Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những món biến tấu từ ốc ngon khó cưỡng

Thứ ba, 13:35 04/11/2014 | Ăn

Thịt ốc giòn ngọt thấm gia vị chua chua cay cay vừa ăn vừa hít hà vào mùa lạnh thật ngon.

1. Ốc hương rang me

Anh1-2976-1414721995.jpg
Món ốc hương với vị chua dịu của me, ngọt cay của đường và ớt bột, đậm đà của gia vị và phần thịt ốc giòn, ngọt.

 

Nguyên liệu:

- 1 kg ốc hương bông

- Vài quả me chín, loại me chua dùng để nấu canh

- Ớt bột, đường, muối, hành lá, ớt quả, tỏi, nước mắm.

Cách làm:

- Ốc hương rửa sạch qua vài lần nước, ngâm ốc vào âu nước vo gạo có sẵn vài quả ớt để ốc nhả hết bùn đất, ngâm khoảng 6-7 tiếng. Sau đó vớt ốc ra xả lại nước cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.

- Me đổ ra bát, thêm vào một ít nước nóng, dầm cho me tan, lọc bỏ hạt giữ lấy phần nước cốt me.

- Tỏi bóc vỏ, đập dập, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

- Đun nóng một ít dầu ăn ở chảo, phi tỏi thơm, cho nước cốt me vào đun sôi.

- Cho ốc vào đun cùng, thêm hai thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối, một ít ớt bột, một thìa nhỏ nước mắm, đun sôi để gia vị thấm vào ốc.

- Đun đến khi phần nước sốt me sánh đặc, bám đều ở phần ốc, nêm gia vị lại cho vừa miệng.

- Tắt bếp thêm hành lá thái nhỏ vào, đổ ra bát dùng nóng.

2. Ốc nướng muối ớt

Anh2-3638-1414722945.jpg

Món nướng thơm lừng với thịt ốc giòn ngọt và mặn mà của gia vị.

 

Nguyên liệu:

- 1 kg ốc, có thể dùng ốc hương hay ốc len

- Muối biển, đường, chanh, ớt quả, hạt tiêu, muối hạt, hạt nêm.

Cách làm:

- Ốc rửa qua vài lần nước cho thật sạch, ngâm ốc vào âu nước lạnh, cắt thêm vài quả ớt thả vào để ốc ra bớt chất bẩn.

- Ngâm 5-6 tiếng sau đó xả lại nhiều lần nước cho thật sạch và để lên rổ cho ráo.

- Giã hai thìa nhỏ muối biển, một thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ hạt nêm và một ít ớt bột, giã mịn, tiếp theo trộn vào bát muối ớt một thìa nhỏ dầu ăn.

- Dùng thìa phết hỗn hợp muối ớt lên bề mặt thịt ốc, để khoảng 30 phút cho thấm.

- Xếp ốc lên vỉ, nướng trên than hoa đến khi ốc chín và có mùi thơm.

- Pha muối hạt, tiêu, vắt vào một ít giọt chanh, dùng kèm với ốc nướng.

3. Ốc mỡ xào sa tế

Anh3-3552-1414722946.jpg
Ốc mỡ thơm nồng mùi sả và ớt cay, vừa ăn vừa hít hà vào mùa lạnh thật ngon.

 

Nguyên liệu:

- 500g ốc mỡ

- 2 thìa canh sả băm

- Đường, tỏi, hành khô, nước mắm, ớt bột và ớt quả

- Hành lá.

Cách làm:

- Ốc mỡ ngâm vào âu nước lạnh có thêm vài lát ớt để ốc ra hết chất bẩn, ngâm khoảng từ 4 đến 5 tiếng.

- Sau khi ngâm, rửa ốc qua nhiều lần nước cho thật sạch.

- Cho ốc vào nồi, luộc khoảng tầm 5 - 8 phút, đổ ra rổ cho ráo nước.

- Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.

- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

- Đun nóng chảo, thêm dầu ăn phi hành, tỏi thơm, tiếp theo cho sả vào xào cùng.

- Cho ốc vào chảo, thêm một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ đường và ớt bột vào xào cùng, xào khoảng 5 - 10 phút đến khi hỗn hợp sả và gia vị bám đều vào ốc.

- Tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc ra đĩa dùng nóng.

4. Ốc xào sả ớt thơm nồng

Anh4-7017-1414722947.jpg
Món ốc xào sả ớt đặc sản miền Trung cay nống và thơm mùi sả.

 

Nguyên liệu:

- Ốc

- Sả, muối, bột ngọt, ớt quả, ớt bột, giấm.

Cách làm:

- Ốc rửa sạch dưới vòi nước cho sạch, ngâm ốc vào thố nước lạnh có pha một ít giấm, ngâm khoảng 2 tiếng. Nếu dùng ốc hút bạn phải đập bể một chút phía dưới đáy của ốc để dễ hút ốc ra.

- Sau đó vớt ốc ra rổ cho ráo nước, xốc đều một ít muối, một ít ớt bột vào thố ốc.

- Sả tước bỏ bớt cọng cứng, cắt khúc ngắn, dùng đầu cán dao đập dập. Ớt quả thái nhỏ.

- Tiếp theo đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, thêm sả, ớt vào đảo đều.

- Sau đó cho ốc vào đảo cùng, nêm vào một ít muối, một ít bột ngọt, đậy kín nắp nồi khoảng từ 5-10 phút, thỉnh thoảng lắc đều cho ốc thấm gia vị.

- Cuối cùng tắt bếp, múc ốc ra đĩa, dùng nóng.

5. Ốc xào khế

Anh5-9755-1414722947.jpg
Món ốc xào khế, ăn cùng với cơm nóng hay bún đều rất ngon.

 

Nguyên liệu:

- 1kg ốc nhồi

- 100g khế chua

- 20g giấm bỗng

- 20g nghệ

- 30g tía tô

- Nước mắm, muối, hành hoa, ớt tươi.

Chế biến

1. Ốc ngâm nước gạo một đêm hoặc rắc chút ớt bột lên trên để ốc nhả hết đất.

- Rửa sạch lại ốc, chặt trôn, cậy miệng, khêu lấy ruột, bóc bỏ đường phân. Sau đó, rắc ít muối vào, bóp kỹ, rửa sạch rồi rửa lại nước nóng cho hết nhớ, để ráo.

2. Khế rửa sạch, cắt bỏ cạnh, thái mỏng ngang quả, cho ít muối vào xóc đều, để 10 phút cho tiết bớt nước chua, vắt ráo.

- Hành nhặt rửa sạch, củ thái mỏng. Dọc thái khúc, để riêng.

- Ớt rửa sạch, một nửa băm nhỏ, một nửa thái khoanh mỏng.

- Tía tô rửa sạch, thái nhỏ.

- Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ, cho vào một thìa nước, trộn đều, vắt lấy nước, bỏ bã.

3. Cho nước giấm bỗng, nghệ, nước mắm, muối, ớt băm nhỏ vào ốc, trộn đều, để 15-20 phút cho ngấm.

4. Phi hành củ cho thơm, bỏ ốc vào, đun to lửa, đảo nhanh tay, ốc vừa chín tới, xúc ra ngay.

- Cho khế vào đảo chín với nước ốc xào. Khi khế ngấm mắm muối, đổ ốc vào xào lẫn, nêm lại mắm muối cho vừa ăn. Cho dọc hành và tía tô vào đảo đều.

- Xúc ra đĩa, rắc ớt thái mỏng lên trên. Ăn nóng.

Theo Ngoisao.net

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Ăn - 15 giờ trước

Để giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 19 giờ trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 2 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

Top