Những món hàu, sò ngon cho người mê hải sản
Khi có nhiều thời gian chị em hãy thử làm các món hải sản đơn giản ngon này đãi cả nhà để thay đổi khẩu vị nhé.
Hàu sữa nướng mỡ hành
Hàu sữa là giống hàu có vỏ mỏng, ruột mềm, béo, vị ngon ngọt đậm đà và không có mùi tanh như hàu tự nhiên. Với hàu sữa nên ăn sống là ngon nhất, sẽ cảm nhận trọn vẹn được hương vị của biển cả. Tuy nhiên ngoài ăn sống còn có rất nhiều cách chế biến để tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn từ con hàu, một trong những món được mọi người rất yêu thích, đó là món hàu nướng mỡ hành.
Cách làm cực kì đơn giản nên các ông xã đừng lo lắng quá nhé!
Nguyên liệu:
- Hàu sữa: 2kg
- Mỡ phần: 150gr
- Hành khô
- Hành lá
- Hàu khi mua về, các bạn dùng dao và bàn chải cọ rửa hết bùn đất và những cạnh sắc trên vỏ hàu. Sau đó cho hàu vào lò vi sóng quay trong 1-2 phút là hàu tự hé miệng, các bạn có thể dễ dàng tách vỏ mà không còn phải lo bị đứt tay như khi tách vỏ hàu bằng dao nữa nhé. Phần nước hàu tiết ra các bạn chắt riêng ra 1 cái bát.
- Hành khô thái mỏng phi vàng. Mỡ phần thái hạt lựu đun lấy tóp, rồi trộn chung mỡ nước với hành lá đã xắt nhỏ.
- Sau đó ta rưới phần mỡ trộn hành lá lên hàu, rắc thêm vài miếng tóp mỡ. Hành phi các bạn có thể rắc cùng luôn hoặc đợi khi nướng xong.
- Xếp hàu vào khay, làm nóng lò với 220oC rồi cho hàu vào nướng. Nếu nhà không có lò nướng các bạn có thể xếp hàu lên vỉ nướng (dùng để nướng chả) rồi nướng chín trên than hoa. Hoặc bọc giấy bạc bọc từng con hàu lại rồi nướng bằng bếp ga cũng đều ngon cả.
Nguyên liệu:
- Hàu: 15 – 20 con
- Bơ: 1 miếng nhỏ
- Hành củ: 2 củ
- Hành lá: 1 nắm nhỏ
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc bỏ vỏ, thái miếng mỏng. Bơ thái miếng vuông nhỏ.
Cho một ít dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu rồi cho hành khô vào phi vàng. Vớt hành phi ra đĩa, gạn bỏ bớt dầu ăn rồi lại cho tiếp hành lá vào xào hơi tái.
Đặt từng miếng bơ vào ruột hàu, tiếp đó là đến hành lá và hành phi (có thể rắc hành phi sau khi nướng chín hàu). Sau đó xếp hàu lên khay nướng.
Cho hàu nướng bơ ra đĩa ăn
Nếu bạn thích có thể rắc thêm một ít lạc rang giã dập và thêm tương ớt lên hàu nướng bơ để ăn.
Sò xào hành tây
Món sò xào hành tây vừa ngon lại bổ dưỡng chắc chắn ông xã sẽ thích mê.
Nguyên liệu:
- Sò: 1 kg
- Hành tây: 1 củ
- Hành hoa: 2 nhánh
- Hành khô: 1-2 củ
- Dầu ăn, đường, bột nêm
- Sò ngâm nước gạo khoảng 1h để sò nhả bớt bẩn rồi rửa sạch. Cho sò vào nồi cùng một ít muối đun sôi đến khi sò mở miệng.
- Trong khi chờ sò chín bóc vỏ hành khô thái nhỏ rồi phi vàng.
- Hành tây bổ múi cau nhỏ. Hành hoa thái nhỏ.
- Sò chín vớt ra chần qua nước nguội rồi nhặt lấy ruột sò. Rửa lại lần nước nữa rồi để ráo.
- Khi hành tây hơi se lại thì cho sò vào đảo nhanh tay.
- Nêm 3 thìa đường cát rồi tiếp tục đảo nhanh tay khoảng 3 phút.
- Khi sò ngấm gia vị cho thêm hành hoa cắt nhỏ vào đảo liền tay. Cho sò xào hành tây ra đĩa dùng nóng chấm tương ớt.
- Vị giòn của hành quyện với vị dai dai, béo ngậy của sò rất đậm đà!
Sò huyết trộn chua ngọt
Thỉnh thoảng hãy làm món ăn ngon và bổ dưỡng này cho cả nhà nhé!
Nguyên liệu:
- Sò huyết: 1 kg
- Sả: 1 củ
- Hành tây: 1 miếng nhỏ
- Quất (chanh), đường, mắm, ớt, mùi tầu, húng lủi, húng quế…
- Hành tây gọt bỏ vỏ, thái lát thật mỏng rồi ngâm vào bát nước đá lạnh cho hành tây được giòn và đỡ hăng.
- Sả rửa sạch, thái vát. Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
- Tách bỏ vỏ sò, lấy ruột. Trong lúc tách vỏ sò, có con nào còn bị bùn đất bám thì nên tráng ngay qua bát nước đun sôi để nguội.
- Pha hỗn hợp chua ngọt gồm 1 thìa mắm, 1 thìa nước cốt quả quất, ½ thìa đường (thìa ăn cơm), vài lát ớt (nếu ăn được cay). Hoặc có thể pha theo khẩu vị nhà bạn vì còn tùy thuộc vào loại mắm bạn dùng có độ mặn, nhạt khác nhau. Thực tế, nên pha nhạt một chút vì sò vốn đã mặn.
- Cho chung toàn bộ sò với hành tây, sả và các loại rau thơm vào một bát tô rồi đổ bát hỗn hợp mắm chua cay vào.
Trộn đều tất cả, để trong 5 - 10 phút (thi thoảng lại đảo cho gia vị ngấm đều) là chúng ta đã có thể thưởng thức món sò huyết trộn chua ngọt rồi.
Theo Eva
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê
Ăn - 10 giờ trướcLẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.
Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút
Ăn - 11 giờ trướcChỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.
Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.
Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong
Ăn - 12 giờ trướcĐu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.
Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng
Ăn - 13 giờ trướcGĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.
Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm
Ăn - 14 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?
Ăn - 14 giờ trướcTrong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.
Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy
Ăn - 16 giờ trướcVới công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.
Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.
Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn
Ăn - 1 ngày trướcNhững ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.
Ngâm hoa bưởi mật ong dùng vừa sạch phổi vừa hỗ trợ nhiều bệnh, nhưng quên chi tiết này dễ bỏ đi vì đắng
ĂnGĐXH – Đang mùa hoa bưởi, ngâm với thứ này sẽ giúp hỗ trợ nhiều bệnh. Tuy nhiên, nếu không để ý chi tiết này có thể bỏ đi cả bình vì đắng.