Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nem chua cuốn vỉa hè nổi tiếng ở Khánh Hòa

Thứ bảy, 13:00 04/04/2015 | Ăn

Ở thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa), trên đường Tô Vĩnh Diện có một quán nem chua cuốn vỉa hè rất nổi tiếng, được nhiều người ưa thích.

Nem là món ăn chơi được nhiều khách du lịch ưa thích. Đến Nha Trang, chỉ chỉ cần hỏi thăm đường tới quán nem bà Sáu thì người dân địa phương hầu như ai cũng biết. Nghề làm nem truyền thống của gia đình bà Sáu đã có từ trước những năm 1945, khi bố bà hãy còn bán nem dạo khắp phố phường Nha Trang trên đôi quang gánh.

Nem-chua-cuon-hinh-1.jpg
Quán nem bà Sáu nằm trên vỉa hè đường Tô Vĩnh Diện nhưng được rất nhiều du khách tìm đến để thưởng thức.

 

Bà Sáu là người kế thừa nghề làm nem của cha mình, ngay từ khi 10 tuổi bà đã biết gói nem, làm nước chấm, đến nay đã được hơn 50 năm. Bà là người chứng kiến bao sự đổi thay trên mỗi con đường, góc phố nơi thành phố biển Nha Trang. Ngày xưa một tay bà vừa làm nem vừa nuôi các con khôn lớn, giờ thì bà chỉ ngồi bán còn con cái trong nhà đảm đương mọi việc.

Quán của bà chỉ bán từ chiều đến tối mà cũng không đủ sức đáp ứng nhu cầu người ăn. Gia đình bà làm nem hoàn toàn thủ công nên rất tốn thời gian và công sức. Nếu khách du lịch mua nem với số lượng trên 100 cái đều phải đặt trước mới có.

Khi được hỏi bí quyết làm nem chua ngon hơn nửa thế kỷ bà chia sẻ, nem chua ủ rất dễ nhưng không phải ai cũng làm được và làm ngon. Bao đời nay nhà tôi chỉ có một công thức chung là thịt nạc xay, đường, muối, mỡ heo cắt hạt lựu, trộn thật đều, để khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị, rồi gói lại bằng lá chùm ruột, bọc bên ngoài lớp lá chuối. Lá chùm ruột giúp nem lên men chua có mùi thơm đặc trưng mà không nơi nào có được. Cũng nhờ lớp lá chuối bọc bên ngoài ủ ấm nên nem tự lên men và chín rất nhanh. Ở nhiệt độ bình thường thì nem gói để nơi thoáng mát khoảng ba ngày là chín, còn ngày nhiều nắng nhiệt độ cao thì chỉ cần hai ngày.

Nem-chua-cuon-hinh-2.jpg
Đĩa nem chua quấn bánh tráng rau sống, chấm nước mắm nếp, được làm theo công thức gia truyền hơn nửa thế kỷ. 

 

Nem chua chín bóc ra ăn với rau sống, cuốn bánh tráng, chấm nước mắm nếp do chính tay bà Sáu truyền nghề. Khi được hỏi bí quyết để làm được món nước chấm ngon độc đáo không ở đâu có bà chia sẻ. Nếp để làm nước chấm phải ngâm thấm nước, rang lên cho thơm mới giã giập rồi nấu trong nồi nước dùng heo với thịt xay, dứa (thơm) cà chua, ninh nhừ mới thêm nước mắm, đường. Ninh phải khéo để nước chấm không bị mất nước nhiều. Dùng đũa đánh nhuyễn bao giờ thấy nước chấm sánh đặc màu sắc đẹp là được.

Ngồi trò chuyện với bà Sáu trong buổi chiều nhạt nắng ở Nha Trang và nhâm nhi đĩa nem chua thật thú vị biết bao. Ăn nem chua bà Sáu thấy ngọt ngon chua, cay mặn lẫn mùi thơm của rau sống nơi đầu lưỡi chẳng ăn ở đâu cho tròn vị.

Nếu có dịp đến thành phố biển Nha Trang bạn nhớ tìm đến quán nem bà Sáu thưởng thức nhé. Ăn rồi mỗi khi hồi tưởng lại thèm và nhớ.

Theo Đoàn Xuân/Ngoisao.net

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Ăn - 12 giờ trước

Để giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 16 giờ trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 2 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

Top