
Nhưng những chị em quê vùng ven biển đã nhận ra đó chính là rau muối hay vùng ven biển miền Bắc gọi là rau nhót.
Nguyên liệu để làm món gỏi rau nhót
Đúng như thành viên Lê Kim chia sẻ, loài rau này mọc hoang ven biển, không cần chăm sóc hay tưới tắm. Đặc biệt, loài rau này chế biến thành các món ăn rất ngon như làm gỏi hay xào.
"Ngày nay, thế hệ trẻ chúng ta không còn thiếu thốn cái ăn như thời ông bà, cha mẹ ngày xưa nên ít ai biết đến loại rau này, có chăng là người lớn họ thèm vị rau xưa, cái vị giòn nhẹ, lạo xạo khi nhai trong miệng nên cất công đi hái về, tỉ mỉ ngồi tuốt từng nhánh lá rửa sạch rồi đem luộc, sau đó giặt lại mấy lần và vắt cho kiệt nước nên con cháu chúng ta mới có dịp được biết đến. Không cầu kỳ gia vị, không cao sang với nguyên liệu tôm thịt, chỉ cần nắm đậu phộng rang giã nhỏ trộn vào rau chấm thêm xì dầu hoặc chao là đã thành món ăn "gây thương nhớ" rồi, đó chính là rau muối.", thành viên Lê Kim chia sẻ về cách chế biến loài rau muối biển khiến nhiều người xa quê phải ngậm ngùi.
Rau nhót làm gỏi:
Nguyên liệu: Rau nhót; tỏi, ớt, xì dầu, đường, chanh, chao, lạc...
Món gỏi gây thương nhớ
Cách làm: Rau nhót tuốt lá rửa sạch rồi đem luộc, vò đi vò lại và vắt cho thật kiệt nước.
Người dân quê ăn gỏi rau nhót với ram rán
Tỏi ớt băm nhỏ hòa cùng chút xì dầu, đường, chanh, chao rồi trộn cùng rau nhót. Lưu ý rau nhót có vị mặn sẵn nên khi chế biến chỉ cần cho chút xì dầu hoặc chao.
Rắc lạc rang giã dập rồi thưởng thức.
Món rau nhót xào hàu
Rau nhót xào cũng chế biến rất đơn giản. Rau nhót luộc rồi vắt kiệt như trên. Phi chút hành tỏi cho vàng rồi cho rau vào đảo, thêm chút xì dầu là hoàn chỉnh.
Cũng có thể xào rau nhót cùng tôm hay hàu để cho món ăn thêm ngon.
K.N
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 10 giờ trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 11 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 15 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô
Ăn - 2 ngày trướcMặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.
Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc
Ăn - 3 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.