Ngày 9 Tháng 12, 2011 | 02:00 PM

Phở tíu, món phở trộn chua ngọt ở Hà thành

Phở tíu, món phở trộn chua ngọt ở Hà thành

Các món phở trên đất Hà thành thường là phở nước ăn với thịt gà, thịt bò nhưng phở tíu lại là món trộn với thịt lợn nạc.

Bạn đừng quên trộn đều phở với các thành phần khác cho ngấm nước dùng nhé.

Khi còn tồn tại, chợ Hàng Bè vốn nổi tiếng có nhiều chị bán hàng đáo để nhưng cũng có lắm món ngon. Bà nội trợ nào bận rộn, chiều chiều tạt qua đây, cũng mua được khối thứ làm sẵn chỉ cần đem về nhà, làm nóng lại là được. Còn với các chị gái dân văn phòng, cũng có nhiều món ngon buổi trưa, như phở tíu chẳng hạn.

Nằm lưng chừng giữa chợ có hàng phở tíu bán buổi trưa lúc nào cũng nườm nượp khách. Cảnh khách thường xuyên phải ngồi ké hàng sinh tố bên cạnh hay đứng chờ có chỗ chẳng phải hiếm gặp.

Mới thoạt nghe cái tên, ngỡ như món này xuất xứ của người Hoa trong Sài Gòn. Nhưng nhiều người miền Nam lại chẳng biết món này là gì. Nhưng điều đặc biệt là phở tíu có nguyên liệu và cách làm khá giống món hủ tíu khô được yêu thích trong Sài Gòn.

Bánh phở bình thường được chần qua cho vào bát, cho thêm chút thịt nạc, rau thơm, giá, lạc rang giã nhỏ, hành khô. Sau đó, bác chủ hàng thường cho thêm một chút nước dùng chua ngọt chan đều vào bát phở, thế là xong.

Nghe thì đơn giản nhưng ở Hà Nội chẳng có mấy hàng làm phở tíu ngon. Quán nhỏ trong chợ Hàng Bè chẳng biết giờ đã lưu lạc chỗ nào sau khi chợ giải tỏa. Thích nhất ở quán này là chủ tuy có vẻ mặt hơi khó nhưng cũng chiều khách, ai thích ăn thịt đen thì cũng nhặt riêng cho. Thêm điều tiện lợi khi bên cạnh là hàng sinh tố, ăn no bữa trưa rồi, gọi thêm cốc sinh tố tráng miệng tốt sức khỏe, đẹp da.

Trong ngõ chợ Đồng Xuân cũng có hàng phở tíu ăn được. Chỉ có điều bất tiện, ai đi ôtô thì coi như thôi, đừng nghĩ gửi được xe gần đó còn xe máy thì bạn gửi đầu ngõ nhé. Lạc vào ngõ này, ai thích ăn phở tíu thì ăn, ngoài ra còn vô số các món ngon. Món bún đậu mắm tôm ăn kèm chả cốm, chả thì là ngay gần đó ăn cũng tuyệt. Lúc đợi phở tíu chưa có chỗ, bạn đi vài bước ra hàng bánh rán gần đó, ăn chiếc bánh cũng ngon.

Tầm chiều chiều trên phố Cầu Gỗ cũng có hàng bán đủ món miến lươn, phở tíu, bún cá. Nghĩ tới những hàng bán đủ thập cẩm các món như vậy, chắc bạn cũng đôi phần e ngại. Nhưng phở tíu ở đây ăn khá được. Chỉ khác với các hàng trên khi chủ hàng lại dùng bánh đa trắng chần qua nước sôi chứ không dùng bánh phở. Ăn sợi bánh không được mềm nhưng lại có chút dai dai, là lạ.
 
Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC