Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những món ngon từ su hào

Thứ năm, 13:00 28/02/2013 | Ăn

Su hào là loại củ được trồng nhiều trong mùa lạnh. Hiện tại, su hào vẫn còn được bán nhiều ở chợ. Bản thân củ su hào đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người. Su hào là thực phẩm ít chất béo hoà tan và cholesterol. Điều đó có nghĩa rằng, nó rất tốt cho tim và hệ tuần hoàn máu.

Hơn nữa, trong mùa lạnh, hệ miễn dịch của chúng ta dễ bị tấn công do sự phát triển mạnh của vi rút, do vậy mà chúng ta dễ bị cảm cúm, ho, xổ mũi và mệt mỏi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu chăm ăn su hào vào mùa đông, nó sẽ giúp chúng ta tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.

Với những lợi ích đáng quý của su hào, chị em nên làm những món ăn từ su hào cho cả nhà nhé.

Su hào có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.

Canh su hào hầm thịt bò
 
Những món ngon từ su hào 1

Su hào có một đặc điểm là cứ cho lên hầm thì chúng ra sẽ cảm nhận được mùi thơm rất đặc trưng của nó. Với những món hầm này, chỉ cần thoảng một chút hương của su hào thôi chắc chắn chẳng ai có thể cưỡng lại được.

Nguyên liệu: (3-4 người)

- 300-400g thịt gân bò
- 1 củ su hào to, gọt vỏ và thái miếng
- 2 quả cà chua, xắt miếng
- 1 mẩu gừng đập dập
- Rau mùi, thái nhỏ
- Nước mắm, hạt nêm
- Hạt tiêu

Cách làm:

- Thịt gân bò rửa sach, thái miếng vừa ăn, ướp thịt với gừng, nước mắm và tiêu xay khoảng 30 phút. Sau đó cho thịt vào nồi hầm, đổ nước ngập thịt bò và hầm đến khi thịt bò mềm.

- Lúc này cho su hào, cà chua vào nấu tiếp đến khi su hào cũng chín mềm.

- Trước khi ăn thì nêm lại gia vị cho vừa miệng, múc canh ra bát rồi rắc rau mùi lên trên.

Mực xào su hào
 
Những món ngon từ su hào 2

Nguyên liệu:

- Mực tươi: 500 g
- Su hào: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Hành hoa: 2 nhánh
- Rau mùi
- Hành khô: 1 củ
- Gia vị: dầu ăn, súp, bột nêm, mì chính, hạt tiêu.

Cách làm:

- Mực tươi mua về làm sạch, khứa nên mình mực rồi cắt miếng vừa ăn.

- Ướp mực với một ít gia vị để khoảng 15 phút.

- Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa.

- Phi thơm hành khô với dầu ăn rồi cho mực vào xào với lửa lớn để mực không ra nước.

- Khi mực chín cho ra đĩa rồi cho su hào, cà rốt vào xào, đảo nhanh tay. Nêm chút xíu gia vị (vì ở mực đã được ướp gia vị nên cho một lượng gia vị vừa phải để rau xào không bị mặn).
Tiếp đến cho mực vào xào cùng rau, đảo đều rồi thêm hành hoa, mùi tàu thái nhỏ cùng chút mì chính, hạt tiêu.

- Xúc rau ra đĩa dùng nóng.

Canh sườn hầm su hào
 
Những món ngon từ su hào 3

Nguyên liệu:

- 500g su hào cắt miếng bắng ngón tay 
- 200g hành tây bi cắt làm đôi
- 500 sườn non,  cắt khúc 
- 20g gừng tươi bào nhỏ
- 100g Hành ngò   
- 1000ml Nước dùng heo
- 15g hạt nêm  
- Đường vàng
- 2 muỗng cà phê nước mắm ngon

Cách làm:

- Trụng (trần) sơ thịt sườn vào nước sôi khoảng 5 phút, vớt ra xả sạch với nước lạnh. Cho thịt sườn và gừng tươi vào 1,5 lít nước dùng, hầm nhỏ lửa khoảng 45 phút cho thịt mềm.

- Cho su hào vào thịt sườn tiếp tục hầm thêm 45 phút cho mềm, nêm nếm với hạt nêm, đường và 1 nước mắm ngon, gia giảm tùy theo khẩu vị.

- Trang trí hành ngò, dùng nóng.

Dưa góp su hào
 
Những món ngon từ su hào 4

Nguyên liệu:

- Cà rốt
- Su hào
- Dưa chuột
- Tỏi
- Muối, đường, giấm, nước mắm

Cách làm:

- Cà rốt các bạn nạo vỏ rồi xắt sợi dài.

- Su hào cũng lột vỏ và xắt sợi.

- Cho su hào, cà rốt vào bát, rắc 1 chút muối tinh rồi xóc đều. Su hào, cà rốt sẽ tiết ra nước, chắt bỏ phần đó đi các bạn nhé. Mục đích của việc làm này là để cho su hào và cà rốt được giòn hơn.

- Dưa chuột sau khi đã ngâm nước muối pha loãng được khoảng 20 phút, các bạn vớt ra để ráo, bỏ ruột và cũng xắt sợi giống như su hào, cà rốt. Riêng dưa chuột không cần nạo vỏ các bạn nhé, để dưa giòn và giữ được màu sắc đẹp.

- Cho su hào, cà rốt, dưa chuột vào 1 hũ thủy tinh. Đun sôi hỗn hợp nước gồm: nước, dấm, đường, nước mắm theo tỉ lệ 1:1:1:1. Thả tỏi đập dập hoặc thái lát mỏng vào, đợi hỗn hợp thật nguội mới từ từ chế vào lọ thủy tinh đựng dưa góp.

Sau khoảng 1 ngày là các bạn có thể dùng được. Vào mùa đông, dưa góp có thời gian sử dụng là 1 tuần, nếu cất cả lọ vào trong tủ lạnh thì sẽ bảo quản được lâu hơn.

Theo Eva

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 1 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 3 giờ trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 3 giờ trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 5 giờ trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Ăn - 5 giờ trước

Trong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Ăn - 7 giờ trước

Với công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.

Top