Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sài Gòn lại rộn ràng với món bánh mì nướng muối ớt

Thứ hai, 08:00 02/05/2016 | Ăn

Ẩm thực đường phố Sài Gòn luôn sôi động và liên tục 'nâng cấp' nhiều món lạ làm vui lòng giới mê đồ ăn vặt. Nối gót xoài lắc, bánh gạo lắc… gây ồn ào suốt thời gian qua thì bây giờ, các con phố Lê Quang Sung, Điện Biên Phủ, Tô Hiến Thành, Lam Sơn, Minh Phụng, Hàn Hải Nguyên… lại rộn ràng món mới: bánh mì nướng muối ớt.

Bánh mì nướng muối ớt biến tấu tại Sài Gòn
Bánh mì nướng muối ớt biến tấu tại Sài Gòn

Thật ra, đây là món ăn của người Khmer ở tận khu vực Bảy Núi, Tịnh Biên (An Giang), cứ thế lan dần vào Long Xuyên, rồi đến các tỉnh tây nam bộ khác và bây giờ là lên tận Sài Gòn và Đà Lạt. Cứ mỗi lần nhảy cóc lên một địa bàn mới, món ăn được biến tấu khác đi một chút theo ý thích của người bán và phong vị thực khách ở từng nơi.

Cái tên bánh mì nướng muối ớt mô tả nguyên thủy cách chế biến của người dân Tịnh Biên, tức là chỉ có bánh mì quết muối ớt bên ngoài và đem nướng giòn trên bếp than. Khi đổ bộ đến các địa phương khác, món ăn được "nâng cấp sang chảnh" bằng cách bổ sung thêm bơ, nước xốt sa tế phết bên ngoài. Khi nướng nóng giòn lên thì bánh được ăn kèm với nhiều món nữa như phô mai, chà bông, ruốc tép, mỡ hành, xốt majonnaise, tương ớt thậm chí cả xúc xích và pa tê tùy mỗi quán.

Dùng thớt để ép bánh mì cho dẹp

Quết bơ và nước xốt gia vị cho lớp vỏ ngoài đậm đà hơn theo phong cách ăn của người Sài Gòn

Bánh mì chuẩn bị được đem đi nướng
Bánh mì chuẩn bị được đem đi nướng

Dù là món ăn nóng và trời Sài Gòn đương trong mùa "đổ mồ hôi hột" của tháng tư nhưng người Sài Gòn vẫn đổ xô đi ăn bánh mì nướng muối ớt như một trào lưu mới khó cưỡng. Trên mạng, các bạn trẻ đã hào phóng dành tặng những tính từ như “siêu cấp”, “thần thánh”, “ngon quên sầu” để ví von về món ăn vặt mới toanh này.

Chị Đông Anh, một chủ tiệm bánh mì nướng muối ớt trên đường Lê Quang Sung (quận 6) nói vui: “Món ăn này cũng giống như xoài lắc vậy đó. Người ăn theo phong trào nên người bán cũng phải nhanh tay tranh thủ hốt khách chứ!".

Cả con đường Lê Quang Sung có đâu chừng trên dưới sáu tiệm bán bánh mì nướng muối ớt mà hỏi ra tiệm nào cũng bán được cả hơn bốn trăm ổ một ngày. Riêng tiệm Cô Tám nằm ngay ngã ba Lê Quang Sung và Cao Văn Lầu thì số lượng có khi gấp đến mấy lần. Chiều nào trước cửa tiệm này cũng ồn nhất phố và làm kẹt cả một góc đường vì ai cũng muốn đợi để mua cho kỳ được phần bánh mì nướng muối ớt hấp dẫn.

Cho đến bây giờ, không chỉ có phố Lê Quang Sung (quận 6) mà nhiều khu vực khác như trên đường Điện Biên Phủ (khu vực quận Bình Thạnh) , Tô Hiến Thành (quận 10) , Lam Sơn, Minh Phụng, Hàn Hải Nguyên (quận 11) cũng đã rộn ràng tấp nập với món ăn này…

Gia đình cô Nga, ngay góc ngã tư Cao Văn Lầu – Lê Quang Sung là quán mới nhất trên con phố “bánh mì nướng muối ớt" này

Bánh được nướng giòn trên bếp than khi có khách mua

Mặc dù đông nhưng ai cũng kiên nhẫn chờ để tới lượt mình ở tiệm Cô Tám

Nhiều gia đình tranh thủ mặt bằng trước nhà mở tiệm bán theo trào lưu

Mỗi quán có bí quyết riêng của mình, có khi là thêm xích xúc hoặc pa tê. Một phần bánh mì nướng muối ớt ngon lành thế này, ai nhìn mà không thèm!

Theo iHay

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Ăn - 2 giờ trước

Để giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 6 giờ trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 17 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 2 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 2 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Top