Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngày Tết nhớ thịt ba chỉ chiên giòn

Thứ sáu, 10:37 04/02/2011 | Ăn

Tết luôn là thời điểm mà mọi người mong đợi nhất trong năm. Dù khó khăn đến đâu thì từ mấy tháng trước, những gia đình xứ Quảng quê tôi đều nuôi một chú heo để dành làm thịt trong ngày ba mươi Tết.

Ngày ba mươi Tết ở quê luôn rộn ràng, tất bật với những thanh âm và mùi vị khác nhau: rang, giã, xay, gói, nướng, chiên, xào…Mọi gia đình trong làng dậy từ rất sớm, nhóm lửa nấu nước làm thịt heo. Khắp làng trên, xóm dưới, tiếng eng éc của những chú heo báo hiệu một cái Tết ấm no và hạnh phúc đã đến trong mỗi gia đình.

Bộ đầu heo bao giờ cũng được dành để cúng tất niên, cảm tạ ông bà đã phù hộ cho gia đình một năm mạnh khỏe, làm ăn phát đạt và cầu mong ông bà sẽ phù hộ cho gia đình một năm mới an khang, thịnh vượng.

Phần xương và thịt heo được các bà nội trợ khéo léo chế biến thành những món ngon như xương kho rim, thịt luộc, thịt dầm nước mắm…. Nhưng ngon nhất và lạ nhất vẫn là món thịt ba chỉ chiên giòn.
 

Ngày thường, thịt ba chỉ chỉ cần luộc chín, ăn kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt hay xào với tôm, hành củ là đã ngon lắm rồi. Nhưng trong ngày cuối năm, các bà nội trợ quê tôi thường chế biến món ba chỉ chiên giòn để đãi cả nhà. 

Món ngon này không đòi hỏi sự cầu kỳ trong khâu chế biến nhưng cần sự khéo léo và một chút bí quyết thì mới thơm, giòn, đậm đà. Thịt ba chỉ cắt khổ vừa ăn, rửa sạch, để ráo. Cho thịt vào một chiếc thau rộng, ướp gia vị gồm một ít muối, bột nêm, xì dầu (nước tương ), tiêu bột, hành, tỏi, sả băm. Nhưng nếu chỉ ướp như thế thì khi chiên xong để nguội, thịt không còn giòn nữa. Vì vậy các bà nội trợ quê tôi luôn ướp rất nhiều nước cốt chanh vào thau thịt. Đấy là bí quyết giúp thịt luôn giòn, dù để hai, ba ngày.

Thịt được ướp khoảng ba mươi phút cho thấm gia vị trước khi đem chiên. Một chảo dầu được bắc lên bếp, khi dầu trong chảo sôi thì cho từng khổ thịt vào chiên. Phải để lửa vừa phải để thịt chín đều và không bị cháy sém. Nhìn các mẹ, các chị vừa chăm chút cho từng thanh củi, vừa quan sát và lật từng miếng thịt, miệng luôn tươi cười, khuôn mặt rạng ngời hạnh phúc dù lưng áo đã ướt đẫm mồ hôi, mới hiểu các mẹ, các chị yêu gia đình của mình biết nhường nào. 

Khi những khổ thịt teo lại, chuyển sang màu vàng nâu và thơm ngát là khâu chiên thịt đã hoàn thành. Gắp những khổ thịt thơm ngon ra giấy thấm cho rút bớt dầu rồi cho vào chiếc rổ treo nơi thoáng mát. Thịt có thể bảo quản như vậy trong ba ngày Tết mà vẫn thơm, ngon và không bị ôi thiu.

Khi ăn, chỉ cần lấy khổ thịt xuống, cắt lát mỏng dày vừa ăn. Thịt ba chỉ chiên ở quê tôi giòn, thơm  như thịt nướng mới ra lò. Những lát thịt có màu vàng nâu của nước tương cùng hương thơm của tỏi, tiêu, hành, sả. Đặc biệt dù được ướp với rất nhiều nước cốt chanh nhưng món thịt không hề có vị chua. Thịt ba chỉ chiên giòn dùng kèm với dưa giá chua mới đúng điệu. Món này có thể ăn với cơm hoặc nhậu lai rai khi có bạn đến chơi nhà.

Còn nhớ những Tết xưa, mải đi chơi với bạn bè, khi về đến nhà thì bụng đã đói, thế nào tôi cũng chạy vào chạn bếp tìm một miếng ba chỉ chiên giòn cùng đĩa giá chua. Chỉ đơn giản vậy thôi mà bao nhiêu năm tháng qua tôi vẫn không quên được hương vị đậm dà, giòn tan lan trên đầu lưỡi, ngon đến tận ruột gan.

Bao cái Tết đã đi qua, bao nhiêu món ngon vật lạ cũng đã bắt đầu du nhập vào quê tôi .Nhưng cứ mỗi độ Tết đến xuân về, tôi lại háo hức, mong chờ được thưởng thức món thịt ba chỉ chiên giòn của mẹ trong không khí bữa cơm gia đình đầm ấm những ngày xuân.
 
Theo Phụ nữ TPHCM
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Ăn - 13 giờ trước

Để giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 17 giờ trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 2 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

Top