Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những quán phở ngon 'nức tiếng' Sài thành

Chủ nhật, 14:00 30/04/2017 | Ăn

Nằm trong nhóm một vài món ăn phổ biến nhất Việt Nam, TP Hồ Chí Minh có rất ít quán phở được dân sành ăn đánh giá ngon "khó cưỡng".

Có xuất xứ từ miền Bắc, nhưng quán phở Lệ trên đường Võ Văn Tần lại lai Nam rất nhiều. Bắt đầu kinh doanh phở từ năm 1970, vợ chồng chủ quán phở Lệ có xuất thân từ nước ngoài (chồng gốc Trung Quốc và vợ có nguyên quán từ Campuchia) nhưng khi nêm nếm và trình bày một tô phở rất biết cách làm hài lòng dân Nam bộ.

Khác với một tô phở Bắc, nước dùng của phở Lệ màu hơi nâu vàng, sóng sánh mỡ và nồng nàn mùi bò. Múc một muỗng nước phở rồi từ từ thưởng thức, thực khách rất dễ cảm nhận vị ngọt đượm kiểu miền Nam (ít dùng bột ngọt) và chính vị ngọt này đã làm nên một đặc điểm khác biệt hẳn của phở Lệ so với những quán khác.

Điều khác biệt nữa của phở Lệ là một khay rau sống, giá sống được bày biện rất hoành tráng, bắt mắt trên mỗi bàn. Tuy nhiên, rất ít thực khách ăn hết khay rau này mà chủ yếu xin đĩa giá, đầu hành trụng.

Bò viên ở đây cũng được bày bán phổ biến và kích cỡ lớn hơn được cắt nhỏ vừa ăn, hơi giòn và có mỡ nên mềm mại chứ không khô xác, cùng với thịt bò bằm chan nước dùng nóng hổi, đây là hai nguyên liệu gây "thương nhớ" của quán.

Rất nhiều người khi đi xa và "chinh chiến" với rất nhiều quán phở đều đồng ý "suy tôn" phở Lệ là đại diện của dòng phở miền Nam mà cụ thể là TP Hồ Chí Minh. Không ít người cực đoan còn "chua ngoa", chưa từng ăn phở Lệ xem như chưa hiểu hết ẩm thực đặc trưng của người dân "hòn ngọc Viễn Đông".


Góp phần vào sự thành công vang dội của phở Lệ là cách làm bò viên rất được lòng thực khách. Ảnh: CTV

Góp phần vào sự thành công vang dội của phở Lệ là cách làm bò viên rất được lòng thực khách. Ảnh: CTV

Nói tiệm phở Hoà trên đường Pasteur là quán phở của đối ngoại, của dân "khoe mẻ" có lẽ không sai. Ra đời từ những năm 1960 của thế kỷ trước, hầu như thực khách nước ngoài hoặc Việt kiều đều ưu tiên chọn quán này như một "địa chỉ đỏ" khi quyết định ăn phở.

Nắm được tâm ý này, hầu hết các công ty du lịch, lữ hành đều chọn phở Hoà khi quyết định đưa khách đi thưởng thức món ăn được mệnh danh "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam. Vì vậy, khác với toàn bộ các quán phở khác trên địa bàn thành phố, từ sáng sớm tinh mơ cho đến tối muộn, hai bên vỉa hè trước quán lúc nào cũng nườm nượp xe du lịch các loại, thực khách đến ăn thì "quần là áo lượt".

Đánh giá của rất nhiều dân sành ăn, đây không phải là quán phở ngon nhất nhưng chắc chắn là đông nhất ở TP Hồ Chí Minh. Vì phục vụ cho phần lớn thực khách nước ngoài hoặc Việt kiều, tô phở ở đây rất dễ làm nản lòng những "tiểu thư" kén ăn khi bánh phở nhiều, thịt đầy ắp, chưa kể phụ trợ thêm rau thơm, giá, bánh quẩy để sẵn trên bàn.

Phở Hoà được đánh giá cao nhờ nước dùng vừa trong, vừa ngọt, cái ngọt nhẹ nhàng của những ống xương được ninh kỹ kèm với gia vị cùng những sợi bánh phở cán mỏng, dai dai, những lát thịt tươi ngon và đĩa rau thơm. Tuy nhiên điểm người ta còn nhớ đến phở Hoà nhiều là phong cách phục vụ rất chuyên nghiệp và chu đáo. Bên trong quán không đơn sơ như nhiều quán khác mà được thiết kế giản dị, thấm đượm hồn quê Việt. Có lẽ vì chuyên phục vụ cho khác ngoại nên phong cách phục vụ và không gian quán đã được chủ quán chăm chút, nâng cấp lên chăng?!.

Khác với nhiều quán phở khác, phở Hoà rất chịu khó đầu tư, trang trí nội thất quán tinh tươm. Ảnh: CTV
Khác với nhiều quán phở khác, phở Hoà rất chịu khó đầu tư, trang trí nội thất quán tinh tươm. Ảnh: CTV

Từng nức tiếng một thời ở Hà Nội và chỉ xuất hiện hơn 30 năm gần đây nhưng phở Phú Gia trên đường Lý Chính Thắng đã và đang làm nức lòng trong giới sành ăn. Có rất nhiều món phở như tái, nạm gầu... nhưng chính món tủ riêng biệt của quán - tái lăn đã làm say đắm không ít thực khách.

Quán có diện tích khá khiêm nhường nhưng lúc nào cũng tấp nập thực khách. Vào những ngày cuối tuần, thực khách ở đất phương Nam hào sảng mới cảm thông được cái sự khổ cực, đôi lúc tủi nhục khi chen lấn ăn cho được tô phở của các "tín đồ" phở ngoài Hà thành khi "chầu chực" ăn một tô phở ở Phú Gia.


Phở Phú Gia đã sáng tạo thêm một lối ăn phở mới khi phở được ăn kèm với rất nhiều hành lá cắt khúc, bào mỏng. Ảnh: CTV

Phở Phú Gia đã sáng tạo thêm một lối ăn phở mới khi phở được ăn kèm với rất nhiều hành lá cắt khúc, bào mỏng. Ảnh: CTV

Như đã nói, món phở "thần thánh" góp phần làm nên thương hiệu, sự khác biệt thú vị của quán chính là tô phở bò tái lăn. Mỗi buổi sáng tinh sương hay sau giờ tan sở, trên con đường Lý Chính Thắng lúc nào cũng nườm nượp xe cộ, phở Phú Gia rất biết gây ấn tượng, kích thích gia vị của người đi đường khi trưng bày một chiếc chảo gang to ngay bên vệ đường. Bếp thường xuyên đỏ lửa, chảo phi thơm tỏi đập tơi xào với thịt bò trên lửa thật lớn. Sau khi thịt vừa chín tới được bỏ ngay vào tô phở rồi chan nước dùng nghi ngút lên trên.

So với các loại phở truyền thống khác, một tô phở tái lăn ở phở Phú Gia có vẻ đậm đà hơn nhiều nhưng bù lại cảm giác lạ lẫm, vừa miệng thì khó diễn tả nên lời.

Theo Báo Tin tức

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 10 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 12 giờ trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 12 giờ trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 14 giờ trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Ăn - 14 giờ trước

Trong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Ăn - 16 giờ trước

Với công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.

Top