Ngày 3 Tháng 11, 2013 | 01:00 PM

Rủ nhau ăn ốc xào me phố Tôn Thất Tùng

Rủ nhau ăn ốc xào me phố Tôn Thất Tùng
  MỚI NHẤT

Không phải ngẫu nhiên, mà quán ốc nhỏ xíu nằm nép mình trong một con ngõ nhỏ này lại có sức quyến rũ mê hoặc đến vậy. Đã là người “sành” ốc, đừng tiếc thời gian mà ghé thử quán ốc ngon trứ danh này.

Ngõ 1A Tôn Thất Tùng vốn nổi danh trong giới trẻ vì nơi đây được ví là thiên đường quà lưu niệm với những dãy hàng quán nối dài san sát. Hàng ốc mà chúng tôi muốn nhắc tới nằm ở một vị trí rất đẹp, ngay ngã ba giao nhau giữa ngõ 1A và chợ Khương Thượng. Cảm nhận mà những món ốc nói riêng, và hải sản nói chung ở đây mang lại vượt xa sự giản dị trong cái tên quán rất đỗi thân thuộc.

Đã là hàng ốc, tất nhiên phải thử ăn ốc!

Rủ nhau ăn ốc xào me phố Tôn Thất Tùng 1
  

Với số lượng nhóm bạn của mình, chúng tôi tự tin gọi một bát ốc luộc và một đĩa ốc lẫn xào me. Trong thời gian chờ đợi, cô bạn phục vụ đã nhanh nhẹn mang tới những bát nước chấm màu sắc vô cùng hấp dẫn. Có hai lựa chọn cho chúng tôi, một là mắm nêm xả gừng chua cay quen thuộc, một là thứ nước chấm sền sệt mà tôi đoán nguyên liệu chủ yếu là đường, nhưng lại mang đầy đủ vị chua,cay của quất, của gừng rất vừa miệng. Tôi đoán có lẽ thứ nước chấm này có ảnh hưởng khá nhiều từ cách pha nước chấm của người miền Trung.

Rủ nhau ăn ốc xào me phố Tôn Thất Tùng 2
Nước mắm chấm ốc
Rủ nhau ăn ốc xào me phố Tôn Thất Tùng 3
Mắm đường chấm ngao, sò huyết

Ốc xào là món tôi mong đợi nhất. Có hai loại ốc xào: Ốc xào me và ốc xào dừa. Người sành ăn thì nên chọn ốc mít, nhưng để có đánh giá khách quan nhất, tôi chọn ốc lẫn, nghĩa là cả ốc mít và ốc đá cho món xào me. Ốc mít ở đây đúng chất không pha tạp, đó là thứ ốc không quá lớn, vỏ vân ngang đều, màu ngả sang đen, trôn ốc bằng chứ không lồi ra ngoài. Ốc xào me nóng hôi hổi, thứ nước sốt sánh vàng nâu thấm đẫm trong từng con ốc nhỏ. Cầm con ốc lên, hít hả hương me xông lên mũi, tê lưỡi trong thứ nước sốt đặc sánh, chua chua ngọt ngọt lại béo ngậy mới thấy hết được vị ốc ở đây tinh tế, khác biệt đến thế nào. Ốc xào dừa chua cay lại thơm ngậy mùi bơ, ngọt ngào vị dừa mới khiến cho ai ai nếm thử, cũng phải xuýt xoa đến quên cả tiết trời đang chuyển gió se khi tắt nắng.

Rủ nhau ăn ốc xào me phố Tôn Thất Tùng 4
Ốc xào me
Rủ nhau ăn ốc xào me phố Tôn Thất Tùng 5
Ốc xào cay

Bát ốc luộc ở đây tuy không quá lớn, nhưng bù lại ốc rất đều. Con nào con nấy to, tròn nẩy, nhân béo ngậy dồi dào chứ không dai quắt như một vài hàng khác. Nếu nước mắm gừng xả đã quá quen thuộc, hãy thử chấm ốc với bát nước sốt sệt còn lại. Bạn đang trải nghiệm một hương vị ốc luộc rất mới lạ đấy.

Rủ nhau ăn ốc xào me phố Tôn Thất Tùng 6
Ốc luộc

Ngoài ốc, quán còn phục vụ vô số hải sản biển khác. Ốc móng tay xào me hay luộc mắm cũng là món đắt hàng không kém. Loại ốc này khi ăn nóng rất ngon, vị ngọt đậm rõ nét. Thịt ốc giòn dai lại đậm đà.Chủ quán đã rất khéo léo khi pha chút cay cay vào gia vị chế biến để át đi vị biển còn nồng của ốc tươi.

Rủ nhau ăn ốc xào me phố Tôn Thất Tùng 7
Ốc móng xào me

Sò huyết nướng đầy đặn, giá khoảng 50.000 một đĩa. Giá đó, theo tôi nhận xét, khá xứng tầm với thực khách được phục vụ. Sò nướng khá kĩ, huyết đã khô nhưng thịt lại chỉ đủ tầm chín tới, không bị dai quắt, không cháy khét. Nhưng nếu bạn thích ăn sò tái, hãy nhớ dặn chủ quán trước khi nướng nhé.

Rủ nhau ăn ốc xào me phố Tôn Thất Tùng 8
Sò huyết nướng

Một nét đặc sắc nữa của quán chính là món ngao hấp sả. Tôi thích ăn ngao bằng cách chan một chút nước ngao vào vỏ ngao, đưa lên miệng húp cả thịt ngao, cả nước hấp cay ngào ngạt hương sả ớt, vị ngọt ấy sẽ đọng lại mãi nơi đầu lưỡi, cảm giác thích thú đến say mê. Nước hấp ngao ở đây rất ngọt, một chút mặn nhưng khi ăn nóng sẽ không có cảm giác lợ. Mà lẽ đương nhiên, có ai đi ăn hải sản lại để nguội mới ăn bao giờ!

Rủ nhau ăn ốc xào me phố Tôn Thất Tùng 9
  
Rủ nhau ăn ốc xào me phố Tôn Thất Tùng 10
Ngao hấp sả ớt

Các bạn sinh viên đến quán còn có nhiều sự lựa chọn khác rất được giới trẻ yêu thích như nem chua rán, khoai tây chiên, ngô luộc…Nhưng tôi chọn bỏ qua các lựa chọn đó.

Địa chỉ: Quán ốc SV Quán – ngã ba chợ Khương Thượng và ngõ 1A Thất Tùng – Đống Đa – Hà Nội.

Theo Depplus.vn/MASK

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC