Mẹ đảm Hà Nội làm những chiếc bánh trôi đẹp “thần sầu”, ai xem cũng trầm trồ thán phục
Thay vì làm cả bánh trôi và bánh chay, Tết Hàn Thực năm nay bạn hãy thử học theo mẹ đảm 8x này kết hợp cả 2 loại bánh này trong 1 loại bánh vừa đẹp vừa ngon nhé!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh trôi cho Tết Hàn Thực:
- 700g bột nếp Thái
- 300gr đậu xanh cà vỏ
- 750g đường
- 1 củ gừng
- 1 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 thìa cà phê tinh than tre, 1 thìa cà phê bột ca cao, 1 quả thanh long đỏ, 1 ít hoa đậu biếc
- Nước cốt dừa
- Thêm ít màu xanh thực phẩm (màu gel của wilton)
Cách làm:
**Phần nhân:
Đậu xanh rửa sạch ngâm nước ấm khoảng 3-4h. Cho nước xâm xấp mặt đỗ, ít muối nấu cho cạn nước, đỗ nhừ thì cho thêm 250g đường (tùy khẩu vị thích ăn ngọt thì cho nhiều hơn). Sên cho ráo đậu rồi nghiền mịn, vo thành từng viên nặng khoảng 20g / viên.
**Phần bột:
1-Màu trắng
200gr bột nếp cho từ từ nước nóng đun sôi vào, khoảng 150ml - 160ml nước, rồi lấy thìa trộn đều cho bột bớt nóng thì sẽ quyện lại thành khối dẻo.
Nhồi cho bột mịn (nếu bột nhão thì rắc từ từ bột khô vào và nhồi cho đến khi bột mịn không dính tay hoặc dính rất ít là được). Cho cục bột đã nhào vào đĩa, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín đĩa để bột không bị khô. Vậy là xong 1 màu và tiếp tục làm các màu tiếp theo.
2-Màu đen
Đong 50g bột nếp vào bát to, thêm 1/2 thìa cà phê bột tinh than tre đảo đều. Đong 40 ml nước sôi đổ từ từ nước vào bát bột vừa đổ vừa khuấy bột, nhào bột thử nếu thiếu nước thì mới thêm nước vào nhào tiếp thành một khối dẻo mịn. Cất cục bột vào đĩa dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột không bị khô.
3-Màu vàng
Đong 200g bột nếp vào bát to, thêm 1 thìa cà phê bột nghệ đảo đều (có thể lấy màu vàng từ hoa dành dành). Đong 160ml nước sôi đổ từ từ vào bát bột, vừa đổ vừa khuấy bột, nhào bột thử nếu thiếu nước đổ thêm nước vào, nhào tiếp thành một khối dẻo mịn. Cất cục bột vào đĩa dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột không bị khô.
4-Màu nâu
Làm tương tự như khi bạn làm bột màu đen, thay 1/2 muỗng cafe bột tinh than tre bằng 1 muỗng cafe bột cacao.
5-Màu hồng
Thanh long gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi dằm nhuyễn, bỏ bã lấy nước cốt cho vào nồi đun vừa sôi thì tắt bếp (không đun lâu thanh long bị bay mất màu).
Đong 100g bột vào bát to với 80ml nước cốt thanh long đỏ vào vừa đổ vừa khuấy bột, nhào bột thử nếu thiếu nước thì mới thêm nước vào nhào tiếp thành một khối dẻo mịn. Cất cục bột vào đĩa dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột không bị khô.
6-Màu xanh
Hoa đậu biếc cho nước vào nấu ra màu (nấu lửa nhỏ cho hoa ra màu đậm hơn). Cho nước hoa đậu ra rây lược kỹ lại rồi dùng nước hoa còn nóng để nhồi bột.
Đong 100g bột vào bát to cùng 80 ml nước cốt hoa đậu biếc, 1 ít màu xanh (dùng màu của Wilton) vào vừa đổ vừa khuấy bột, nhào bột thử nếu thiếu nước thì mới thêm nước vào nhào tiếp thành một khối dẻo mịn. Cất cục bột vào đĩa dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột không bị khô.
Bọc màng thực phẩm lại cho bột nghỉ 30 phút.
I-Tạo hình Minion
- 1 viên bánh: 20g nhân 35g vỏ. Vo tròn viên bột màu vàng rồi cán tròn, cho nhân vào gói lại (cố gắng vo thật tròn).
- Cán miếng bột màu xanh rồi cắt thành từng khoanh tròn to (dùng cutter để nhấn). Sau đó cắt làm đôi, dùng nước lọc dán lên viên bột tròn màu vàng.
- Cán miếng bột màu trắng rồi cắt thành từng khoanh tròn nhỏ (dùng 1 đầu tròn nhỏ của đui bắt kem để nhấn). Sau đó dùng nước dán lên miếng viên bột vàng để làm mắt cho Minion.
- Lấy 1 ít bột màu nâu xoa tròn ấn dẹt sao cho nhỏ hơn miếng bột màu trắng, dùng nước dán lên làm mắt cho Minion.
- Lấy 1 ít bột màu đen xoa tròn ấn dẹt sao cho nhỏ hơn miếng bột màu nâu, dùng nước dán lên làm mắt cho Minion
-Lấy 1 ít bột màu trắng (nhỏ bằng đầu tăm) xoa tròn ấn dẹt sao cho nhỏ hơn miếng bột màu đen, dùng nước dán lên làm mắt cho Minion.
-Cắt dài miếng bột màu xanh cắt thành đoạn nhỏ bằng nhau dán lên viên bột làm dây yếm cho Minion.
- Cán bột màu đen rồi cắt miếng dài, xoa cho miếng bột đều nhau. Dùng nước gắn lên viên bột làm mắt kính, miệng cho Minion.
- Cán miếng bột màu xanh rồi cắt thành từng khoanh tròn nhỏ (dùng 1 đầu tròn của đui bắt kem để nhấn). Sau đó cắt làm đôi, dùng nước lọc dán lên viên bột làm túi yếm cho Minion.
- Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, sau khi tạo hình xong thì cho từng viên bánh vào luộc, nên luộc mỗi lần 3-4 viên để bột khỏi dính vào nhau. Hạ nhỏ lửa nhất cho sôi nhẹ để tránh miếng các miếng dán trên viên bột bị bung ra. Luộc tầm 6-7 phút thấy viên bột nổi lên là vớt ra bát nước nguội.
II-Tạo hình con mèo Hello Kitty
- 1 viên bánh: 20g nhân 35g vỏ - vo tròn viên bột màu trắng rồi cán tròn cho nhân vào gói lại (cố gắng vo thật tròn).
- Cán bột màu đen rồi cắt miếng dài, xoa cho miếng bột đều nhau. Dùng nước gắn lên viên bột làm râu cho mèo Hello Kitty. Lấy 1 ít bột màu đen xoa tròn dán lên làm mắt.
- Cán miếng bột màu trắng rồi cắt thành từng khoanh tròn nhỏ (dùng 1 đầu tròn của đui bắt kem để nhấn). Sau đó cắt làm đôi dùng nước dán lên miếng viên bột màu trắng để làm tai cho mèo Hello Kitty.
- Lấy 1 ít bột màu vàng vê tròn, dán lên làm miệng cho mèo Hello kitty.
- Lấy 1 ít bột màu hồng nhấn tạo hình nơ, dùng nước gắn lên cạnh bên tai của viên bột.
- Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, sau khi tạo hình xong thì cho từng viên vào luộc, nên luộc mỗi lần 3-4 viên để bột khỏi dính vào nhau. Hạ nhỏ lửa nhất cho sôi nhẹ để tránh miếng các miếng dán trên viên bột bị bung ra. Luộc tầm 6-7 phút thấy viên bột nổi lên là vớt ra bát nước nguội.
III-Nước chè
- Nấu 1 nồi nước đường: Cho 1 lít nước, 500g đường, vài lát gừng, chỉ nấu cho nước đường sôi rồi hớt bọt. Khi nào ăn thì múc nước đường ra bát. Vớt miếng bột bánh trôi đã chín, cho thêm vài thìa nước cốt dừa ăn cùng. Có thể tham khảo vài mẫu tạo hình sau cho bánh trôi thêm ngon đẹp và hấp dẫn, đặc biệt là các bé sẽ rất thích.
Thành phẩm:
Chỉ còn vài ngày nữa là tới ngày Tết Hàn Thực rồi, ngày này người người nhà nhà đều nô nức làm bánh trôi bánh chay. Mình thường bắt đầu làm bánh trôi từ ngày 30 - mùng 1 để thắp hương dần và cũng để cả nhà được thưởng thức những chiếc bánh trôi bánh chay sớm hơn một chút.
Theo Khám phá/Tri thức trẻ
Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?
Ăn - 6 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
Ăn - 9 giờ trướcGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.
Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều
Ăn - 10 giờ trướcMón bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon
Ăn - 21 giờ trướcTrà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.
Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.
Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.
Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 2 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
Cô gái 9x chia sẻ gần 20 món ăn sáng nổi tiếng ở các vùng miền, ai cũng có thể thực hiện tại nhà
ĂnGĐXH - Để thay đổi khẩu vị cho bữa sáng không bị nhàm chán, cô gái trẻ 9x đã bắt tay vào bếp thực hiện gần 20 món ăn nổi tiếng các vùng miền để làm mới thực đơn bữa sáng hàng ngày.