Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo chọn cá tươi ngon cho ngày 2/9

Thứ tư, 06:08 02/09/2015 | Ăn

Cá tươi không có mùi, thường có vảy hoặc da sáng bóng, lấp lánh như kim loại.

Nguyên liệu tươi chính là bí quyết sống còn để làm nên một món cá thơm ngon. Trừ khi chính bạn bắt cá, còn không bạn khó lòng biết được nó tươi đến mức nào. Tuy nhiên, chọn mua cá tươi không khó nếu bạn nhớ một vài bí quyết dưới đây:

Nếu mua cá nguyên con

1-4509-1440993877.jpg

 

Ảnh: Blogspot

 

 

Nhìn mắt cá: Cá tươi sẽ có sáng và trong. Cá ươn, mắt sẽ nhanh chóng lờ đờ và chuyển sang màu xám. Thực ra, ta vẫn có thể ăn những con cá mắt lờ đờ, nhưng chắc chắn nó sẽ không còn ngọt và chắc thịt như những lúc nó tươi nhất.

Vảy và da cá: Cá tươi có vảy (hoặc da) sáng bóng, lấp lánh như kim loại và sạch sẽ. Nếu vảy hoặc da chuyển sang màu đục hoặc có những mảng bị biến đổi màu chứng tỏ cá đã bắt đầu ươn.

Mùi vị: Một con cái tươi có mùi như nước sạch hoặc mùi có cảm giác hơi mặn hoặc gần giống dưa chuột. Trong mọi trường hợp, bạn không nên mua những con cá có mùi khó chịu, bởi không cách chế biến nào có thể cải thiện được mùi vị của chúng.

Mang cá: Cá tươi có mang màu đỏ thẫm. Nếu cá đã ươn, mang cá sẽ chuyển sang màu gạch cũ.

Tìm dấu hiệu sự sống: Cách tốt nhất để chọn một con cá (cũng như cua, tôm...) là tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống ở nó. Cá bơi có nhanh nhẹn không? Bơi nhanh chứng tỏ cá khỏe. Hay nó đang nằm ở một góc, gần như bất động và thở khó nhọc? Nếu thế thì đừng mua nó.

Nếu mua cá phi lê

1-2848-1440993877.jpg

 

Ảnh: shareyourtable

 

 

Nhìn vào các thớ thịt: Cá tươi, các thớ thịt sẽ có màu hồng tươi, trông mới và ngon mắt. Cá không tươi, các thớ thịt sẽ chuyển sang màu xỉn, xám. Nếu các miếng phi lê vẫn còn giữ nguyên da và vẩy, thì da và vẩy của cá tươi trông cũng sáng bóng và lấp lánh như ở một con cá đang sống.

Mùi vị: Ngửi mùi đặc biệt quan trọng khi mua cá phi lê. Cá tươi không thể có mùi lạ.

Chất lỏng trên những miếng cá: Nếu cá tươi, chất lỏng vương trên những miếng cá đó rất trong. Nếu những giọt nước đã chuyển sang màu đục, có nghĩa là cá đang chuyển sang giai đoạn đầu tiên của hư thối.

Cá tươi, thịt sẽ đàn hồi: Nếu người bán cá cho phép, hãy dùng ngón tay ấn nhẹ vào miếng thịt. Cá tươi, thịt sẽ có đủ độ đàn hồi để dấu ngón tay của bạn biến mất. Nếu khi bạn nhấc ngón tay ra, dấu ngón tay của bạn vẫn còn hằn trên đó chứng tỏ cá đã cũ.

Tốt nhất bạn nên kết bạn với những người bán hàng, bạn sẽ được thông báo khi nào có hàng mới về, để có thể lên kế hoạch mua nhanh chóng. Chắc chắn những nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp.

Theo Hoàng Anh/VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 34 phút trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 2 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 3 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Ăn - 3 ngày trước

Vào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!

Top