Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sữa chua không nên ăn khi đói

Thứ hai, 11:07 04/05/2015 | Ăn

GiadinhNet - Bé nhà tôi được 8 tháng, liệu đã ăn được sữa chua chưa? Cần lưu ý gì khi ăn sữa chua không? Tôi muốn làm sữa chua tại nhà thì làm như thế nào?

Thanh Lam (Hà Nam)

Trẻ em từ 6 tháng tuổi đã có thể ăn được sữa chua. Vì vậy, bé nhà bạn hoàn toàn có thể ăn được món ăn bổ dưỡng này hàng ngày.

Khi ăn sữa chua, bạn nên lưu ý (kể cả người lớn) là không nên ăn vào lúc đói bởi vì trong sữa chua có nhũ toan khuẩn sống. Loại vi khuẩn này trong môi trường axit nhẹ có thể nở rất nhanh, có tác dụng bảo vệ sức khỏe cho cơ thể. Nhưng trong môi trường axit mạnh (khi cơ thể đang đói, nồng độ vị toan rất cao) thì loại vi khuẩn này lại rất khó tồn tại, do vậy tác dụng bảo vệ sức khỏe giảm dần đi. Tốt nhất nên ăn sữa chua sau bữa ăn từ 1-2 giờ, bởi đây là lúc dịch dạ dày đã được pha loãng và tính axit hoặc kiềm trong dạ dày sẽ làm cho các vi khuẩn axit lactic tăng trưởng thích hợp nhất.

Sữa chua làm từ sữa, được tạo thành nhờ quá trình lên men lactic. Sữa chua nếu được làm đơn thuần từ sữa đặc có đường sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng không cao, bởi sữa đặc có đường là một loại sữa không cân đối giữa các thành phần dinh dưỡng, nó có nhiều chất đường nhưng lại rất ít chất đạm và chất béo. Để có một sản phẩm đạt giá trị dinh dưỡng cao hơn, bạn có thể tham khảo cách làm sữa chua như sau:

Nguyên liệu:

- Sữa đặc có đường: 1 hộp.

- Sữa tươi không đường: 300ml.

- Men cái sữa chua: 200ml (nếu làm lần đầu tiên, bạn có thể mua 2 hũ sữa chua bán sẵn trên thị trường).

- Nước sôi: 0,3 lít.

- Hũ đựng sữa chua: 10 hũ (loại 100ml/1 hũ).

Cách làm:

- Hòa sữa đặc với sữa tươi. Nếu muốn ngọt hơn có thể thêm 2 muỗng canh đường hoặc tăng lượng sữa đặc. Đun nóng sữa đến khoảng 37-40oC (nếu không có nhiệt kế thì thử thấy ấm như nước tắm em bé).

- Khuấy cho men cái sữa chua tan và cho vào hỗn hợp sữa, trộn đều.

- Rót sữa ra hũ.

- Xếp các hũ đựng sữa vào nồi có nắp đậy kín. Đổ ngập đến miệng hũ. Đậy nắp nồi lại ủ trong thời gian 4 giờ đồng hồ để quá trình lên men lactic xảy ra. Khi sữa đã thành dạng sền sệt, lấy ra, cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh.

Với nguyên liệu như trên, mỗi hũ sữa chua có giá trị dinh dưỡng như sau:

Năng lượng: 150 Kcalo; Chất đạm: 4gr; Chất béo: 4,5gr; Chất đường: 24gr; Canxi: 30mg.

Mặc dù sữa chua là loại thức ăn bổ dưỡng rất tốt cho trẻ nhưng bạn cũng không nên cho bé ăn quá nhiều. Bởi việc ăn quá nhiều sữa chua sẽ khiến các axit dịch vị tăng quá mức gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày và các enzym tiêu hóa. Quá trình này kéo dài sẽ làm bé không còn cảm thấy ngon miệng khi ăn các món ăn khác và phá hủy sự cân bằng điện phân của cơ thể. Đặc biệt, tình trạng dư thừa axit dạ dày còn có thể khiến bé lạnh bụng, cồn cào, đầy bụng và không ăn được nhiều. Bạn chỉ nên cho trẻ ăn một hũ sữa chua (khoảng 100ml) /ngày.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Ăn - 4 giờ trước

Để giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 8 giờ trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 19 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 2 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

Top