Ngày 1 Tháng 12, 2013 | 10:07 AM

Ngon miệng, đẹp mắt với món “cơm mới”

Ngon miệng, đẹp mắt với món “cơm mới”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Vào tháng 10 (âm lịch), du khách có dịp về với huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) sẽ được những người dân mến khách ở đây mời dự lễ mừng cơm mới mang đậm phong cách truyền thống của dân tộc.

Lễ mừng cơm mới là ngày vui của gia đình, của dân bản, là nơi sinh họat, quây quần cùng trao đổi kinh nghiệm sản xuất, thắt chặt mối quan hệ tình làng, nghĩa xóm. Hương gạo mới hòa quyện với hương rượu làm ngây ngất lòng người…
Ngon miệng, đẹp mắt với món “cơm mới” 1
Mâm cỗ cúng tổ tiên mừng cơm mới của người dân Bình Liêu
Mâm cỗ cúng tổ tiên có con gà luộc, rượu… Nghi lễ cúng do người chủ gia đình chủ trì. Nội dung thông báo với tổ tiên kết quả của một năm sản xuất, những thuận lợi và khó khăn, lời cảm tạ tới ông bà tổ tiên, các vị thần thánh và cầu mong tổ tiên tiếp tục phù hộ cho những vụ mùa tiếp theo. Sau lễ cúng là bữa tiệc mừng được mùa. Mâm cỗ gồm có thịt gà và các món ăn truyền thống, các món "khau nhục", "nằm quắt", đậu phụ được chế biến cầu kỳ, ngon và có mùi vị hấp dẫn khó tả.
Ngon miệng, đẹp mắt với món “cơm mới” 2
Món chủ đạo không thể thiếu "cơm mới"
Nhưng món chủ đạo không thể thiếu trong mâm cỗ chính là "cơm mới". “Cơm mới” được chế biến từ lúa nếp và lá gừng. Lúa nếp được chọn là loại mới thu hoạch còn phảng phất vị thơm của nắng giòn. Lá gừng được chọn kỹ, giã lấy nước trộn với lúa nếp và cho nên đồ trên bếp củi. “Cơm mới” ăn nóng vừa dẻo lại có vị thơm của gừng, ăn vào thấy trong người ấm áp. Màu xanh đẹp mắt, hấp dẫn của “cơm mới” khiến du khách không khỏi “cầm long”.
 
Tháng 10 (âm lịch) Bình Liêu, tháng của những ngày “cơm mới” …
 
Minh Hải

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC