Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những sản vật tiến Vua bình dân nhưng ngon nức tiếng của người Việt xưa

Chủ nhật, 09:46 04/08/2019 | Ăn

Bên cạnh các loại “sơn hào hải vị” đắt tiền, hiếm có dùng để cung tiến vua chúa, trước đây rất nhiều sản vật bình dân ở các vùng miền, cũng được người dân lựa chọn dâng Vua thưởng thức như: rau muống, cà dầm tương, ếch hương…

Những sản vật tiến Vua bình dân nhưng ngon nức tiếng của người Việt xưa - Ảnh 1.

Ếch hương (Mẫu Sơn, Lạng Sơn)

Loài ếch này còn có tên gọi là ếch đại gia, ếch vương, ếch công nương sống ở trong các hang đá trên núi cao. Tại các tỉnh miền Bắc, chỉ duy nhất ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn) mới tìm thấy loại ếch này. Xưa, ếch hương là đặc sản dùng cống nạp lên vua chúa, chỉ những phần thừa sau đợt cống nạp người dân mới được phép ăn nên người ta còn gọi là ếch tiến vua. Loại ếch này có thịt thơm, béo ngậy, ngọt bùi rất được các vua chúa ngày xưa ưa chuộng, đến nay chúng là đặc sản nức tiếng của người dân Mẫu Sơn. Ảnh: Dân Việt

Những sản vật tiến Vua bình dân nhưng ngon nức tiếng của người Việt xưa - Ảnh 2.

Dơi ngựa Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội)

Dơi ngựa Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội): Loại dơi này có hai loại là dơi trắng và dơi vàng. So với dơi trắng thì dơi ngựa có lông màu vàng quý hơn hẳn, nó thường được gọi là hoáng dơi và là loại dơi cực kì quý được dùng để tiến vua. Dơi ngựa sống ở trong hang, để bắt được chúng rất kỳ công, bù lại thịt dơi béo núc, mập mạp, ăn miếng nào là tan vào miệng miếng ấy. Ngày nay, vì độ ngon và quý hiếm của món ăn này, mà hầu như dơi ngựa hiếm khi nào xuất hiện trên thị trường mặc dù nó có giá thu mua khá cao (từ 2- 3 triệu/kg).

Những sản vật tiến Vua bình dân nhưng ngon nức tiếng của người Việt xưa - Ảnh 3.

Cà dầm tương (Phúc Thọ, Hà Nội): 

Theo các cụ cao niên ở làng Phúc Thọ, thời xưa món ăn này đặc sản truyền thống của làng để cung tiến các bậc vua chúa. Cà được chọn muối, phải là loại cà bát trắng bánh tẻ quả to nặng 3-6 lạng mỗi quả. Trước khi dầm tương, cà được rửa sạch, ướp với muối trong 20-25 ngày để ép hết nước. Loại cà này được cho vào dầm tương trong khoảng 3-4 tháng, cà dầm càng lâu vị càng đậm đà, càng ngon.

Hiện nay tại Phúc Thọ vẫn còn khoảng vài hộ còn giữ nghề truyền thống, cà dầm tương ở đây là đặc sản được bán với giá từ 25-50 nghìn đồng/quả tùy trọng lượng.

Những sản vật tiến Vua bình dân nhưng ngon nức tiếng của người Việt xưa - Ảnh 4.

Rau muống tiến vua Sen Chiểu (Phúc Thọ, Hà Nội)

Từ xưa, rau muống tiến vua ở làng Linh Chiểu (xã Sen Chiểu) đã là sản vật ngon nức tiếng. Đây là giống rau có ngọn to, dài, lá thưa, ăn giòn, ngọt. Tương truyền, người xưa trồng rau muống tiến vua phải rất kỳ công. Những ngọn rau muống mới nhú được luồn vào trong vỏ ốc rỗng (thường là vỏ ốc nhồi). Lúc thu hoạch, rau được ngắt lấy phần ngọn nằm sâu trong vỏ ốc, trắng nõn, xoắn lại, rất đẹp mắt... Hiện nay, giống rau này vẫn được người dân Phúc Thọ duy trì, mở rộng canh tác.

Những sản vật tiến Vua bình dân nhưng ngon nức tiếng của người Việt xưa - Ảnh 5.

Cá kho làng Vũ Đại (Lý Nhân, Hà Nam)

Để làm ra niêu cá kho ngon, người dân làng Vũ Đại chỉ sử dụng niêu đất để kho và chỉ dùng cá trắm đen có trọng lượng từ 3kg trở lên, thịt săn chắc và thớ cá đẹp. Cá được ướp kĩ, kho bằng củi trong thời gian 12-15 tiếng đồng hồ. Đến khi ra thành phẩm, những khúc cá chắc và có vị ngọt, thơm hài hoà đến độ khó chê vào đâu được. Ngày nay, cá kho làng Vũ Đại không chỉ nổi tiếng khắp các tỉnh thành trong cả nước mà còn xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Theo Hiệp Nguyễn

Dân trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 1 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 3 giờ trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 3 giờ trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 5 giờ trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Ăn - 5 giờ trước

Trong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Ăn - 7 giờ trước

Với công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.

Top