Hà Nội
23°C / 22-25°C

Rau mầm có lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, nhưng có những người lại tuyệt đối không nên ăn

Thứ sáu, 13:19 17/04/2020 | Ăn

GiadinhNet – Nghỉ dịch ở nhà có thời gian nên nhiều người tự trồng rau mầm ăn. Chỉ 5-7 ngày trồng là có lứa rau mầm sạch. Nhưng trồng và ăn thế nào để rau mầm sạch thực sự ngon, bổ? Những ai nên và không nên ăn rau mầm?

Rau mầm sạch giàu dinh dưỡng

Rau mầm trồng từ hạt giống các loại rau, cây thân thảo, thảo mộc, tùy loài mà sau 5-7-21 ngày nảy mầm là có thể thu hái. Chỉ cần 30 – 40g hạt giống có thể thu 500g rau mầm. Nếu mua tại vườn khoảng 40.000 - 60.000 đ/kg.

Cái lợi thấy rõ là trồng rau mầm sạch tạo khoảng thư giãn cho cả nhà ở góc sân thượng, hoặc ban công, bệ cửa sổ, hàng hiên trước nhà… 

Cách trồng rau mầm thì dễ, giá trị dinh dưỡng cao gấp 5-20 lần rau lớn, ăn 200g rau mầm bằng 1kg rau lớn. Trong rau mầm có nhiều vitamin B, C, E, các amino acid, chất xơ hàm lượng cao rất cần cho cơ thể nâng cao sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa, mịn và sáng da... 

Chất xơ trong rau mầm cao giúp dễ tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hoá các chất phức tạp. Nhưng quan trọng là chọn hạt giống thích hợp để trồng, ăn rau mầm ngon và an toàn.

Rau mầm chế biến các món salad, trộn dầu dấm, làm gỏi, để lên mặt bánh pizza, bánh xèo... rất ngon và đẹp mắt, giữ được vitamin có trong rau mầm. Theo nghiên cứu của Th.s Sinh học Ngô Trần Vũ (Trung tâm Dạy nghề Nông nghiệp Công nghệ cao), 1 người lớn cân nặng trung bình ăn khoảng 41g rau mầm bắp cải đỏ hàng ngày là đủ lượng Vitamin C, hoặc 15 g rau mầm củ cải xanh sẽ đáp ứng lượng Vitamin E và chỉ cần 17g rau mầm dền sẽ đủ để đáp ứng lượng Vitamin K.

Rau mầm có lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, chúng ta rất nên ăn nhưng có người lại tuyệt đối không nên - Ảnh 1.

Rau mầm nhiều dinh dưỡng. Ảnh minh họa.

Không ăn quá nhiều rau mầm trong một ngày

Rau mầm mọc được 2-3 lá mầm là thu hái được. Ở Mỹ rau mầm chỉ được bán khi có 3 lá mầm (2 lá nhỏ hai bên và một lá ở giữa), bởi theo các nghiên cứu khoa học thì giá trị dinh dưỡng của rau mầm đạt đỉnh khi ở giai đoạn 3 lá mầm, giúp giải phóng hết enzim không có lợi cho những người bụng yếu.

Rau mầm không nên ăn quá nhiều, một người bình thường chỉ cần ăn lượng rau mầm nhỏ bằng 1/10 - 2/10 rau trưởng thành. Ví dụ ăn 500g rau lớn mỗi ngày thì chỉ nên ăn 50g rau mầm mỗi ngày. Nhưng cũng không nên ăn rau mầm thay thế hoàn toàn rau lớn, mà nên ăn xen nhau.

Vì rau mầm được trồng trong môi trường nóng ẩm khiến các loại vi khuẩn, vi sinh vật có cơ hội phát sinh phát triển rất dễ bị nhiễm khuẩn. Vì vậy dù mua hay thu hái rau mầm tại nhà thì rau mầm vẫn có vi khuẩn, do đó không nên ăn sống mà phải rửa thật sạch, kỹ trước khi chế biến món ăn. Nên ăn rau mầm chín vì các hóa chất (nếu có) trong rau mầm có thể sẽ bị tiêu hủy hoặc giảm đi nhiều khi nấu chín.

Rau mầm có lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, chúng ta rất nên ăn nhưng có người lại tuyệt đối không nên - Ảnh 2.

Rau mầm ngon, bổ nhưng không nên ăn quá nhiều. Ảnh minh họa.

Ai nên và không nên ăn rau mầm?

Theo bác sĩ Thúy Hường (Nhà thuốc Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường, hầu hết mọi người đều có thể sử dụng rau mầm, nhưng chế biến hợp lý sẽ an toàn cho sức khỏe. Để hạn chế một số nguy cơ độc hại từ rau mầm thì cần chú ý:

- Tự trồng, chế biến rau mầm sẽ loại trừ được nhiều nguy cơ (như phân bón, chất kích thích tăng trưởng…).

- Khi thu hái rau mầm thì cắt cây con ngay sát trên mặt giá thể khi đó cây có chiều cao 3 – 9 cm. Phần ăn được cấu thành bởi thân đơn có lá mầm và lá thật.

- Mua rau mầm ở các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng. Không mua rau mầm có đặc điểm bất thường như màu sắc lạ, thân lá ngả vàng, lá rau to xanh bất thường hoặc quá bóng mượt…

- Rau hái xong, hoặc mua về cần ăn càng sớm càng tốt (trong 24 giờ), tối đa chỉ để 3-4 ngày trong ngăn mát tủ lạnh (nhưng phải để trong túi đựng rau, hộp nhựa).

- Rửa rau kỹ dưới vòi nước chảy nhiều lần để loại bỏ các nguy cơ, rồi ngâm nước muối loãng 10-15 phút để loại bỏ hóa chất. Rau mầm thân mỏng manh nên phải nhẹ tay rửa để tránh bị dập, chế biến sẽ mất ngon. Lượng muối hòa vào nước khoảng 1 thìa cà phê muối pha với 3 lít nước.

- Người lớn có thể ăn rau mầm sống, nhưng trẻ em, người già, phụ nữ mang thai thì cần nấu chín hãy ăn. 

Rau mầm có lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, chúng ta rất nên ăn nhưng có người lại tuyệt đối không nên - Ảnh 3.

Rau mầm ăn càng sớm càng tốt. Ảnh minh họa.

Chọn và xử lý hạt rau mầm

Rau mầm chủ yếu co 2 loại là rau mầm trắng và rau mầm xanh. Rau mầm trắng được tạo thành khi hạt phát triển trong điều kiện không có ánh sáng nên có thân trắng, lá mầm nhỏ màu hơi vàng (phổ biến là giá đỗ xanh, giá đậu tương…). Ngược lại, rau mầm xanh được tạo thành khi hạt phát triển trong điều kiện tự nhiên.

Rau mầm có lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, chúng ta rất nên ăn nhưng có người lại tuyệt đối không nên - Ảnh 4.

Nên ăn rau mầm chín. Ảnh minh họa.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm), một số loại hạt khi mọc mầm sẽ gây nguy hại sức khỏe như mầm khoai tây, mầm dưa leo, mầm đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, măng… vì vậy không nên dùng làm rau mầm.

Các giống rau mầm được chọn trồng là cải bẹ, cải xanh, cải ngọt, cải thìa, củ cải trắng/đỏ, súp lơ, cải xoong, rau mầm họ đỗ (đậu xanh, đen, đậu đỏ, đậu nành…), rau muống, lạc, vừng, cỏ linh lăng, rau dền… lá nhỏ, dễ trồng, giàu dinh dưỡng. 

Người mới trồng nên mua các loại hạt giống to như giá đỗ, đậu đỏ… để cây dễ mọc. Khi trồng quen rồi thì có thể chuyển sang hạt nhỏ như cải ngọt, lơ xanh… Có rất nhiều loại hạt có thể trồng rau mầm tại nhà bằng những tờ giấy ăn mà không cần đất trồng, ít tốn công chăm sóc.

Chọn giống tốt sẽ quyết định chất lượng rau mầm, hạn chế tình trạng sâu bệnh cho rau. Nên mua hạt giống ở địa chỉ tin cậy, nói rõ là mua hạt giống làm rau mầm để người bán đưa đúng loại. Chú ý xem trên bao bì nếu ghi: "Có chất bảo quản, không được ăn" – thì không nên mua về trồng rau mầm. 

Ngọc Hà

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 24 phút trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 2 giờ trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 2 giờ trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 4 giờ trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Ăn - 4 giờ trước

Trong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Ăn - 6 giờ trước

Với công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.

Top