Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những con ngõ Hà Nội nổi danh nhờ quà vặt

Chủ nhật, 13:15 23/08/2015 | Ăn

Có những món ăn đã làm nên tên phố, thậm chí có rất nhiều hàng bún đậu không ở Phất Lộc nhưng vẫn treo biển như một thương hiệu danh giá.

Nếu như Sài Gòn có hẻm thì Hà Nội có những con ngõ. Ẩm thực ngõ nhỏ trở thành nét văn hóa rất riêng ở đất kinh kỳ. Dẫu cho quán xá có chật hẹp, không được tinh tươm, người bán hàng có đôi lúc chanh chua, thì những quán này vẫn đông khách nườm nượp. Có những con ngõ sẽ chẳng ai biết đến tên, cũng như định vị được nó, nếu không đính kèm một "thương hiệu" ẩm thực đi kèm.

Cháo ngõ Huyện

Quán cháo nằm chính ở phố Lý Quốc Sư nhưng vẫn được ưu ái gọi bằng cái tên "cháo sườn ngõ Huyện" đầy thân thương. Cô chủ quán bắt đầu mở bán từ 2-3h chiều nhưng tới 5-6h chiều là đã hết veo hàng. Với những thực khách sành miệng, một khi cô chủ đã hết hàng thì quyết dành bụng đến ngày mai chứ không tặc lưỡi ghé vào những quán cháo na ná ngay sát.

chao1-8198-1428575355.jpg
Bát cháo ăn cùng quẩy và ruốc làm nên tên tuổi cho cháo ngõ Huyện. Ảnh: iOne

 

Điểm đặc biệt là cháo ở đây ăn chung với ruốc, có 2 loại cháo chính là sườn và trai, ăn cùng quẩy giòn, mỗi bát con con chừng 10.000 - 15.000 đồng.

Nem chua rán - ngõ Tạm Thương

nem-ran-5839-1440071775.jpg
Mẹt nem chua rán bày trên lá chuối, ăn kèm củ đậu, dưa chuột là hình ảnh thân thương trên phố Tạm Thương nhiều năm nay. Ảnh: Út Liên

 

Khoảng hơn 15 năm trước, những quán nem chua rán đầu tiên được mở ở ngõ Tạm Thương trên phố Hàng Bông và đông khách khủng khiếp. Ngày đó, nhắc đến nem chua rán thì khách ăn chỉ nhớ tới con ngõ với cái tên thân thương này. Cũng từ đây, món nem rán trở thành đại diện mới cho ẩm thực Hà Nội khiến nhiều khách phương xa thòm thèm. Giá cả ở đây không thuộc loại rẻ nhưng vì ngon nên chủ quán vẫn bán không ngơi tay.

Nem chua nướng - ngõ Ấu Triệu

nem1.jpg
Ngõ Ấu Triệu lúc nào cũng đông khách từ trưa tới tối. Ảnh: Nguyên Chi

 

Ấu Triệu nằm ngay bên hông Nhà thờ Lớn, nổi danh với món nem chua nướng nóng bỏng lưỡi. Từng miếng nem chua chua, ướt ướt dính dính, chấm với tương ớt cay chảy nước mắt khiến món ăn này rất khác với "người anh em" bên ngõ Tạm Thương. Trong ngõ có khá nhiều quán nem, chỉ cần đi xe chậm chậm qua đầu ngõ, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên nhiệt tình chạy ra chèo kéo. Chất lượng các hàng nhìn chung khá đồng đều, chỉ tùy xem bạn chọn chỗ ngồi trong nhà, khuất trong ngõ yên tĩnh, hay ngồi phía ngoài để ngắm cảnh Nhà thờ lãng mạn.

Bún cá - ngõ Trung Yên

bun-ca-8337-1440071775.jpg
Bát bún cá Sâm Cây Si không có nhiều thành phần nhưng ăn rất vừa miệng. Ảnh: Phương Phương

 

Ngày nay, nhắc tới Trung Yên, nhiều bạn trẻ nghĩ tới phố Trung Yên ở khu đô thị mới bên Cầu Giấy, nhưng thực chất Trung Yên là tên một con ngõ nhỏ xíu, cắt phố len Đinh Liệt. Trong ngõ đa phần là nhà dân và các khách sạn phục vụ khách Tây.

Nhưng nhiều khách biết tới con ngõ tí hin này nhờ món bún cá của quán Sâm Cây Si trứ danh. Bát bún có cá rô phi rán giòn, rau ăn kèm theo mùa, chả cá viên cùng nước dùng hài hòa, dễ ăn. Ông chủ tuy có hơi khó tính một chút nhưng luôn sẵn sàng phục vụ thực khách.

Bún chả que tre - ngõ chợ Đồng Xuân

que-tre2-4252-1440092392.jpg
Miếng chả được kẹp trong que tre thêm mùi man mát đặc trưng. Ảnh: Monngonvietnam

 

Mặc dù trong con ngõ nhỏ có rất nhiều "anh hào" ẩm thực như bún ốc, bánh tôm, bún riêu... nhưng bún chả que tre cũng vẫn khiến thực khách nhớ tới ngõ chợ Đồng Xuân. Có lẽ bởi, Hà Nội giờ không còn nhiều quán nướng chả theo cách này nữa. Chủ quán dùng nan tre mới chẻ ra rồi kẹp miếng thịt dày vào giữa, mùi thịt chín, quyện với mùi lá xương sông, mùi hành và quan trọng là mùi tre man mát khiến miếng chả hấp dẫn hơn nhiều.

Ngõ chợ Đồng Xuân nối giữa phố Cầu Đông và Hàng Chiếu.

Cơm rang dưa bò - ngõ Tràng Tiền

dua-copy-9444-1440092392.jpg
Đĩa cơm rang dưa bò có giá khoảng 25.000-30.000 đồng ăn no bụng. Ảnh: Biên Nguyễn

 

Cũng như ngõ chợ Đồng Xuân, ngõ Tràng Tiền đầy ắp hàng quán san sát, đặc biệt là giờ ăn trưa. Vì thế nên không lạ nếu như có khá nhiều món ăn được nhớ tên. Nhưng có lẽ được nhiều anh công sở nhớ nhất có lẽ là món cơm rang dưa bò, bởi mùi vị ngon, đầy đặn, nhiệt thịt, ăn no bụng, đủ chất để chuẩn bị cho bữa chiều làm việc. Giá chỉ khoảng 30.000 đồng, đây là mức giá rất rẻ ở khu trung tâm.

Bún đậu - ngõ Phất Lộc

bun-dau.jpg
Bún đậu ngày nay ăn với nhiều thành phần chứ không chỉ có đậu chấm mắm tôm như trước đây. Ảnh: Nguyên Chi

 

Ngõ Phất Lộc nằm gần phố Hàng Bạc, nổi danh với món bún đậu - đặc sản bậc nhất ở Hà thành. Ở Phất Lộc có nhiều quán bún đậu, với thực đơn gần như nhau: thịt luộc, lòng tràng, chả cốm... nhưng ngon nhất vẫn phải là miếng đậu Mơ rán vàng, béo ngậy, chấm với thứ mắm tôm ngọt gắt, đậm đà vô cùng. Có thể nói, món bún đậu đã giúp mang tên con phố này "đi khắp nơi". Có rất nhiều quán bún đậu không ở trong con ngõ này nhưng vẫn mang biển "bún đậu Phất Lộc" như một thương hiệu không thể tách rời.

Bún đậu - ngõ Gạch

bun-dau1.jpg

 

Không nổi tiếng như Phất Lộc nhưng bún đậu Gốc Đa ở ngõ Gạch cũng giúp nhiều người nhớ tới con ngõ nhỏ nằm phía Hàng Ngang - Hàng Đào. Giá ở đây hơi đắt, 2 người ăn mất khoảng 150.000 đồng nhưng lại được khen bởi mắm tôm ngon, đậu vàng giòn hợp miệng.

Theo Hà Nguyên/Ngoisao.net

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 7 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 14 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top