Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tết này làm bánh chưng gấc đem may mắn về cho cả nhà

Thứ năm, 14:09 08/02/2018 | Ăn

Bánh chưng gấc có màu đỏ bắt mắt không những ngon miệng mà còn là lời chúc may mắn đầu năm nữa đấy!

Nguyên liệu:

Gạo nếp ngon

Đậu xanh

Đường

Thịt heo có thể chọn thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai

1 chút muối

1 quả gấc

Lá dong

Lạt

Thực hiện:

Bước 1
Bước 1

Đậu xanh ngâm từ 6-8 tiếng sau đó xả sạch rồi đổ ra giá cho ráo nước.

Bước 2
Bước 2

Gạo nếp ngâm qua đêm sau đó xả sạch với nước rồi để thật ráo.

Bước 3
Bước 3

Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước ngập mặt đậu, ninh cho đậu xanh nhừ.

Bước 4
Bước 4

Khi đậu xanh đã chín nhừ cho vào máy xay sinh tố cùng với đường rồi xay nhuyễn. Sau đó đổ đậu xanh vào chảo, thêm chút dầu ăn sên đậu xanh.

Bước 5
Bước 5

Trong lúc sên đậu thì thái thịt thành từng miếng to bản dày chừng 0,7cm. Ướp thịt với chút xíu muối.

Bước 6
Bước 6

Đậu xanh được là khi thành 1 khối dẻo mịn.

Bước 7
Bước 7

Lá dong rửa sạch, để cho ráo bớt nước. Nếu dùng khuôn gói bánh chưng thì đo lá vừa với khuôn, sau đó cắt hai đầu lá. Phần lá thừa để lại để lót xuống đáy nồi luộc bánh.

Bước 8
Bước 8

Chần lá dong qua nước đun sôi để loại bớt màu xanh của lá, khi luộc bánh không bị phai màu xanh ra.

Bước 9
Bước 9

Gấc bổ lấy hạt, sau đó cho vào âu trút gạo nếp vào, trộn đều gạo với gấc sau đó loại bỏ đi các hạt gấc.

Bước 10
Bước 10

Lá dong sau khi trần xong, lau thật khô. Tùy theo kích thước của lá để bạn cần sử dụng 3 hay 4 lá dong cho 1 chiếc bánh. Đầu tiên đặt 1 chiếc lạt xuống dưới, đặt khuôn lên trên. Gấp đôi lá dong để tạo ra góc vuông sau đó đặt vào 1 góc của khuôn. Thực hiện với 3 góc còn lại. Vì mình sử dụng lá dong to nên chỉ cần 3 chiếc lá gấp vuông góc là đủ cho 4 góc khuôn. Sau đó xếp 1 miếng lá dong vào giữa lòng khuôn. (Miếng lá dong này tận dụng phần lá dong cắt thừa lúc trước để đặt vào).

Bước 11
Bước 11

Đầu tiên đổ 1 lớp gạo nếp vào.

Bước 12
Bước 12

Tiếp theo là đậu xanh rồi thịt heo. Đổ lớp gạo nếp trên cùng luôn phải nhiều hơn so với phần gạo nếp ở đáy khuôn để bao trọn phần nhân bên trong.

Bước 13
Bước 13

Gói lá lại như gói hộp quà, sau đó một tay giữ lá một tay nhấc khuôn ra. Vặn lạt chặt cố định chiếc bánh. Sau đó lần lượt buộc thêm 3 sợi lạt nữa để bánh chặt. Sau khi buộc xong bánh, nắn lại cho bánh vuông vức, rồi ấn lòng bàn tay xuống bánh để bánh chặt hơn.

Xếp 1 lớp lá dong xuống đáy nồi, sau đó cho bánh lên. Đổ nước ngập bánh, luộc bánh ít nhất là 10 tiếng. Sau thời gian luộc bánh, vớt bánh ra, rửa qua với nước sau đó xếp bánh lại rồi dùng vật nặng đè lên bánh chừng 2 tiếng thì bỏ ra. Làm như vậy bánh sẽ dền và ngon hơn. Bánh chưng gấc có màu sắc bắt mắt, mùi gấc thơm thơm quyện với vị đỗ bùi ngọt phần thịt mềm béo hấp dẫn cực kỳ.

Lưu ý: Khi gói bánh nhớ để mặt lá kém xanh vào trong lòng khuôn như vậy sẽ giúp bánh được đỏ đẹp hơn.

Lá dong phải được lau thật kỹ để không có nước thì bánh mới không bị thiu.

Không được để đỗ chờm ra ngoài vì như vậy bánh nhanh hỏng.

Chúc bạn thành công!

Theo aFamily/Tri thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 18 giờ trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 2 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 2 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Ăn - 3 ngày trước

Vào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH - Bổ sung các thực phẩm chứa ít calo như yến mạch, trứng, đậu phụ giúp giảm lượng calo nạp vào mỗi ngày, tăng hiệu quả đốt cháy mỡ nội tạng.

Top