Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo tránh lãng phí thức ăn

Thứ sáu, 06:08 01/10/2010 | Ăn

Đi chợ mỗi ngày được xem là phương thức lý tưởng nhất vì thời gian mua sắm sẽ rút ngắn lại và cũng sẽ ít lãng phí hơn vì bạn chỉ cần mua thức ăn đủ dùng trong ngày.

Số lượng thức ăn bị vứt bỏ luôn nhiều hơn chúng ta nghĩ. Chống lãng phí thức ăn đơn giản chỉ là việc bạn thay đổi một số thói quen không tốt trong mua sắm, dự trữ hay nấu nướng. Sau đây là những gợi ý giúp bạn hạn chế việc lãng phí thức ăn.

1. Kiểm tra tủ lạnh

 
Cần xem qua tủ lạnh và kiểm tra mọi thứ trước khi bạn lên kế hoạch đi mua sắm thực phẩm. Điều này giúp bạn kiểm soát được số lượng và chủng loại thực phẩm còn lại trong tủ, tránh việc mua thêm quá nhiều,  dẫn tới việc không thể tiêu thụ hết.
Hãy sắp xếp những thức ăn thừa hoặc thực phẩm cũ nằm ở phía ngoài, gần cửa tủ lạnh. Chỉ cần mở cửa tủ là bạn đã thấy và dễ dàng chọn dùng ngay.

Bạn cũng không nên “vứt thẳng tay” một thứ gì đó chỉ vì thấy hạn sử dụng của chúng chỉ còn vài ngày. Nếu sử dụng vào ngay ngày hôm sau thì chúng không thể bị hỏng được, đúng không nào?

2. Biết lập kế hoạch

Việc lập kế hoạch cho các bữa ăn chính là cách giúp bạn hiểu rõ mình sẽ cần mua những thứ gì để chuẩn bị cho việc nấu nướng. Mua những gì đang cần sẽ tốt hơn nhiều so với việc chọn ngay những những thứ nằm trong tầm mắt và hy vọng về những bữa ăn mà bạn có thể dùng chúng (mặc dù chưa biết đến khi nào).

Kế hoạch cho các bữa ăn không cần quá phức tạp. Đó đơn giản chỉ là những chi tiết đủ để bạn tận dụng được hết những thực phẩm sẵn có và chỉ tập trung mua thêm những gì đang thật sự cần thiết.
 
3. Không mua theo lố
 
 
Đi chợ mỗi ngày được xem là phương thức lý tưởng nhất vì thời gian mua sắm sẽ rút ngắn lại và cũng sẽ ít lãng phí hơn vì bạn chỉ cần mua thức ăn đủ dùng trong ngày.

Các bà nội trợ thường có thói quen mua hàng theo lố với số lượng lớn vì nghĩ rằng chúng tiết kiệm hơn so với bình thường. Thật ra không phải vậy, nếu chỉ có thể đi mua sắm mỗi tuần một lần thì cần loại bỏ thói quen mua hàng theo lố này. Mua sỉ hay mua số lượng lớn sẽ gây lãng phí nhiều hơn vì bạn sẽ sử dụng thoải mái hơn hoặc không thể dùng hết theo đúng hạn sử dụng… Do đó, thói quen này chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức,  chứ hiếm khi giúp bạn tiết kiệm được tiền.
 
4. Chế biến các món súp

 
Một trong những bí quyết nấu ăn gia truyền mà chúng ta vẫn được tiếp nhận đó chính là làm nhiều món súp, hầm, cà ry hay món thịt hầm. Đây chính là phương pháp “hoàn hảo” để bạn thanh toán hết những thực phẩm không còn tươi ngon trong bếp. 
Việc chế biến các món súp lại khá đơn giản, không cần phải tuân thủ theo những công thức riêng biệt nào mà chỉ cần tận dụng tất tần tật những gì đang có trong tủ lạnh và thoải mái sáng tạo ra những món mới. Súp chính là món ăn 3 dễ: dễ làm, dễ bảo quản và dễ ăn.
 
5. Tận dụng thức ăn thừa
 

Thức ăn thừa của bữa tối có thể bảo quản lạnh và tận dụng vào việc chế biến các món cho bữa trưa hôm sau.  Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu nhiều hơn nhu cầu sử dụng và để dành riêng phần thức ăn dư này. Những lần sau chỉ cần lấy ra hâm nóng là có thể dùng được ngay. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thức ăn mà còn dư dả thêm chút ít thời gian cho những bữa ăn “không cần phải nấu nướng” sau đó.
 
Theo Phụ nữ TPHCM
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Ăn - 2 giờ trước

Trà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Người muốn giảm cân cần lưu ý tránh những món ăn sáng dưới đây.

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

Ăn - 3 giờ trước

Dưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Ăn - 6 giờ trước

Trong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 21 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 22 giờ trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 23 giờ trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 1 ngày trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Top