Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những món ngon nấu bằng nồi cơm điện ít người biết

Thứ ba, 09:15 10/11/2015 | Ăn

GiadinhNet – Ngoài công dụng phổ biến trong các gia đình là nấu cơm, ít ai biết rằng nồi cơm điện còn có thể làm được bánh gato, bánh pizza, nấu xôi, nấu chè, nấu súp, nổ bắp và thậm chí cả nướng gà.

Nếu bạn không có đủ không gian cho một bếp lò hoặc một nhà bếp lớn trong không gian sống của bạn, nếu bạn không có đủ khả năng sắm một chiếc lò nướng bánh, hãy phát huy tác dụng của chiếc nồi cơm điện mà bạn vẫn thường dùng để nấu cơm hàng ngày.

Có rất nhiều cách để làm bánh, nấu xôi, nấu chè, nấu súp hay nướng gà. Dưới đây là một số công thức chế biến các món ăn ngon miệng và thú vị từ nồi cơm điện các bà, các mẹ có thể tham khảo để thực hành.

Bánh pizza

Nguyên liệu:

- Cho phần bột bánh:

500g bột mì

10g men nở

3g muối

280ml nước lọc

2 muỗng cà phê dầu oliu

- Cho phần nhân bánh:

1 thanh xúc xích

1 miếng pho mai lớn

15g chà bông

1 quả ớt chuông

1 trái cà chua

15ml nước sốt cà chua

Ít lá thơm oregano

1 muỗng cà phê dầu ô liu

Cách làm:

- Làm vỏ bánh Pizza: Trộn đều bột, muối, và dầu oliu. Dùng nước ấm hòa tan men và từ từ cho vào nhào thật đều tay. Khi bột mịn, cho bột nghỉ nửa tiếng.

- Chia bột thành những phần nhỏ và cán mỏng sao cho đế bánh dày khoảng 2cm. Đường kính bánh tùy thuộc vào dung tích nồi cơm điện nhà bạn.

- Lau nồi khô, bật nóng. Sau đó cho bánh đã cán vào nồi, bật chế độ cooking và chỉnh thời gian khoảng 15 phút.

- Trong lúc đợi bánh vàng mặt, đem các nguyên liệu cắt miếng nhỏ. Riêng ớt và cà chua nên xào xơ qua vừa chín tới.

- Lấy bánh ra, lật mặt lại và phết sốt cà chua lên mặt bánh trước hết, sau đó lần lượt sắp xúc xích, cà chua, ớt chuông, chà bông và sau cùng bào pho mai thành sợi, rắc đều lên toàn bộ mặt bánh, tưới thêm dầu oliu và trải lá oregano đã xắt mịn lên cùng.

- Cho bánh vào nướng trở lại. Bật chế độ cooking và nướng thêm khoảng 10 phút là bạn đã có một chiếc bánh pizza thơm ngon không kém gì ngoài tiệm.

Bánh matcha

Nguyên liệu:

4 quả trứng

200g đường

170g bột mỳ đa dụng

50g dầu

2 thìa bột matcha.

Cách làm:

- Dùng máy đánh trứng với đường cho đến khi bông lên.

- Rây bột và trộn với bột matcha, sau đó trộn chung tất cả các nguyên liệu lại, cho thêm dầu.

- Đổ hỗn hợp vào nồi, bấm nút nấu.

- Khi nồi cơm đã bật sang nút hâm, bạn dùng xiên tre xuyên thử vào giữa bánh xem được chưa, bấm nấu lại nếu thấy chưa được.

- Nhẹ nhàng tách bánh khỏi thành nồi, cẩn thận úp đĩa lên trên nồi để lấy bánh ra. Khi này, bạn có thể rắc thêm bột đường và bột matcha lên mặt bánh nếu thích.

Bánh chuối nướng

Nguyên liệu:

250g bột mì số 8

200g đường kính trắng

10g bột nở

5 quả chuối cắt lát

5g muối ăn

80g bơ lạt đun chảy

100ml sữa tươi

1 quả trứng gà

30ml dầu ăn

Cách làm:

- Trộn bột mì, bột nở, muối thật đều, sau đó cho chuối, bơ, trứng và sữa vào cùng. Trộn lại hỗn hợp này bằng máy đánh trứng đến khi mịn nhuyễn.

- Bật nồi cơm điện cho nóng, tráng đáy nồi bởi một lớp bơ mỏng và cho hỗn hợp bột vào nồi. Bật chế độ cooking, nấu đến khi bánh gần chín và vàng mặt thì tắt, đợi bánh nguội bớt lật mặt lại và bật chế độ cooking nướng thêm khoảng 5 phút cho bánh vàng đều là được.

Xôi đỗ đen

Nguyên liệu:

Gạo nếp ngon: 400g

Đậu đen: 120g

Muối vừng lạc: 50g

Muối hạt: 1 thìa cà phê

Cách làm:

- Đậu đen đãi sạch, nhặt bỏ các hạt lép hoặc hạt đỗ bị nổi lên mặt nước. Cho đậu đen vào nồi với gấp 2 lần nước, đun sôi.

- Đậu sôi chừng 5 phút thì các bạn tắt bếp, chắt bỏ toàn bộ phần nước luộc đỗ để khi nấu xôi không bị nồng và có vị hơi chan chát. Sau đó các bạn thêm nước vào như cũ, thêm 1 thìa cà phê muối hạt vào và bật nút hầm chừng 15 phút cho đậu chín mềm.

- Gạo nếp vo thật sạch, để ráo nước.

- Thăm thử thấy đậu đã chín mềm các bạn cho gạo nếp vào nồi nấu cùng. Giữ mức nước chỉ sắp sắp mặt gạo để tránh xôi bị khô hoặc nát quá. Để nồi cơm điện ở chế độ nấu như cơm thường cho đến khi hoàn tất.

- Khi nút báo hiệu xôi chín, các bạn rút bếp và xới cho xôi tơi đều.

- Cho xôi đậu đen ra bát hoặc đĩa và thưởng thức nóng hay nguội đều rất ngon và dẻo.

- Khi ăn các bạn rắc thêm chút muối vừng lạc, món xôi sẽ dậy mùi thơm và đậm đà hơn nhiều.

Cháo gà

Nguyên liệu:

100g gạo

50g ức gà

5g nấm hương khô

3 lá xà lách

Vài lát gừng

Gia vị: muối, bột ngô.

Cách làm:

- Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.

- Nấm ngâm nước cho nở, rồi cắt thành miếng mỏng, xà lách cắt sợi nhỏ.

- Rửa sạch ức gà rồi cắt hoặc băm nhỏ, thêm ít muối, bột ngô, vài lát gừng rồi trộn đều, ướp một lúc.

- Đổ nước vào nồi đun sôi, sau đó thêm gạo và một chút dầu ăn, đun đến khi cháo nhừ.

- Cho gà đã ướp vào, khuấy nhanh nhưng nhẹ tay và đều. Sau đó bạn cho nấm vào, đun thêm 2 phút nữa rồi thêm xà lách vào, nêm nếm với ít muối và hạt nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Chè bắp

Nguyên liệu:

Ngô ngọt: 3 bắp.

Gạo nếp: nửa bát con.

Đường thốt nốt: 100g. Các bạn có thể dùng đường kính, nhưng khuyến khích dùng đường thốt nốt vì chè sẽ thơm hơn các bạn nhé.

Lá dứa: 3 lá.

Dừa nạo: 50g

Cách làm:

- Ngô ngọt bóc vỏ, nhặt sạch râu, tẽ hạt. Phần cùi để lại luộc lấy nước cho ngọt.

- Gạo nếp vo sạch, lá dứa rửa sạch. Lá dứa sẽ giúp chè được thơm hơn.

- Cho ngô tẽ hạt lõi ngô gạo nếp vào nồi cơm điện, cho nước đến nửa nồi và cắm điện, bật chế độ nấu.

- Khi thấy nồi cơm điện sôi, lấy lõi ngô ra bỏ đi, cho thêm lá dứa vào, đậy nồi và tiếp tục nấu.

- Khi nồi chè sôi lại, cho đường vào rồi nhanh tay đảo đều, nếu thấy nước gần cạn rồi thì nhớ cho thêm nước đến lấp xấp chè.

-  Để nồi chè sôi lần nữa thì chuyển sang chế độ ủ. Khoảng 5 phút sau kiểm tra, thấy các nguyên liệu chín mềm nhừ rồi là được.

- Chè chín múc ra bát, rắc một ít dừa nạo lên trên, dùng nóng hay lạnh đều ngon.

Gà nướng

Nguyên liệu:

300g đùi gà

1 củ gừng

2 gốc hành

Mè rang

Gia vị: thìa nước tương, 2 thìa nước, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mật ong.

Cách làm:

- Cho nước tương, nước mắm và mật ong vào bát nhỏ, khuấy đều.

- Rửa sạch gà, để ráo nước, sau đó cho gà vào chung với nước tương bên trên, xoa đều rồi cho vào tủ lạnh ướp nửa tiếng đồng hồ trở lên, để gà dễ thấm vị bạn có thể dùng tăm hoặc dĩa xiên vài lỗ trên gà.

- Thái lát gừng và cắt khúc hành lá. Đặt gừng và một ít hành lá ở dưới đáy nồi, sau đó cho gà và nước ướp vào.

- Sau khi nồi chuyển qua chế độ hấp thì lật ngược gà lại, thêm khoảng 2 muỗng nước sạch vào, bật nút nấu lần nữa.

- Sau khi nồi chuyển qua chế độ hấp lần nữa, thì bạn cho phần hành lá còn lại vào, bật nút nấu và đợi đến khi nồi chuyển hấp là gà đã chín. Trước khi dùng, bạn xé gà ra nhiều miếng nhỏ rồi rắc mè rang vào và chừa lại phần nước xốt trong nồi ăn kèm ít rau xanh cũng rất ngon.

Bắp rang bơ

Nguyên liệu

150g hạt ngô

80 bơ

15ml dầu ăn

30g vani

Cách làm​

- Rửa thật sạch và lau thật khô lòng nồi để giúp việc nổ bắp được ngon hơn.

- Thoa một lớp dầu ăn vào đáy nồi và bật cook. Sau khoảng 1 phút cho thêm bơ vào nấu thêm 3 phút.

- Chuyển sang warm và cho bắp hạt vào đảo đều. Sau đó, đóng nắp và bật cook.

- Nấu khoảng 3 phút, bạn mở nắp và đảo đều lần nữa. Khi bắp bắt đầu nổ, cho đũa vào đảo để toàn bộ số bắp nổ hết.

Súp rau củ

Nguyên liệu

1 muỗng canh dầu ăn

2 củ rà rốt, gọt vỏ, thái hạt lựu

2 củ khoai tây

1 cây cần tây thái nhỏ

200g đậu cô-ve, ngắt cuống, bỏ chỉ lưng và cắt khúc 1.5cm

4 quả cà chua lớn, bỏ vỏ, hạt và bổ dọc

2 cọng mùi tây

1 muỗng cà phê muối

2 củ hành băm nhuyễn

1 chén đậu Hòa Lan

Húng quế tươi, cắt nhỏ

500ml nước dùng gà

1 lít nước

Cách làm:

Cắm điện, để chế độ COOK trong vài phút để cho nồi thật nóng. Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho lá, cà rốt, cần tây, đậu cô-ve và hànhvào đảo trong khoảng 3-4 phút. Thêm cà chua, nước dùnggà, nước, mùi tây, muối, khuấy đều, đậy nắp.

Cứ nấu như thế trong 25-30 phút, nếu như trong khi nấu, nước sắp sôi thì chuyển sang chế độ WARM để giảm nhiệt độ, giống như bạn đang “đun nhỏ lửa” theo cách nấu truyền thống vậy.

Mở nắp và bỏ đi mùi tây, thêm vào đậu cô-ve, nêm nếm gia vị và nấu thêm khoảng 5 phút nữa là xong. Khi cho ra bát thì rắc húng quế lên trên.

ĐH (th)/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 13 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 15 giờ trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 15 giờ trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 17 giờ trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Ăn - 17 giờ trước

Trong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Ăn - 19 giờ trước

Với công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.

Top