Ngày 25 Tháng 1, 2020 | 04:08 PM

Những món ngon chống ngán, đẹp da từ quả thanh long

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Quả thanh long nhiều người không thích, nhưng ít người biết khi đã ngán các loại hoa quen thuốc như táo, chuối... thì hãy ăn quả thanh long ngay để tốt cho sức khỏe.

Món mứt thanh long

Thanh long ruột trắng: 1kg

Chanh không hạt 1 quả vắt lấy nước

Đường cát trắng 300gr.

1/2kg thanh long tán nhuyễn + 1/2 kg Thanh long cắt hạt lựu nhỏ, trộn tất cả với nhau và nấu với lửa nhỏ, cho đến khi keo lại và có màu thật trong.

Mứt thanh long có thể ăn kèm với bánh mì nóng cho buổi ăn sáng, hoặc dùng kèm với bánh bơ lạt.

* Muốn để dùng dần thì đợi mứt nguội, cho vào keo (lọ thủy tinh) cất vào tủ lạnh, giữ được 1-2 tháng. 

Thạch thanh long nhân đậu xanh – hạt sen

Nguyên liệu

Thạch dẻo ½ gói.

Thanh long ruột trắng 1 quả.

Thanh long ruột đỏ ½ quả.

Đường phèn 0,2kg,

Đậu xanh không vỏ 0,2kg.

Đường cát 0,4kg, hạt sen 0,2 kg, dừa xay sạch 0,2kg

Cách làm

Nấu 1/2 gói thạch + 0,7 lít nước + 0,2 kg đường phèn, cho vào khuôn mỏng.

Thanh long trắng cho vào khuôn mỏng.

Đậu xanh, ngâm nở, nấu mềm, tán nhuyễn. Thêm 0,2 kg đường cát, sên cho đặc.

Hạt sen, nấu mềm, ngào với 0,1 kg đường.

Dừa xay, vắt lấy cốt, sên đường.

Nước ép thanh long ruột đỏ, sn đường thành keo sên với đường.

Khi thạch nguội, cuộn thạch, đậu xanh và hạt sen. Ăn với nước cốt dừa và sauce Thanh long ruột đỏ.

Lưu ý: Thạch nấu ít đường. Nhân đậu xanh ngọt. Món này thanh mát, dễ ăn, chống ngán.


Những món ngon chống ngán, đẹp da từ quả thanh long - Ảnh 1.

Thanh long cũng làm được nhiều món nước uống ngon miệng. Ảnh minh họa.

Sữa yến mạch thanh long đỏ

Nguyên liệu

10 gr yến mạch

1 khoanh thanh long đỏ

400 ml nước

Cách làm

Ngâm yến mạch 1 giờ cho bớt nhớt rồi rửa sạch, cho vào máy xay với 400ml nước... rồi lọc bằng rây lấy nước, cho lên bếp đun sôi thì vặn nhỏ lửa đun tiếp 4 - 5 phút là được sữa yến mạch.

Cho tiếp 1 khoanh thanh long đỏ vào xay nhuyễn, lọc lại qua rây lần nữa rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, ăn trong 24 giờ tính từ khi chế biến xong.

Hoặc làm đơn giản hơn là ngâm, rửa yến mạch xong thì cho vào máy xay cùng 400ml nước sôi 80 độ C, kèm với 1 khoanh thanh long đỏ cùng xay nhuyễn, lọc qua rây rồi cho vào ngăn mát dùng dần trong ngày. Vì thanh long xay cùng nước sôi 80 độ C rồi, nên không cần nấu lại nữa.

Món sữa yến mạch thanh long đỏ trẻ em rất thích, tùy khẩu phần ăn của trẻ mà thêm hoặc bớt nguyên liệu. Trẻ hơn 1 tuổi có thể thêm đường, sữa đặc. Trẻ ăn dặm thì thêm 10-20 ml sữa công thức, hoặc sữa mẹ vào.

Lưu ý là sữa hạt, nước ép của các loại hạt không thể thay thế sữa công thức, sữa mẹ. Với trẻ dưới 3 tuổi 1 tuần chỉ nên cho ăn 1 lần, mỗi lần tới 70ml.


Những món ngon chống ngán, đẹp da từ quả thanh long - Ảnh 2.

Món sữa tươi - thanh long đẹp mắt, ngon miệng, giải ngán. Ảnh minh họa.

Đậu hũ non yến mạch xốt thanh long đỏ

Nguyên liệu

2 thìa yến mạch,

1/4 quả thanh long đỏ.

Cách làm

Sơ chế và ngâm, xay yến mạch như trên cho bớt nhớt, rồi xay kỹ 2 thìa yến mạch với 6 thìa nước để lọc lấy sữa (bằng khăn xô). Đun sôi sữa với lửa nhỏ cho quánh lại thì đổ vào khuôn cho nguội, bỏ vào tủ lạnh 2-3 giờ là ăn được.

Khi ăn lấy nước thanh long xay cho vào bát/ cốc trước, rồi rưới đậu hũ là có bữa phụ ngon lành (nhất là cho trẻ em).

Những món ngon chống ngán, đẹp da từ quả thanh long - Ảnh 3.

Thanh long bổ đôi, khoét ruột, giữ lại vỏ để làm món sinh tố dưa hấu - thanh long rất đẹp mắt. Ảnh minh họa.

Sinh tố dưa hấu thanh long

Nguyên liệu gồm dưa hấu, thanh long.

- Quả thanh long bổ đôi, lấy thìa múc thịt thanh long ra, giữ nguyên vỏ để đựng sinh tố.

- Dưa hấu bổ ra, cắt miếng, bỏ hạt, xay nhuyễn cùng thanh long. Rồi đổ sinh tố ra vỏ thanh long, trang trí bằng mấy miếng thanh long.

Món sinh tố dưa hấu - thanh long rất thanh mát.

Thanh long trộn sữa

Nguyên liệu (cho 1 phần ăn)

100 gr thanh long (nửa quả).

70 ml sữa tươi có đường.

Cách làm

Thanh long cắt hình tam giác, bỏ vào đĩa rồi đổ sữa tươi xung quanh. Khi nào ăn mới dầm thanh long ra. Có thể thêm đá lạnh và sữa đặc.

Lưu ý: Đây là món tráng miệng bổ sung thêm Canxi, Sắt, Vitamin, Beta. Nên dùng hoa quả tráng miệng sau bữa ăn 15-20 phút.

Quả thanh long ngọt mát, giàu dinh dưỡng (vitamin C, B1, B2, B3 và các chất khoáng sắt, canxi và phốt pho...), rất tốt cho sức khỏe.

Thanh long có lợi cho sức khỏe, có hiệu quả chống lão hóa (giúp làn da căng đầy, săn chắc), làm dịu làn da cháy nắng (bằng mặt nạ thanh long + dưa leo + mật ong), chống lại các gốc tự do - nguyên nhân gây ung thư (nhờ giàu Carotene – chất chống lại tế bào sản sinh ung thư, giảm khối u ung thư), chất Lycopene – chất tạo màu đỏ giúp làm chậm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt); ngăn ngừa bệnh cao huyết áp (vì giàu chất béo bão hòa đơn giúp tốt cho sức khỏe của tim mạch)...

Chất sắt trong thanh long giúp bổ máu (sắt là nguyên liệu cần thiết để cơ thể sản xuất hemoglobin (huyết sắc tố), ngăn ngừa bệnh tiểu đường (chất xơ giúp ổn định lượng đường huyết trong máu, triệt tiêu lượng đường dư thừa)...

Thanh long hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa (chất xơ giúp cải thiện đường ruột, giảm nguy cơ táo bón, hội chứng ruột kích thích.

100g thịt thanh long chứa 80−90g nước nên ăn vào sẽ giúp bổ sung nước cho cơ thể, nên bổ sung thanh long vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Cần thận thì nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ sự thay đổi nào trong chế độ ăn uống để đảm bảo rằng loại trái cây này thực sự phù hợp với bạn.

Ngọc Hà


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC