Thương nhớ món ngon từ "lộc trời", người xa quê ăn 1 lần nhớ cả đời
GiadinhNet - Loài rau được người dân miền biển gọi là "lộc trời" vì đã giúp dân nghèo những năm đói kém.
Trên diễn đàn về ẩm thực, thành viên Lê Kim đã chia sẻ về một loại rau lạ gây tò mò cho nhiều người.
Loài rau muối biển (rau nhót) trước mọc hoang giờ đã được đưa vào trồng để thu hoạch
"Có một loại rau mà người dân quê miền Trung ví gọi là "lộc trời". Đúng! Nó thật sự là lộc trời khi những năm đói kém thời chiến và cả những năm thiếu ăn thời bình, người dân quê thường đi hái rau này về ăn để chống đói. Nó thật sự là lộc trời khi chẳng ai trồng, chẳng ai chăm, mùa nắng thân khô cằn tưởng như chết rũ nhưng chỉ cần trời đổ cơn mưa là nó lại vươn dậy đâm chồi tủa ra xanh tốt. Đặt biệt hơn, nó chỉ mọc ở những nơi ven vùng ruộng muối, đầm, đìa nước mặn, cũng bởi vì thế mà lá của nó có vị mằn mặn của muối và người dân quê Ninh Thuận nơi em cũng theo đó mà gọi nó với cái tên thân thuộc "rau muối".", thành viên Lê Kim tâm sự.
Những lời chia sẻ của Lê Kim đã nhận được sự quan tâm, chú ý của đông đảo chị em trong diễn đàn. Đa phần đều thấy lạ lẫm với loài rau mà Lê Kim chia sẻ. Có chị đã nhầm tưởng đó là rau đắng, hay ví nó giống cây hoa mười giờ.
Nhưng những chị em quê vùng ven biển đã nhận ra đó chính là rau muối hay vùng ven biển miền Bắc gọi là rau nhót.
Nguyên liệu để làm món gỏi rau nhót
Đúng như thành viên Lê Kim chia sẻ, loài rau này mọc hoang ven biển, không cần chăm sóc hay tưới tắm. Đặc biệt, loài rau này chế biến thành các món ăn rất ngon như làm gỏi hay xào.
"Ngày nay, thế hệ trẻ chúng ta không còn thiếu thốn cái ăn như thời ông bà, cha mẹ ngày xưa nên ít ai biết đến loại rau này, có chăng là người lớn họ thèm vị rau xưa, cái vị giòn nhẹ, lạo xạo khi nhai trong miệng nên cất công đi hái về, tỉ mỉ ngồi tuốt từng nhánh lá rửa sạch rồi đem luộc, sau đó giặt lại mấy lần và vắt cho kiệt nước nên con cháu chúng ta mới có dịp được biết đến. Không cầu kỳ gia vị, không cao sang với nguyên liệu tôm thịt, chỉ cần nắm đậu phộng rang giã nhỏ trộn vào rau chấm thêm xì dầu hoặc chao là đã thành món ăn "gây thương nhớ" rồi, đó chính là rau muối.", thành viên Lê Kim chia sẻ về cách chế biến loài rau muối biển khiến nhiều người xa quê phải ngậm ngùi.
Rau nhót làm gỏi:
Nguyên liệu: Rau nhót; tỏi, ớt, xì dầu, đường, chanh, chao, lạc...
Món gỏi gây thương nhớ
Cách làm: Rau nhót tuốt lá rửa sạch rồi đem luộc, vò đi vò lại và vắt cho thật kiệt nước.
Người dân quê ăn gỏi rau nhót với ram rán
Tỏi ớt băm nhỏ hòa cùng chút xì dầu, đường, chanh, chao rồi trộn cùng rau nhót. Lưu ý rau nhót có vị mặn sẵn nên khi chế biến chỉ cần cho chút xì dầu hoặc chao.
Rắc lạc rang giã dập rồi thưởng thức.
Món rau nhót xào hàu
Rau nhót xào cũng chế biến rất đơn giản. Rau nhót luộc rồi vắt kiệt như trên. Phi chút hành tỏi cho vàng rồi cho rau vào đảo, thêm chút xì dầu là hoàn chỉnh.
Cũng có thể xào rau nhót cùng tôm hay hàu để cho món ăn thêm ngon.
K.N
3 món ăn buổi sáng giúp giảm cân hiệu quả, dễ làm và đủ dinh dưỡng
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng.
Lời khuyên sức khỏe tháng 3: 'Ăn 2 rau, 2 thịt, uống 2 canh' để tăng sức đề kháng, nuôi gan khỏe mạnh
Ăn - 1 giờ trướcĐây là những món ăn rất tốt cho sức khỏe của gia đình bạn vào mùa xuân.
Bắt 'trend' hot với món khô cá dứa
Ăn - 3 giờ trướcKhô cá dứa chiên giấm đường là món ăn thơm ngon và cực hao cơm. Hôm nay bật mí hội chị em cách làm món khô cá dứa chiên giấm đường thơm ngon đậm vị nhé!
5 món ăn đường phố mà genz không nên bỏ qua
Ăn - 3 giờ trướcCùng điểm danh 5 món ăn đang đứng top trong bảng xếp hạng được các genz thảo luận sôi nổi nhất thời gian qua.
Món ăn được làm từ loại cá rẻ tiền nhưng luôn ‘cháy đĩa’ trên mâm cơm
Ăn - 5 giờ trướcGĐXH - Món ăn được chế biến từ loại cá này rất dân dã nhưng độ cuốn khi ăn cùng cơm thì khó có thể bỏ qua.
Trước khi ăn sáng, uống loại nước này vừa mát gan lại giảm cân hiệu quả
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH - Uống loại nước này trước khi ăn sáng, cơ thể sẽ được tiêu mỡ và giảm cân dễ dàng.
Món ngon mỗi ngày: Cách mix hoa chuối với 5 món ngon hấp dẫn mà lại dễ làm
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH – Dưới đây là cách chế biến hoa chuối với 5 món ngon hàng ngày hấp dẫn mà lại dễ làm, đặc biệt món 4, 5 đem đãi khách miễn chê.
Cách đơn giản bảo quản hành khô để lâu không mọc mầm
Ăn - 1 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản hành khô trong nhiều tháng mà không bị mọc mầm hay thối, hỏng.
Bật mí công thức làm món mì gà tiềm thơm ngon bổ dưỡng
Ăn - 1 ngày trướcMì gà tiềm là món ăn thơm ngon, hấp dẫn và cực kỳ bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình đặc biệt tốt cho người già và trẻ em.
Lễ hội ẩm thực Saigontourist 2024 sắp diễn ra trên quy mô lớn với nhiều điểm mới
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Lễ hội ẩm thực Saigontourist năm 2024 sẽ hội tụ hơn 400 món ăn ngon ba miền Việt Nam cùng hàng loạt các chương trình văn hóa - nghệ thuật truyền thống. Tính đến nay đã có hơn 1.000 khách nhận được vé trải nghiệm Saigontourist 2024.
Ngâm hoa bưởi mật ong dùng vừa sạch phổi vừa hỗ trợ nhiều bệnh, nhưng quên chi tiết này dễ bỏ đi vì đắng
ĂnGĐXH – Đang mùa hoa bưởi, ngâm với thứ này sẽ giúp hỗ trợ nhiều bệnh. Tuy nhiên, nếu không để ý chi tiết này có thể bỏ đi cả bình vì đắng.