Quán bún chả Hà Nội giữa Sài thành giúp người lầm lỡ làm lại cuộc đời
Trong số quán bún chả Hà Nội lâu năm ở Sài Gòn, phải kể đến quán Xuân Tứ. Không chỉ gây ấn tượng bởi sự tỉ mỉ, công phu trong chế biến món ăn, Xuân Tứ còn là nơi nương náu cho những thân phận khốn cùng.
Bún chả Hà Nội 30 năm giữa Sài Gòn
Trong số những địa chỉ ẩm thực lâu đời ở TP.HCM, quán Xuân Tứ (Hoàng Văn Thụ, Q.Tân Bình) là nơi bán bún chả Hà Nội được truyền tai nhau nhiều nhất. Đây là hàng ăn truyền thống của gia đình Xuân Tứ, một nghệ sĩ tâm huyết với hơn 40 năm hoạt động nghệ thuật, từng là Trưởng đoàn ca múa công nhân Thủ đô. Mở ra năm 1985 ở Hà Nội, sau 3 năm thì dời hẳn vào TP.HCM và yên vị cho đến ngày nay.
“Bún chả là cái nghề truyền thống của nhà Xuân Tứ, ban đầu nằm ở số 2 Phạm Văn Hai, cách đây 5 năm thì dời về Hoàng Văn Thụ, Q.Tân Bình. Khoảng trước năm 2000, khi tôi về làm vợ ông ấy, sẵn sự yêu thích món ăn kỉ niệm này ở Hà Nội nơi tôi sinh ra, tôi mới bắt tay vào cải tạo vài thứ, gây dựng thương hiệu riêng, cũng là một cách để phổ biến món ăn đất Bắc cho những người trong Nam thưởng thức”, bà Phạm Diệu Thúy, vợ nghệ sĩ Xuân Tứ và là chủ quán hiện tại, cho biết.
Theo nhiều người ăn, bún chả Xuân Tứ giữ đến 95% hương vị Hà Nội, chỉ có một phần nhỏ biến tấu cho hợp khẩu vị của người miền Nam. Như thực khách Trần Trung Quân (60 tuổi, ngụ Q.Tân Bình) nhận xét: “Tôi biết quán ăn này từ hồi còn nằm bên Phạm Văn Hai, tính ra ăn ở đây cũng mười mấy năm rồi. Tôi gốc Hà Nội di cư vào đây, vậy nên hay nhớ mấy món ăn vặt ngoài kia, may là có quán này. Từ chả cho đến nước mắm loãng, tất cả đều đúng vị Hà thành”.
Chủ quán cho biết, bún chả Xuân Tứ có những quy định nghiêm ngặt để đảm bảo tô bún được chất lượng tốt nhất. Theo đó, từ sáng sớm, khi các lò heo vừa mổ, quán đã nhập ngay thịt tươi về ướp. Thịt phải là thịt nạc vai hoặc nách, bỏ hết da, ít mỡ, để khi nướng lên thịt không bị khô cứng và khi ăn dễ tiêu hóa.
“Do chỉ lấy những phần thịt đó, nhưng cần đến 100 đến hơn 200 kg mỗi ngày, nên quán phải lấy từ 2 nhà cung cấp thịt uy tín mới đủ. Bánh tráng và bún, để theo tiêu chuẩn riêng và đảm bảo chất lượng, tôi bao luôn lò chỉ làm cho Xuân Tứ thôi. Rau, tiêu được lấy từ nhà vườn quen, giấm lấy từ Hà Nội. Rau về được sục ozone sạch sẽ. Ngay cả nấu nước mắm cũng phải dùng nước tinh khiết”, bà Thúy nói về sự khắt khe khi chế biến.
Bún chả Hà Nội thường ăn kèm chả miếng và chả viên, hoặc tùy nhu cầu thực khách. Tại Xuân Tứ, sau khi sơ chế từ sáng sớm, thịt sẽ được trộn ướp gia vị theo công thức gia truyền rồi cho vào máy băm, cắt. Thịt được nướng trên lửa than, cả chả viên lẫn chả miếng bề ngoài đều phải vàng ươm, bên trong phải chín mềm và ít mỡ. Tại Xuân Tứ còn có thêm chả giò nhân toàn thịt, với vỏ bánh bên ngoài giòn rụm, được làm khéo léo cả khi cuốn lẫn khi chiên để lớp bánh không bị bể.
Nơi nương náu của những người khốn khó, lầm lỡ
Ngoài thương hiệu bún chả Hà Nội trứ danh của gia đình người nghệ sĩ mê nghề hay giao lưu âm nhạc cùng thực khách, còn có những câu chuyện của bà chủ quán mà không phải ai cũng biết.
Bà Diệu Thúy năm xưa, sau khi tốt nghiệp đại học, đã từng là một giảng viên với nhiều năm trong nghề. “Chắc vì đó mà cách quản lý quán ăn của tôi rất mô phạm. Những ngày trẻ của tôi không chỉ gắn với giảng đường, mà còn sống cùng niềm đam mê nghệ thuật với công việc làm thơ, viết kịch bản, biên tập phim, ca hát… trước khi trở thành người kinh doanh như bây giờ. Tất cả cũng là do cái duyên”, bà Thúy cười.
Một điều đặc biệt nữa ở quán bún chả Xuân Tứ này, đó là đa số nhân viên đều từng có một quá khứ lầm lỡ hay khốn khó. Có người không biết chữ, có người hoàn cảnh gia đình khó khăn, có người đi trốn nợ và thậm chí từng nghiện chất cấm. Tất cả được nhận vào quán làm và bắt đầu lại cuộc đời.
“Tôi không thuê người có tay nghề, không chọn người trí thức, vì vẫn hay mủi lòng trước những hoàn cảnh như vậy đây. Đứa này tỉ tê hoàn cảnh đứa kia, tôi nhận vào hết, nuôi cho ăn ở, nhưng áp dụng những cách răn đe nghiêm ngặt”, bà kể.
Bà lo nơi ăn chốn ở cho từng người, vậy nên số tiền lương nhận được, bà tìm cách khuyên nhủ họ gửi về nuôi gia đình. Không chỉ vậy, với những nhân viên lâu năm, bà còn hỗ trợ cho cả việc lập gia đình, sinh đẻ,… Đã từng có cặp đôi nhân viên trong quán làm đám cưới với nhau. Quán bún bỗng trở thành nơi để những thân phận khốn cùng nương náu bước vào đời.
Đến quán, thực khách không chỉ được thưởng thức đặc sản bún chả Hà thành, mà còn có thể giao lưu trao đổi, luận bàn về văn hóa ẩm thực với chủ quán vui tính. Vốn “máu” nghệ thuật trong người, bà cũng có thể huyên thuyên chuyện văn thơ, nhiếp ảnh, điện ảnh với bất kỳ ai có hứng thú.
Còn gì thú vị hơn khi bước vào một quán ăn ngon có nhiều câu chuyện như thế ngay giữa Sài Gòn tấp nập!
Theo Thanh Niên
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 4 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 16 giờ trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 17 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.