Thịt ba chỉ om ngũ vị thơm nức đậm đà
Thịt ba chỉ om ngũ vị đậm đà, từng khoanh thịt thấm mềm, không bở nát mà vẫn giữ được độ giòn nhẹ hứa hẹn là món ăn cực tốn cơm cho bữa tối.
Nguyên liệu:
- 400g thịt ba chỉ (chọn được ba chỉ rút xương hoặc ba chỉ nách càng ngon)
- Gừng, hoa hồi, quế, hạt tiêu, rượu nấu, nước tương nhạt, xì dầu, ớt.
- Nguyên liệu làm sốt: 2 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh dấm, 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh dầu trộn salad, hành lá thái nhỏ, vừng trắng rang chín, hạt tiêu, ớt đỏ, tỏi và gừng bằm nhuyễn.
Cách làm:
Thịt lợn rửa sạch, dùng lưỡi dao cạo sạch phần bì lợn, sau đó dùng dụng cụ giần thịt, giần nhẹ khắp bề mặt bì lợn. Sau đó, đem ướp thịt với 1 muỗng canh rượu nấu, 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh tương nhạt, 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và vài lát gừng thái mỏng.
Để thịt thấm gia vị, bạn đeo bao tay thực phẩm rồi bóp nhẹ miếng thịt trong hỗn hợp ướp trong vài phút rồi đem bọc kín bát thịt ướp bằng màng bọc thực phẩm. Cất vào ngăn mát tủ lạnh chừng 4-8 tiếng hoặc qua đêm tùy độ dày mỏng của miếng thịt. Tuy nhiên, cũng không nên chọn miếng quá dày sẽ khó cuộn thịt ở khâu chế biến sau.
Đủ thời gian tẩm ướp, bạn gắp miếng thịt ra, trải miếng thịt ra mặt thớt rộng, nhấc mép miếng thịt từ từ cuộn miếng thịt lại thật chặt tay như khoanh giò. Sau khi cuộn xong, một tay giữ cuốn thịt, một tay cầm sợi chỉ, đặt giữ một đầu chỉ ở đầu cuộn thịt rồi từ từ cuốn quanh cuốn thịt như bó giò để cố định.
Đặt nồi nước đủ ngập mặt thịt lên bếp, thêm 1 muỗng cà phê muối, thêm tiêu, vài cánh hoa hồi, 1 mảnh quế nhỏ, 1 củ gừng đập dập, khuấy đều cho muối tan rồi thả cuộn thịt vào. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, đun sôi liu riu chừng 60 phút rồi tắt bếp. Bạn có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian. Lúc này thời gian hầm rút ngắn còn một nửa.
Trong lúc chờ đợi thịt chín, bạn tranh thủ làm phần nước sốt. Cho tất cả các nguyên liệu làm sốt vào một bát nhỏ (trừ vừng trắng), khuấy cho đường tan hoàn toàn rồi đổ vào nồi nhỏ nấu sôi trên lửa vừa. Lúc này mới trút vừng vào, đảo lại lần nữa mới tắt bếp. Cho vừng sau cùng để sốt vẫn thơm hương vừng rang mà vừng lại bớt thấm dầu.
Thịt chín, bạn gắp thịt ra đĩa, cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh chừng 4 tiếng hoặc qua đêm cho thịt săn lại, đồng thời giúp thịt không bị bung vỡ sau khi bỏ dây. Sau đó mới lấy thịt ra, cắt bỏ sợi chỉ bao ngoài rồi thái thịt thành từng khoanh mỏng. Lưu ý không thái thịt khi đang còn nóng, miếng thịt dễ bị vỡ, không giữ được khoanh tròn đẹp mắt.
Thịt thái xong đem xếp ra đĩa, có thể rưới trực tiếp với nước sốt hoặc chấm riêng tùy ý. Trang trí thêm với cọng mùi tươi hoặc dưa leo, hoa ớt cho bắt mắt.
Thành phẩm:
Trong khi thịt nạc quá thì thấy khô, thịt mỡ quá thì lại vừa ngấy vừa béo thì thịt ba chỉ là lựa chọn hoàn hảo cho món thịt om ngũ vị. Từng khoanh thịt thấm mềm, nhưng không bở nát mà vẫn giữ được độ giòn nhẹ nhờ khâu “làm mát” sau cùng trong tủ lạnh.
Miếng thịt đẫm hương ngũ vị được cân bằng bởi vị chua chua, ngọt ngọt của nước sốt rưới trên mặt nên không gây cảm giác ngán ngấy. Bạn có thể ăn thịt ba chỉ om ngũ vị kèm với cơm, kẹp bánh mỳ hay biến tấu thành món cuộn cùng rau sống, đồ chua cho lạ miệng. Không chỉ vậy, thịt ba chỉ om ngũ vị hứa hẹn sẽ là món nhắm rất hao cho các ông xã nữa đấy!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Theo Afamily.vn/Trí thức trẻ
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê
Ăn - 1 giờ trướcLẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.
Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút
Ăn - 3 giờ trướcChỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.
Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.
Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong
Ăn - 3 giờ trướcĐu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.
Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng
Ăn - 5 giờ trướcGĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.
Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm
Ăn - 5 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?
Ăn - 5 giờ trướcTrong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.
Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy
Ăn - 7 giờ trướcVới công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.
Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm
Ăn - 8 giờ trướcGĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.
Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn
Ăn - 1 ngày trướcNhững ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.
Ngâm hoa bưởi mật ong dùng vừa sạch phổi vừa hỗ trợ nhiều bệnh, nhưng quên chi tiết này dễ bỏ đi vì đắng
ĂnGĐXH – Đang mùa hoa bưởi, ngâm với thứ này sẽ giúp hỗ trợ nhiều bệnh. Tuy nhiên, nếu không để ý chi tiết này có thể bỏ đi cả bình vì đắng.