Phá lấu lòng bò
Món ăn này kỳ công nhất là khâu sơ chế, làm sạch lòng bò nhưng đến khi thưởng thức thì thấy mọi công sức bỏ ra đều đáng.
Nguyên liệu:
- 0,7 kg tổ ong bò
- 1,5 kg khăn lông bò (lá xách)
- 3 lon nước dừa
- 1 lon nước dùng gà
- 4 thìa canh nước cốt dừa
- 4 tép sả
- Rượu nấu ăn, gừng, chanh, gia vị các loại
- Rau răm, bánh mì, mì gói.
Cách làm:
- Chà sạch lòng bò với muối và chanh, rửa thật sạch.
- Bắc một nồi nước sôi, cho gừng giã nhuyễn, giấm, muối, rượu nấu ăn cùng với lòng vào luộc. Đợi cho nước sôi trở lại thì hạ bớt lửa và để sôi khoảng 3-5 phút thì tắt bếp, đổ bỏ nước luộc lòng, rửa lại lòng dưới vòi nước lạnh cho thật sạch rồi cho ra rổ để ráo.
- Pha gia vị ướp lòng vào một cái tô to, gồm: 3 thìa canh rượu nấu ăn, 4 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu điều, 1 thìa nhỏ bột cà ri, 1 thìa nhỏ bột ngũ vị hương, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ ớt bột, 1 củ tỏi giã nhuyễn.
- Khuấy tất cả các nguyên liệu trên rồi cho lòng vào, mang bao tay trộn cho thấm đều gia vị. Ướp lòng khoảng 3-4 tiếng.
- Bắc nồi nước dừa và nước dùng gà đun sôi, cho sả đập dập, vài lát gừng cùng khăn lông bò vào. Đun sôi, hạ nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 20 phút sau đó mới cho tổ ong vào nấu sôi lên trở lại, cho nước cốt dừa vào (lượng nước dừa vừa phải sao cho có vị thơm ngậy chứ không cho nhiều béo quá giống cà ri).
- Cuối cùng cho phá lấu vào nồi ủ đun qua đêm. Lưu ý nước dùng phải ngập lòng, nếu thiếu thì đổ nước lạnh vào.
- Lòng sau khi hầm qua đêm đã mềm, đem ra nấu sôi trở lại và nêm nếm thêm muối, nước tương theo khẩu vị.
- Pha nước mắm me để chấm cùng. Nấu me với nước cho sôi và ra hết chất me, lược lại bỏ xác. Cho nước cốt me, đường, mắm nấu sôi, nêm nếm lại theo khẩu vị. Nếu nước me hơi loãng thì pha thêm chút bột năng sao cho hơi sóng sánh là được.
- Món này ăn chơi thì ăn với bánh mì mà để ăn no thì ăn với mì gói. Nhất định phải có rau răm ăn kèm, khi ăn vắt thêm chút tắc (quất) vào cho thơm, ăn tới đâu thì cắt lòng tới đó mới ngon.
Theo Ngôi sao
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 5 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 17 giờ trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 18 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 22 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.