Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thơm ngon bún nghệ xứ Huế

Thứ năm, 13:40 16/02/2012 | Ăn

Bát bún nghệ chỉ mới nhìn thôi đã thèm. Nếu thưởng thức bún nghệ bạn sẽ nhận ra hương vị thơm ngon hấp dẫn đặc trưng của xứ Huế.

Vài năm trở lại đây bún nghệ xứ Huế được coi là một đặc sản, thu hút nhiều sự chú ý của nhiều du khách bên cạnh những món ăn đã trở thành thương hiệu như bánh bèo, bánh xèo, bánh khoái...

Bún nghệ chế biến đơn giản nhưng để có được bát bún ngon thì đòi hỏi kinh nghiệm và sự khéo léo của người chế biến trong việc chọn nguyên liệu, chế biến và kết hợp các nguyên liệu với nhau.

Cũng như các loại bún khác, bún nghệ có nét riêng là được tạo nên từ nguyên liệu chính là bún và nghệ tươi, bún được xào lẫn với lòng lợn, tim hoặc cật (nhưng ngon và được nhiều người yêu thích nhất vẫn là xào với lòng non), xào khan mà không cho nhiều nước như các loại khác, nhưng khi ăn vẫn sẽ cảm thấy vị béo ngậy của mỡ, nghệ và tươi.
 

Món bún nghệ hấp dẫn, chỉ nhìn thôi đã thèm.

Muốn bún nghệ ngon thì phải chọn loại bún sợi trắng, dẻo; nghệ phải chọn những củ tươi, già, bóng thì nghệ mới vàng sẫm; lòng heo phải chọn được những đoạn ngon, không đắng, không dai và làm sạch; cùng với các loại gia vị như hột tiêu, ớt, rau răm, hành lá. Bún rối cắt ra cho bớt dài, nhưng không nên cắt ngắn quá bún dễ bị vụn, món ăn sẽ không hấp dẫn.

Nghệ tươi gọt sạch vỏ, rửa sạch cho vào cối giã hoặc dùng dao đập dập và băm nhỏ vừa phải rồi cho ra bát. Lòng lợn ngâm và sát sạch với muối, thái đoạn nhỏ vừa ăn, rau răm nhặt bỏ cuống, ớt thái nhỏ.

Chuẩn bị nguyên liệu xong thì tiến hành chế biến. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó cho nghệ vào phi thơm và đổ bún vào đảo thật đều tay, nhanh để bún khô không bị cháy, nêm một chút gia vị vào bún và múc ra tô lớn. Tiếp đó cho hành tím vào phi thơm, đổ lòng lợn vào xào với tiêu, ớt, nêm gia vị và một chút nghệ (khi xào lòng có thể cho bột nghệ để lòng có màu vàng hấp dẫn).

Khi chuẩn bị ăn mới cho bún vào tô, để lòng xào lên trên, cho chút rau răm thái nhỏ lên trên và thưởng thức với một chút tương ớt. Bún nghệ dân dã nhưng có hương vị độc đáo. Đó là sự kết hợp của vị béo béo, ngọt ngọt của lòng lợn, vị ngậy ngậy và mùi thơm của nghệ, hột tiêu, vị vay đặc trưng của ớt và hương thơm hấp dẫn của rau răm, đặc biệt những sợi bún vàng ươm, óng, mọng.

Bát bún nghệ chỉ mới nhìn thôi đã thèm. Nếu thưởng thức bún nghệ bạn sẽ nhận ra hương vị thơm ngon hấp dẫn đặc trưng của xứ Huế. Bún nghệ đã góp phần tạo nên hình ảnh đẹp cho con người của xứ xở mộng mơ và thu hút ngày càng nhiều du khách tới tham quan.

Theo Phương Lam
hoahue
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 3 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 10 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 22 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 23 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top