Mâm cơm cuối tuần 7 món đẹp "rụng rời" khiến chồng thèm, mọi người trầm trồ khen
Nhìn vào mâm cơm này, chắc hẳn không ít mẹ phải ngậm ngùi thừa nhận rằng mình nấu cỗ có khi cũng không đẹp bằng nhà người ta ăn cơm cuối tuần.
Mâm cơm hôm nay có:
1 - Chân giò luộc
2 - Vịt nướng
3 - Thịt kho tàu
4 - Bắp cải xào tỏi
5 - Đầu mực xào thập cẩm
6 - Canh chua Thái
7 - Tráng miệng: Thơm.
Chế biến:
1. Chân giò luộc
Chân giò khi mua nhờ người bán lóc xương (nhớ chọn phần bắp và không làm rách da), mang về rửa sạch, ngâm chân giò vào nước muối và giấm 15' để khử mùi hôi. Rửa lại và để ráo, dùng chỉ cột chặt phần chân giò lại. Bắc nồi nước lên bếp, cho muối, gừng cắt lát và 1 củ hành tây cắt đôi.
Khi nước vừa sôi lăn tăn cho chân giò vào luộc chín, nhớ vớt bọt để nước dùng trong. Khi chân giò chín vớt ra để nguội cắt lát, khi ăn chấm nước mắm tỏi ớt hay mắm tôm đều ngon.
2 - Vịt nướng
Vịt mua về rửa sạch, giã gừng nhuyễn ra. Cho gừng vào rượu, dùng chà lên vịt để khử mùi hôi. Sau 30' thì rửa lại, để ráo. Hòa gia vị ướp vịt gồm: nước tương, chao, đường, bột ngọt, ngũ vị hương, ớt khô, bột tỏi. Đeo bao tay, cho gia vị lên vịt thoa đều và mát xa nhẹ cho nhanh ngấm, sau 1 giờ cho vịt vào lò nướng vàng là món ăn hoàn tất.
3 - Thịt kho tàu
Thịt cắt miếng vừa ăn, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi trụng thịt với nước sôi có cho vào vài lát gừng. Công đoạn này khử mùi hôi của thịt rất hiệu quả. Rửa thịt lại lần nữa rồi ướp với một ít nước mắm ngon, hạt nêm, đường và một ít bột ngọt, để 30' cho thịt ngấm.
Phi dầu ăn với hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn đến khi thấy thơm thì cho thịt vào đảo đều để gia vị được ngấm kỹ rồi ta thêm một ít nước màu dừa vào. Khi nước trong chảo cạn cho nước dừa tươi vào ngập mặt thịt, vớt bọt và hạ lửa nhỏ kho đến khi thịt mềm thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Món thịt kho khi hoàn tất để 15' sau ăn sẽ ngon hơn vì khi bớt nóng hương vị sẽ được giải phóng hoàn toàn.
4 - Bắp cải xào tỏi
Bắp cải bào nhỏ, hành cắt khúc. Phi dầu ăn với tỏi đến khi thấy thơm thì cho tất cả vào xào nhanh trên lửa lớn, khi vừa chín tới nêm một ít hạt nêm, trộn đều rồi tắt bếp, bày ra đĩa.
5 - Đầu mực xào thập cẩm
Đầu mực làm sạch để ráo, hành tây cắt múi cau, hành, cần cắt khúc. Phi dầu ăn với tỏi đến khi thấy thơm thì cho mực vào xào trên lửa lớn, nêm hạt nêm và tiêu xay vào mực. Sao đó trút rau củ vào đảo cho rau củ vừa chín tới là trút ngay ra đĩa để mực không ra nước nhé!
6 - Canh chua Thái
Phi thơm hành tím, sả, ớt cho vàng sau đó thêm thơm và cà chua băm nhỏ vào, tiếp đó cho lá chanh giềng vào cho thơm nước. Thêm gia vị lẩu Thái vào nêm lại cho vừa khẩu vị, có thể thêm bắp cho nước dùng ngọt. Khi vừa ăn cho tôm, mực, cá vào, nấu đến khi tất cả chín thì tắt bếp là có món canh vô cùng hấp dẫn.
7 - Tráng miệng: Thơm
Theo aFamily/Helino
Trổ tài nầu phở tại nhà thơm ngon, chuẩn vị phở Hà Nội
Ăn - 1 giờ trướcNếu như cả gia đình bạn đều yêu thích món phở bò nhưng lại không có đủ thời gian để chuẩn bị thì cuối tuần sẽ là thời gian tuyệt vời để bạn trổ tài vào bếp.
Quả mọc dại là siêu thực phẩm giá bán tới nửa triệu/kg, chế biến ngay kiểu này để giải nhiệt nắng nóng
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH – Quả mâm xôi là quả mọc dại, hình dáng nhỏ xíu, khi chín có màu đỏ. Quả này có nhiều dưỡng chất đặc biệt nên được coi là siêu thực phẩm, được dùng làm nhiều món ngon, bổ dưỡng.
Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn
Ăn - 18 giờ trướcGĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?
Ăn - 21 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.
Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều
Ăn - 1 ngày trướcMón bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon
Ăn - 1 ngày trướcTrà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.
Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.
Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.
Cô gái 9x chia sẻ gần 20 món ăn sáng nổi tiếng ở các vùng miền, ai cũng có thể thực hiện tại nhà
ĂnGĐXH - Để thay đổi khẩu vị cho bữa sáng không bị nhàm chán, cô gái trẻ 9x đã bắt tay vào bếp thực hiện gần 20 món ăn nổi tiếng các vùng miền để làm mới thực đơn bữa sáng hàng ngày.