Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mách bạn công thức 4 món nộm đơn giản mà ngon, 'ăn là mê' cho bữa cơm ngày hè

Thứ tư, 09:39 16/05/2018 | Ăn

Cách làm 4 món nộm dưới đây vừa đơn giản vừa rẻ tiền lại vô cùng thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm ngày nắng nóng.

Gỏi rau má thịt bò

Nguyên liệu:

2 lạng rau má

1,5 lạng thịt thăn bò

Một củ hành tây nhỏ

1/3 củ cà rốt

1 quả chanh, bột gia vị, đường, tỏi, dầu hào, lạc rang.

Thực hiện:

Thịt bò thái miếng mỏng ướp gia vị, chút đường, dầu hào để 10 phút cho ngấm. Phi thơm hành tỏi với dầu rồi xào với thịt bò chín vừa là cho ra đĩa.

Rau má rửa sạch, rửa lại lần cuối với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.

Hành tây thái ngang củ thành lát mỏng thả vào nước lạnh (thả vài viên đá) cho bớt hăng và giữ được độ giòn.

Cà rốt xắt thành sợi nhỏ bóp với chút đường.

Nước trộn gỏi bao gồm nước cốt chanh, tỏi băm nhỏ, 1/2 thìa cà phê gia vị, 1 thìa đường, trộn đều cho tan. Cho rau má, hành tây, cà rốt vào trong thố, trộn đều với nước cốt đã pha. Sắp hỗn hợp này ra đĩa, phủ thịt bò xào lên trên, rải một chút lạc rang giã nhỏ lên là đã có món nộm thịt bò rau má ngọt mát rồi.

Gỏi bao tử chua ngọt

Nguyên liệu

500g bao tử heo (dạ dày lợn)

150g hành tây

30g rau răm

100g bột mì

Nước cốt chanh

Nước mắm

Tỏi, ớt.

Thực hiện

Bao tử rửa thật sạch nhớt bằng bột mì, sau đó rửa lại bằng chanh và nước.

Luộc bao tử trong vòng 20 phút thì vớt ra ngâm vào thau nước lạnh có chứa đá rồi vớt ra để ráo.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch xắt mỏng ngâm trong một tô chứa đá lạnh và 1 muỗng đường. Đá và đường giúp hành tây giòn mà không bị hăng.

Chanh cắt lát, vắt lấy nước.

Rau răm nhặt rửa sạch, xắt nhuyễn.

Pha nước trộn gỏi gồm có 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh cốt chanh, 3 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, tỏi ớt bằm.

Bao tử heo thái sợi vừa ăn. Nước mắm tỏi ớt pha cho bao tử vào bóp cho thấm. Cho tiếp hành tây vào trộn đều, tiếp đó rắc rau răm là bạn đã hoàn thành món gỏi bao tử chua ngọt cực ngon rồi.

Gỏi gà bắp cải

Nguyên liệu

250gr bắp cải

1 nửa củ hành tây

1 miếng thịt ức gà hoặc đùi gà

Muối, đường

1 nửa củ cà rốt

1 nắm rau húng

1 quả ớt sừng

2 thìa nước mắm

2 thìa nước cốt chanh

1 thìa giấm gạo

Thực hiện

Luộc chín ức gà rồi đem xé nhỏ thành sợi.

Rau bắp cải rửa sạch, để ráo nước rồi thái sợi sau đó cho bắp cải vào 1 cái âu, thêm 1 thìa cà phê muối và trộn đều, ướp 10 phút.

Hành tây bóc sạch lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch, thái sợi cho vào tô cùng với 1 thìa đường, 1 thìa giấm gạo và trộn đều, ướp 15 phút cho hành tây ra nước thì chắt bỏ đi để không bị hăng.

Thái cà rốt thành sợi hoặc nạo mỏng. Thái nhỏ rau húng, ớt băm nhỏ.

Pha nước trộn gỏi gồm: 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, ớt băm rồi khuấy đều cho đường tan hết.

Cho bắp cải vào âu cùng với hành tây, rau húng, cà rốt, thịt gà xé sợi và nước trộn gỏi sau đó đeo bao tay và trộn thật đều nguyên liệu là đã có món gỏi thịt gà bắp cải thơm ngon dễ ăn rồi!

Nộm ổi tai heo chua giòn

Nguyên liệu

- 1 quả ổi

- Cà rốt: ½ củ

- Tai heo: 1 cái

- Gừng: 1 nhánh đập dập

- Tỏi, ớt, chanh, đường, nước mắm, lạc

- Rau kinh giới, húng bạc hà.

Cách làm

Tai heo bạn mua về rửa sạch với chút dấm, gừng. Đem tai heo chần qua với nước sôi cho hết mùi hôi hoàn toàn. Sau đó cho vào nồi nước thêm gừng và chút muối rồi luộc tai heo vừa chín tới.

Vớt tai heo ra, để nguội rồi thái mỏng.

Cà rốt rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi thái sợi.

Ổi rửa sạch sau đó cắt làm đôi, bỏ phần hạt rồi thái lát mỏng.

Lạc đem rang chín, bỏ lớp vỏ lụa rồi giã dập. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.

Pha hỗn hợp nước trộn gỏi với tỉ lệ 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm và 1 thìa cốt chanh. Khuấy hỗn hợp nước trộn cho tan đường. Thêm ớt cắt lát mỏng, tỏi băm nhuyễn vào.

Cho tai heo, ổi, cà rốt vào thố. Tiếp theo cho hỗn hợp nước trộn gỏi vào. Trộn đều tay để ổi, cà rốt, tai heo ngấm đều gia vị.

Bước tiếp theo bạn cho lạc và rau thơm vào trộn đều là đã có món nộm ổi tai heo cực ngon rồi!

Theo Gia đình mới

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 2 phút trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 10 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 21 giờ trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Ăn - 2 ngày trước

Súp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.

Top