Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quán cà ri dê 4 thập kỷ trong hẻm nhỏ Sài Gòn

Thứ sáu, 15:18 01/09/2017 | Ăn

Mùi thơm nức mũi cùng chén cà ri dê được ăn kèm với miếng bánh mì nóng giòn đã tồn tại suốt hơn 40 năm qua giữa lòng thành phố.

Tuy có nguồn gốc từ nơi khác nhưng cà ri không phải là món ăn xa lạ đối với các tín đồ ẩm thực Việt. Đối với người Sài Gòn yêu thích món này, có lẽ không ai không biết đến hương vị độc đáo tại quán nhỏ trên đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1.

Không phải là cà ri từ thịt gà hay heo thường thấy, quán Bảy Hồng sử dụng thịt dê là nguyên liệu chính. Suốt 40 năm qua, hương vị của món ăn đã trở nên rất đỗi thân thuộc đối với nhiều thế hệ người dân thành phố.


Món cà ri dê ở quán Bảy Hồng này được báo Mỹ mệnh danh là ‘đệ nhất cà ri dê Sài Gòn’. Ảnh: Phong Vinh.

Món cà ri dê ở quán Bảy Hồng này được báo Mỹ mệnh danh là ‘đệ nhất cà ri dê Sài Gòn’. Ảnh: Phong Vinh.

Quán có mặt tại Sài Gòn từ những năm 1970 do một người đàn ông tên Hồng mở ra. Ông được mọi người gọi với cái tên thân quen là Bảy Hồng, trước đó có thời gian phục vụ cho một số nhà hàng tại Pháp sau khi rời Bắc Ninh vào năm 1930.

Theo lời cô Hoa, chủ quán hiện tại và cũng là con gái của ông Hồng, ngày trước, mọi công thức từ khâu sơ chế đến chế biến đều được một tay ba cô thực hiện. Cô chia sẻ, tuy giữ nguyên theo công thức cũ nhưng mùi vị hiện tại không thể nào giống hoàn toàn so với mấy mươi năm trước. "Tôi luôn cố để nấu được vị ngon giống như ba tôi ngày xưa", người phụ nữ vừa cười vừa nói.

Là loại ngon vừa mới mổ, thịt dê sau khi mang về, sơ chế sẽ được hầm cùng lá cà ri tươi và hạt tiêu sọ. Cô Hoa cho biết, hạt tiêu được ướp và hầm cùng thịt dê trong khoảng thời gian nhất định để vị cay cùng mùi thơm ngấm vào thịt và có vị hơi the nơi đầu lưỡi. Cũng từ đó mà hạt tiêu khi ăn trực tiếp không còn vị cay nồng.

Ngoài ra, món ăn còn có cà tím, khoai tây, cà chua, hành tây, và các gia vị khác theo bí quyết gia truyền. Đĩa cà ri dê bắt mắt thực khách với màu vàng đặc trưng điểm xuyết chút xanh và trắng của hành tây và vài cọng ngò thơm dịu, màu đỏ của cà chua và ớt.

Quán cà ri dê 40 năm trứ danh Sài thành.

Đặc biệt, cà ri dê ăn ở quán Bảy Hồng chỉ được phục vụ kèm với bánh mì. Chấm miếng bánh mì nóng giòn vào nước cà ri béo, sền sệt có vị cay nhẹ, gắp thêm miếng thịt nhỏ, mềm thơm kèm miếng khoai lang được nấu nhừ khiến món ăn tròn vị đậm đà.

Tuy quán nằm sâu trong hẻm nhỏ nhưng chỉ có một lối thẳng dẫn vào. Bạn sẽ không quá khó khăn để tìm đến địa chỉ này. Ngoài món cà ri dê trứ danh, thực đơn của quán còn một số món khác để thực khách lựa chọn như: vú dê nướng, thịt dê xào, lẩu dê,…

Vị khen khét của miếng thịt dê quyện cùng vị béo ngậy của đậu phộng, chan chát của trái chuối, mùi hanh của hành tây tươi cũng là sự lựa chọn của nhiều thực khách. Ảnh: Phong Vinh.
Vị khen khét của miếng thịt dê quyện cùng vị béo ngậy của đậu phộng, chan chát của trái chuối, mùi hanh của hành tây tươi cũng là sự lựa chọn của nhiều thực khách. Ảnh: Phong Vinh.

Giá thấp nhất cho một món là 50.000 đồng và cao nhất là 200.000 đồng, riêng nồi lẩu "ngọc dương" có giá 600.000 đồng. Giá cho một phần cà ri dê cho 2 người ăn là 120.000 đồng.

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 13 giờ trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 14 giờ trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 1 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 2 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Ăn - 2 ngày trước

Vào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH - Bổ sung các thực phẩm chứa ít calo như yến mạch, trứng, đậu phụ giúp giảm lượng calo nạp vào mỗi ngày, tăng hiệu quả đốt cháy mỡ nội tạng.

Top