Những địa chỉ mới cho người "ghiền" bún bò Huế tại Hà Nội
Có hương vị rất riêng với nước dùng làm từ xương bò hầm chín, có thêm mắm ruốc và thơm nồng vị sả, từ lâu bún bò Huế đã trở thành món ăn được người dân Hà Thành ưa chuộng.
Món bún này không thể thiếu được thịt bò bắp hoặc bò thăn luộc thái miếng, miếng giò heo, tiết, viên chả lợn hay chả bò quyện nhuyễn và các loại rau thơm như hoa chuối thái mỏng, giá đỗ...
Ở Hà Nội, khi nhắc tới bún bò Huế, chúng ta thường nghĩ ngay đến những quán bún bò Huế vốn rất nổi tiếng như O Xuân ở Quang Trung, bún bò Huế Nguyễn Thượng Hiền, Mai Hắc Đế... Tuy nhiên, gần đây, Hà Nội ngày càng xuất hiện nhiều các quán bún bò Huế mới và ngon. Hãy cùng điểm danh một địa chỉ như vậy nhé.
1. Bún bò Huế Lạc Long Quân
Quán do người Huế làm chủ và chế biến nên bún bò Huế Lạc Long Quân khá chuẩn vị Huế. Sợi bún to, được làm từ gạo xay có pha ít bột lọc nên sợi bún trắng, trong và khá săn. Một bát bún bò Huế khá đầy đặn ở đây có giá 35.000 đồng với đầy đủ các nguyên liệu: thịt bò nạm, thịt lợn viên, thịt bò viên, chả cua viên, tiết và các loại hành ngò rau thơm rất đưa vị.
Thịt bò của quán là thịt bò nạm, chắc và thơm, được thái miếng to nên ăn rất “ đã miệng”. Miếng giò heo lớn vừa phải, ăn rất mềm. Điều đặc biệt của bún bò Huế Lạc Long Quân là ngoài viên chả lợn, chả bò, quán còn có cả chả cua – ăn rất giòn và thơm. Thêm nữa, tiết ăn kèm bún vừa chắc lại vừa mềm, không bị khô hay bở, và không có mùi hôi.
Nước dùng ở đây khá béo và không được trong nhưng khá ngọt vị xương hầm, thơm mùi mắm ruốc, tuy nhiên lại hơi ít mùi sả. Theo như lời chị chủ quán thì quán cho nhiều mắm ruốc và ít sả để nước dùng không bị nồng. Thế nhưng đối với những ai ăn quen bún bò Huế có nhiều vị sả thì nước dùng của quán đúng là thiếu chút gì đó.
2. Bún bò Huế Nguyễn Khang
Tuy không phải quán do người Huế làm chủ hay đứng bếp nhưng bún bò Huế ở đây rất đặc trưng hương vị cố đô. Bún bò của quán cũng đầy đủ các nguyên liệu gồm bún sợi to, thịt bò thái miếng vừa phải, miếng giò heo chắc thịt và còn có thêm cả hai miếng giò tai, hai viên thịt nhỏ.
Điểm hút khách nhất của quán bún bò này nằm ở nước dùng. Nước dùng ở đây được đánh giá là rất ngon: ngọt vị xương, mắm ruốc và sả đều được dùng vừa phải. Sả có mùi thơm nồng, trung hòa với mùi mắm ruốc, mùi giò heo luộc, mùi thịt bò, tiêu hành, nước mắm khiến nước dùng trở nên dịu và ngào ngạt thơm.
Giá một tô bún bò ở đây có giá 30.000 đồng. Quán được sắp xếp gọn gàng, ngồi trong nhà khá sạch sẽ. Địa chỉ của quán là 469 Nguyễn Khang (gần mạn Cầu giấy).
3. Bún bò Huế Ngã Tư sở
Dọc trên đường Láng khu vực Ngã Tư Sở có một dãy các quán bún bò Huế nhưng không phải quán nào cũng ngon. Một trong những quán đông khách nhất ở khu vực này là quán Quỳnh béo. Vị ngon của bún bò Thanh Quỳnh (Quỳnh béo) nằm ở nước dùng: vừa đậm đà vị mắm ruốc, vừa thơm mùi sả.
Khi ăn, chỉ cần cho thêm vài giọt chanh chua chua và một chút ớt xào là bát bún đã đủ sức hấp dẫn bất kỳ ai, ngay cả giữa mùa hè nóng bức. Bát bún của quán Quỳnh Béo khá đầy đặn bao gồm thịt bò, tiết hay giò heo đều được thái miếng to. Các viên thịt bò và lợn ở đây ăn giòn, chắc nhưng sợi bún lại nhỏ hơn sợi bún Huế chuẩn một chút.
Bát bún ngon lành, đủ cho cánh mày râu no bụng với giá 30.000 đồng nên quán lúc nào cũng nườm nượp khách. Tuy nhiên quán chỉ bán sáng và trưa chứ không bán tối.
4. Bún bò Huế Trần QuýCáp
Nếu so sánh với các quán bún ở trên thì bún bò "Dì Năm" ở Trần Quý Cáp không đầy đặn cho lắm nhưng lại thực sự chất lượng và hấp dẫn. Cũng với các nguyên liệu của món bún bò Huế thông thường nhưng thịt lợn viên và bò viên ở đây ăn ngon hơn hẳn: to và rất thơm. Nước dùng chan bún cũng rất "chuẩn Huế", trong, thơm, ngọt. Thịt bò nạm thơm lừng và bò viên thơm mùi tiêu, rất hấp dẫn.
Điểm đặc biệt của bún bò Huế ở đây là có hành tím muối Quảng Ngãi ăn kèm. Món hành này có đủ vị giòn, chua, thơm, tuy lạ nhưng ăn khá hợp với món bún bò.
Giá của một tô bún bò Huế tại Trần Quý Cáp là 35.000 đồng. Tuy có nhỉnh hơn so với các nơi khác, nhưng với các nguyên liệu thơm ngon, được ăn kèm với hành tím muối Quảng Ngãi và uống nước trà miễn phí, tính ra giá này cũng không đắt.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 14 giờ trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 22 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô
Ăn - 1 ngày trướcMặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.
Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc
Ăn - 2 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.
Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng
Ăn - 2 ngày trướcVào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!
Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH - Bổ sung các thực phẩm chứa ít calo như yến mạch, trứng, đậu phụ giúp giảm lượng calo nạp vào mỗi ngày, tăng hiệu quả đốt cháy mỡ nội tạng.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.